Trẻ Bị Thuỷ Đậu Có Cần Cách Ly Không? Bao Lâu Thì Khỏi ?

  4972

Trẻ mắc bệnh thủy đậu thường phải nghỉ học và nằm phòng cách ly. Thời gian chăm bệnh cho trẻ cũng là một thử thách không nhỏ với mẹ. Chính vì vậy mẹ nào cũng muốn biết bao lâu thì bệnh thủy đậu khỏi hẳn?

Trẻ mắc bệnh thủy đậu thường phải nghỉ học và nằm phòng cách ly. Thời gian chăm bệnh cho trẻ cũng là một thử thách không nhỏ với mẹ. Chính vì vậy mẹ nào cũng muốn biết bao lâu thì bệnh thủy đậu khỏi hẳn?


Trẻ mắc bệnh thủy đậu cần được cách ly chăm sóc

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus varicella zoster gây nên. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp và qua tiếp xúc với dịch tiết từ cơ thể người bệnh. Thông thường bệnh bắt đầu với cơn sốt nhẹ, sau đó nổi ban và đóng vảy. 

Thời gian ủ và phát ban của bệnh thủy đậu

Nếu phân chia một cách rõ ràng, bệnh thủy đậu sẽ bao gồm các giai đoạn ngắn sau:

- Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài từ 14 - 15 ngày. Thời gian này sẽ có thể ngắn hơn nếu bệnh nhân suy giảm miễn dịch. 

- Giai đoạn khởi phát: Kéo dài từ 1-2 ngày với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, chóng mặt, chán ăn và nổi ban hồng. 

- Giai đoạn toàn phát: Lúc này, trên da người bệnh sẽ xuất hiện hạt đậu, tức mụn nước. Mụn từ chỗ chứa dịch trong sẽ chuyển sang đục và vàng giống mụn mủ. Sau đó đóng vảy, tróc đi và mọc thêm mụn mới tại vị trí đã tróc vảy. 

Giai đoạn hồi phục: Sau khoảng 1 tuần, mụn nước đóng vảy và đa số không để lại sẹo nếu đó là trẻ em. 

Bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?


Sau khi toàn phát từ 7-10 ngày, trẻ sẽ khỏi bệnh thủy đậu

Dựa trên các giai đoạn của bệnh, bạn sẽ thấy phải mất từ 7 đến 21 ngày (phổ biến nhất là 10-14 ngày) để phát triển các triệu chứng cụ thể (thời gian ủ bệnh) và từ lúc toàn phát cho đến khi bệnh thủy đậu khỏi hẳn sẽ mất từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian ngày có thể lên đến 14 ngày nếu trẻ mắc bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch. 

Trong thời gian điều trị bệnh, muốn chóng khỏi, nên vệ sinh sạch sẽ, không kiêng tắm rửa hàng ngày. Khi thấy vết mụn nước đã vỡ, có thể dùng xanh Methylen 1% để thoa lên da mỗi ngày 2-3 lần. Điều quan trọng là phải tránh để trẻ gãi ngứa quá nhiều vì có thể làm vỡ mụn nước. Tốt nhất nên cho trẻ nằm phòng cách ly chăm sóc để tránh lây lan ra cộng đồng. 

Nếu thấy những dấu hiệu sau, có thể có biến chứng nên cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

- Khó thở

- Chân tay yếu

- Buồn ngủ

- Co giật

- Đau đầu dữ dội

- Không thể tự uống nước do phát ban trong miệng

- Phát ban xuất huyết

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi. Chúc bé chóng khỏi để sớm đến trường cùng bạn bè nhé!

+ Xem thêm:

TẤT TẦN TẬT VỀ BỆNH THUỶ ĐẬU Ở TRẺ CÁC BỐ MẸ CẦN BIẾT

NGỪA SỞI THUỶ ĐẬU ĐỪNG ĐỢI CÓ DỊCH RỒI MỚI CHO CON CHÍCH NGỪA


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: