Lời Khuyên Vàng Mẹ Nào Cũng Cần Biết Trước Khi Sinh Mổ

  5578

Vệ sinh cơ thể, giữ ấm, chuẩn bị kiến thức chăm sóc vết mổ... là những việc mẹ cần chú ý trước khi lên bàn đẻ mổ.

Vệ sinh cơ thể, giữ ấm, chuẩn bị kiến thức chăm sóc vết mổ... là những việc mẹ cần chú ý trước khi lên bàn đẻ mổ.

Tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới vì rất nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh nguyên nhân y tế, rất nhiều mẹ bầu chọn sinh mổ vì tâm lý sợ đau hoặc  chủ động hơn trong hành trình đón con chào đời.

Tuy nhiên mẹ cần biết rằng sinh mổ là ca phẫu thuật không hề đơn giản, vì vậy để có một ca sinh thành công, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng về cả tinh thần và những yếu tố liên quan.

Dưới đây là 5 lời khuyên “vàng” mẹ cần biết để phục hồi nhanh chóng sau ca sinh mổ:

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể trước khi đi đẻ

Nếu như việc chủ động tắm rửa, vệ sinh cơ thể trước khi đi đẻ với mẹ sinh thường là khó khăn bởi không biết cơn đau đẻ đến lúc nào thì với mẹ đẻ mổ hoàn toàn có thể làm được. Việc làm này giúp chị em giảm thiểu tối đa nguy cơ vi khuẩn trên da có thể ảnh hưởng đến vết mổ đẻ.

Các mẹ nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn. Làm được việc này sẽ giúp chị em giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật – một rủi ro khá phổ biến với các mẹ đẻ mổ.

Tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới vì rất nhiều lý do khác nhau. (ảnh minh họa)

Chuẩn bị giữ ấm cho cơ thể

Mẹ cần biết rằng trong phòng mổ thường rất lạnh để giảm tối đa nguy cơ sản phụ bị nhiễm trùng. Vì vậy trong khi chờ phẫu thuật, chị em nên yêu cầu một tấm chăn đắp và đi tất. Sau sinh, các mẹ đẻ mổ cũng thường có cảm giác run rẩy do tác dụng của thuốc gây tê, vì vậy việc giữ ấm cơ thể cần được ghi nhớ để chuẩn bị.

Đề nghị cho người thân vào phòng sinh

Hầu hết các bệnh viện lớn, đặc biệt là những bệnh viện tư nhân đều có dịch vụ cho người thân vào phòng mổ đẻ cùng. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần đề cập trước với bệnh viện về mong muốn của mình. Sản phụ có thể chọn mẹ hoặc chồng hoặc bất cứ ai bạn cảm thấy tin tưởng nhất khi ở bên. Việc có một người trò chuyện cùng mình trong suốt thời gian ca phẫu thuật diễn ra sẽ giúp chị em bớt lo lắng và cảm thấy có thêm động lực.  

Đi lại sau phẫu thuật

Để giảm nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, sản phụ nên cố gắng ngồi dậy, đi bộ nhẹ nhàng sau khi mổ lấy thai (sau khoảng 24 giờ khi đã được rút ống thông tiểu). Việc này sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh chóng và đặc biệt giảm các nguy cơ xấu như mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, dính vết mổ…

Chăm sóc vết mổ đẻ sau sinh

Việc chăm sóc vết mổ đẻ sau sinh đúng cách là vô cùng quan trọng để giảm thiểu tối đa rủi ro nhiễm trùng vết mổ. Sản phụ cần chú ý quan sát vết mổ đẻ hàng ngày, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nguy hiểm như sưng tấy, chảy mủ… cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Mẹ cũng cần nhớ phải thực hiện việc chăm sóc, uống thuốc và vệ sinh vết mổ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

+ Xem thêm:

CÓ NÊN SINH THƯỜNG SAU KHI SINH MỔ LẦN 1

CHĂM SÓC SẢN PHỤ SINH MỔ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: