Nguyên Nhân Và Biện Pháp Phòng Tránh Đột Tử Ở Trẻ Sơ SInh

  10377

Bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một triệu chứng nào lạ về sức khỏe trước khi đột tử, cho nên đột tử trong khi ngủ ở trẻ từ một tháng đến một năm tuổi vẫn là nỗi ám ảnh của cha mẹ trẻ…

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh thường xảy ra nhất ở trẻ em 2-4 tháng, nó có thể gây hại cho bất cứ em bé nào dưới 1 tuổi, 

Bé sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ một triệu chứng nào lạ về sức khỏe trước khi đột tử, cho nên đột tử trong khi ngủ ở trẻ từ một tháng đến một năm tuổi vẫn là nỗi ám ảnh của cha mẹ trẻ…

Hiểu về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS

SIDS (Sudden Infant Death Syndrome - Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh), hay thường được gọi đơn giản là “chết trong nôi khi ngủ” xảy ra ngay cả ở những trường hợp trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không có bất kỳ nguyên nhân nào về tiền sử bệnh tật. SIDS cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 trẻ em mỗi năm - con số không hề nhỏ. Trẻ em là nạn nhân của SIDS thường là những đứa trẻ khỏe mạnh. Buổi tối, cha mẹ cho con ngủ, nhưng bé không bao giờ thức dậy nữa. Những cái chết vì SIDS thường không rõ nguyên nhân, và điều xấu này có thể xảy ra với bất cứ đứa trẻ nào ở bất cứ nơi đâu và vào bất cứ lúc nào.


Nguyên nhân của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. Những gì chúng ta biết là những đứa trẻ đang ngủ nhưng không thở được và không thể giữ cho mình tỉnh táo và thức dậy một lần nữa. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh thường xảy ra nhất ở trẻ em 2-4 tháng, nó có thể gây hại cho bất cứ em bé nào dưới 1 tuổi, dĩ nhiên vẫn có một số trường hợp xảy ra với trẻ lớn hơn một tuổi. Điểm chung ở các bé bị Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là thường rơi vào các bé sinh non/sinh sớm, những bé nhẹ cân và những bé tiếp xúc với khói thuốc lá.

7 điều cha mẹ cần nhớ để bảo vệ con khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS

1. Hầu hết các chuyên gia nói trẻ đột tử do không thể hít thở không khí, đó là khi bé vô tình bị lật úp lại, mặt úp xuống giường/ nệm và bé không thể thở. Một số khác cho rằng cha mẹ nên cho con nằm gối hơi cao một chút để ý tránh cho con hít nước bọt vào phổi trong khi ngủ, vì họ cho đó là một nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS.


2. Hãy đảm bảo rằng trẻ đang ngủ trên một tấm nệm có độ đàn hồi tốt, không bị sụt lún.
3. Hãy kê cũi/nôi của bé ở một nơi chắc chắn. Không để quá nhiều búp bê, thú nhồi bông và gối trên cũi bé. Nếu cần, hãy bỏ búp bê và chăn ra khỏi giường khi bé đã ngủ. Một chiếc chăn có thể chặn đường thở của bé nếu bé vô tình vắt nó qua người. Nếu bạn sử dụng miếng lót xung quanh cũi, tốt nhất hãy sử dụng một miếng vải dạng lưới..
4. Nhiệt độ phòng ngủ nên đủ mát, không quá nóng hoặc ẩm ướt. Thời tiết nóng có thể làm cho việc thở của bé gặp khó khăn.
5. Mặc dù nó chưa được chứng minh một cách thuyết phục, nhưng sữa mẹ có liên quan tới việc giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng trẻ được bú mẹ ít nhất là 1 tháng giảm 50% nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS.
6. Không cho trẻ đi ngủ chung với cha mẹ. Nếu không thể ngủ riêng, hãy chắc chắn là bạn không đè lên bé khi ngủ say, hoặc không chiếm hết oxi cho bé thở.
7. Ngậm núm vú giả có thể giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Hãy cho bé ngậm một núm vú để ngủ thoải mái. Núm vú giúp bé thở thường xuyên.

+ Xem thêm:

TRẺ SƠ SINH ĐẦU TO SẼ THÔNG MINH HƠN?

TRẺ SƠ SINH BÚ MẸ LÀM GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ MÁU


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: