Dùng Xà Phòng, Dung Dịch Rửa Tay Hay Khăn Ướt Diệt Khuẩn Tốt Hơn?

  243

Một trong những khuyến cáo của Tổ chức Y thế thế giới để phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới đó là rửa tay thường xuyên.

Một trong những khuyến cáo của Tổ chức Y thế thế giới để phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới đó là rửa tay thường xuyên.

Dùng xà phòng, dung dịch rửa tay hay khăn ướt diệt khuẩn tốt hơn?

Trước tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới đang ngày càng gia tăng, nhiều người không khỏi lo lắng phải làm sao để có thể phòng ngừa được virus này. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra loạt khuyến cáo về cách phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới trong đó bao gồm cả việc rửa tay.

Tuy nhiên một điều khiến không ít người thắc mắc đó là rửa tay bằng xà phòng, bằng cồn hoặc lau bằng khăn ướt sát khuẩn liệu có hiệu quả hay không?

Theo bác sĩ Kalisvar Marimuthu, chuyên gia tư vấn bệnh truyền nhiễm cao cấp tại Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm (NCID) cho biết cách tốt nhất là rửa tay bằng xà phòng với nước. Xà phòng và nước giúp loại bỏ một lượng lớn tất cả các loại vi trùng trên tay của bạn, vì vậy rửa tay thường xuyên để giữ cho tay sạch sẽ.Mặt nạ và thuốc khử trùng tay trên khay tại một trung tâm y tế ở Ivalo, Phần Lan, vào ngày 24/1/2020

Tuy nhiên nếu bạn không thuận tiện sử dụng xà phòng và nước thì dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn cũng là một lựa chọn tốt. Để đạt được hiệu quả, bạn phải sử dụng một lượng đủ để dùng cho cả tay. Chà xát tay khoảng 20 giây và để khô tự nhiên thay vì lau khô.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, các chất khử trùng với 60-90% chất cồn sẽ tốt hơn nhiều so với những loại có ít cồn hoặc không có cồn. Bên cạnh đó, sử dụng xà phòng và nước sẽ tốt hơn, vì chất khử trùng không loại bỏ tất cả các loại vi trùng.

Về tính hữu ích của khăn ướt diệt khuẩn, bác sĩ Marimuthu cho biết loại khăn ướt này chỉ nên sử dụng để làm sạch bề mặt môi trường chứ không nên dùng để vệ sinh tay.

Một nhà virus học từ Đại học Queen Mary, London đã thực hiện một nghiên cứu về khăn ướt diệt khuẩn vài năm trước và thấy rằng trong một số trường hợp, sử dụng khăn ướt thực sự có thể lây lan vi trùng thay vì loại bỏ chúng.

Để có hiệu quả, khăn ướt diệt khuẩn cần có chứa ít nhất 40% cồn và không nên sử dụng những miếng khăn ướt đã khô. 

Hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Khi rửa tay bằng xà phòng, bạn nên tuân thủ theo 5 bước sau: 

1. Làm ướt tay với nước sạch, tắt vòi và thoa xà phòng. Tránh sử dụng nước thừa, nước đọng vì có thể có thể đã bị ô nhiễm.

2. Chà xát hai bàn tay với nhau để tạo ra ma sát, giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và vi trùng gây bệnh từ da.

3. Chà xát tay trong ít nhất 20 giây. Bạn có thể ước chừng thời gian bằng cách hát bài Chúc mừng sinh nhật 2 lần. 

4. Rửa sạch tay dưới vòi nước sạch.

5. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc để tay khô tự nhiên. Vi trùng có thể di chuyển dễ dàng hơn nếu bàn tay ướt.

Chú ý rửa tay thường xuyên, đặc biệt là:

- Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn;

- Trước khi ăn;

- Trước và sau khi chăm sóc người bị bệnh;

- Trước và sau khi xử lý vết cắt hoặc vết thương;

- Sau khi sử dụng nhà vệ sinh;

- Sau khi thay tã hoặc giúp trẻ vệ sinh sau khi đi vệ sinh;

- Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi;

- Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải của động vật;

- Sau khi chạm vào rác.

 

Tại Sao Virus Corona Khiến Nhiều Người Hoảng Sợ Dù Có Tỷ Lệ Tử Vong Thấp?


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: