6 Lý Do Bố Mẹ Chấm Dứt Ngay Việc Đánh Đòn Con

  7248

Roi vọt dạy rằng, đánh đòn giúp giải quyết mọi vấn đề. Trong khi đó, bọn trẻ cần học cách giải quyết vấn đề một cách dễ chấp nhận và không bạo lực.

Đòn roi không giúp trẻ học được tính kỷ luật như bạn hy vọng, mà sẽ khiến trẻ nghĩ rằng có thể giải quyết các khúc mắc bằng bạo lực.

Các bạn hẳn sẽ thắc mắc: "Tại sao lại không đánh?". Việc đánh con vừa nhanh, quen thuộc (ít nhất với những bậc phụ huynh từng bị "ăn đòn" khi còn bé) vừa khiến bọn trẻ phải dừng ngay hành vi chống đối, chí ít là tạm thời. Nhưng đó không phải là cách tốt nhất.

Sau đây là 6 lý do bạn không nên đánh con:

1. Đánh đòn chỉ chấm dứt hành vi xấu trong giây lát. Hành vi không tốt luôn luôn tiếp tục vì bọn trẻ không biết làm cách nào để cư xử khác hơn. 

2. Việc đánh đòn không làm trẻ biết cư xử đúng nhưng chúng sẽ tìm cách không để bị "tóm" khi bố mẹ ở cạnh. 


3. Trẻ con dường như nhớ sự trừng phạt hơn là lý do mà nó bị phạt.

Nó sẽ cư xử vì sợ hãi thay vì muốn hành động đúng. 

4. Roi vọt dạy rằng, đánh đòn giúp giải quyết mọi vấn đề.

Trong khi đó, bọn trẻ cần học cách giải quyết vấn đề một cách dễ chấp nhận và không bạo lực. 

5. Đánh đòn làm cản trở sự thấu cảm.

Sự thấu cảm, tức chú ý tới nhu cầu và cảm xúc của người khác, là nền tảng của sự phát triển đạo đức. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thấu cảm của trẻ con bị giảm đi khi bố mẹ chúng đánh con khi giận dữ. 

6. Đòn roi đẩy bọn trẻ tới với bạo lực. 

Đánh đòn không dạy thêm cho trẻ cách cư xử mới. Nó không dạy cho trẻ phải làm thế nào cho phải, mà là cách hét thế nào, đánh ra sao, lôi kéo và điều khiển người khác thông qua sự sợ hãi như thế nào. Đòn roi cũng thất bại trong việc dạy trẻ về kỷ luật.

+ Xem thêm;

BỐ MẸ ĐÁNH CON CHỈ CHỨNG TỎ LÀ MÌNH BẤT LỰC

LÀM 8 ĐIỀU NÀY MẸ SẼ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI ĐÉT ĐÍT CON


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: