Tp HCM Cả Nhà Bệnh Cúm 1 Người Tử Vong Do Biến Chứng Hô Hấp

  3579

Căn cứ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố nhận định đây là một chùm ca cúm B, trong đó có 01 trường hợp biến chứng nặng xảy ra trên bệnh nhân thường bị viêm hô hấp trước đó.

Đầu tháng 7/2017, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hồ Chí Minh nhận được thông tin về 01 trường hợp bệnh nhân nữ viêm hô hấp cấp tính nặng tử vong. Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố ghi nhận, chồng và con gái bệnh nhân cũng bị viêm hô hấp nhẹ; cả gia đình đều chưa được tiêm ngừa vắc xin ngừa cúm. Các bệnh nhân đều được lấy mẫu và gửi đến Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm.      Ngay trong buổi sáng, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của bệnh thuộc nhóm A gồm: xử lý thi hài, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và chế độ kiểm dịch đối với những người tiếp xúc bệnh nhân. Chiều cùng ngày, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur cho thấy bệnh nhân nhiễm vi rút cúm B. Đồng thời, xét nghiệm của chồng và con gái bệnh nhân cũng cho kết quả tương tự.

       Căn cứ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố nhận định đây là một chùm ca cúm B, trong đó có 01 trường hợp biến chứng nặng xảy ra trên bệnh nhân thường bị viêm hô hấp trước đó.

       Vi rút cúm týp B chỉ gây bệnh trên người, với các biểu hiện bệnh thường nhẹ, hiếm khi có biến chứng nặng và ít khi gây ra dịch lớn. Bệnh có thể được dự phòng bằng vắc xin cúm.


       Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo mọi người dân, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh mãn tính nên đi tiêm ngừa bệnh cúm để phòng bệnh mỗi năm. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: che miệng mũi khi ho, hắt hơi; rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi ho, hắt hơi; sau khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh. Khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng cần sớm đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

+ Xem thêm:

Tp HCM Có 2 Trẻ Bị Bệnh Viêm Não Nhật Bản

Lịch Tiêm Chủng Mở Rộng Và Tiêm Dịch Vụ Mới Nhất


Nguồn bài viết: yteduphong
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: