Trẻ Sơ Sinh Đầu To Sẽ Thông Minh Hơn?

  11268

“Thể tích não đạt được khi được 1 tuổi giúp xác định trí thông minh của bé sau này”.

Nhiều người khẳng định đầu to thì thông minh, nhiều người khác lại chỉ cảm thấy phiền khi con đầu to vì khó chọn mua áo cho bé, có nhữngngười còn đưa ra bằng chứng người kém thông minh nhất thế giới lại có não nặng nhất chứ chẳng có gì hay ho cả…

Thực tế thì chu vi vòng đầu, trọng lượng não và trí thông minh đã và đang là đề tài nghiên cứu của các chuyên gia. Tuy rằng nhiều nhà khoa học đã nhận định rằng không thể lấy trọng lượng não trưởng thành để kết luận về trí thông minh, nhưng nếu chỉ tính trong năm đầu đời thì sao?

Sự phát triển não bộ trẻ sơ sinh

Theo các nhà nghiên cứu tại Anh, bao gồm Tiến sỹ Catherine Gale thuộc đại học Southampton, cho biết: trí thông minh của bé có một phần nào đó thể hiện qua sự phát triển vòng đầu của bé trong năm đầu đời. “Thể tích não đạt được khi được 1 tuổi giúp xác định trí thông minh của bé sau này”. Nhóm nghiên cứu này thực hiện nghiên cứu với 633 em bé sinh đủ tháng. Họ dùng thước dây để đo chu vi vòng đầu của các bé vào thời điểm mới sinh, 1 tuổi, 4 tuổi, và 8 tuổi. Các bé này được cho tham gia các bài kiểm tra IQ khi được 4 và 8 tuổi, và kết quả là những bé đầu to nhất thường có điểm IQ cao nhất. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng sự phát triển vòng đầu của bé khi được 1 tuổi là yếu tố then chốt, những sự phát triển về sau không quan trọng bằng.

Về sau, một nghiên cứu khác do các nhà nghiên cứu đại học Adelaide, Australia thực hiện với quy mô lớn hơn - 13.800 em bé sinh đủ tháng - cũng cho kết quả tương tự: những em bé tăng nhiều cân và có vòng đầu lớn nhanh hơn trong vòng 1 tháng đầu đời cũng thường có điểm IQ cao hơn. “Chu vi vòng đầu là một thông tin giúp dự báo về thể tích não, nên vòng đầu càng phát triển nhanh càng cho thấy não bé phát triển nhanh,” là ý kiến của người đứng đầu nhóm nghiên cứu này - Tiến sỹ Lisa Smithers.

Vai trò của bố mẹ?

Các nhà nghiên cứu cũng quan tâm đến bố mẹ của các bé. Họ cho những người mẹ tham gia khảo sát về phương pháp làm cha mẹ, về những anh chị của bé, về những yếu tố khác chẳng hạn như việc cho con bú và trầm cảm sau sinh... sau đó cho điểm mỗi người mẹ dựa theo kết quả của các khảo sát này. Những em bé thường có điểm số IQ cao hơn nếu bố mẹ được học hành, bé được cho bú mẹ hoàn toàn ít nhất 3 tháng đầu đời, ngoài ra điểm của bé cũng tỷ lệ thuận với điểm mà người mẹ đạt được qua khảo sát.

Kết quả nghiên cứu của nhóm tiến sỹ Smithers cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc cho con bú. “Chúng tôi biết nhiều người mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú trong những tuần đầu sau sinh. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi mong muốn đề nghị rằng: nếu có vấn đề thì bạn hãy tìm sự can thiệp và hỗ trợ càng sớm càng tốt”. Và không chỉ là chú ý về chế độ dinh dưỡng, cho bú, những tác động của bố mẹ đến trí thông minh của con cái còn rộng hơn như thế: bằng những thói quen, lưu ý trong cuộc sống hàng ngày của mình, bằng những trò chơi cùng chơi với con đặc biệt trong giai đoạn đầu đời, khi mà trí não của bé hình thành và có khả năng tiếp thu mạnh mẽ nhất.

Bố mẹ hãy chú ý nhé!

+ Xem thêm:

4 ĐIỀU MẸ CẦN LÀM ĐỂ BÉ THÔNG MINH TỪ LÚC MỚI SINH

BÀ BẦU ỐM NGHÉN SẼ SINH CON THÔNG MINH HƠN


Nguồn bài viết: wtt
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: