Sai Lầm Khi Mẹ Bầu Bổ Sung Canxi Khiến Con Còi Cọc

  12369

Thai phụ không nên tự ý bổ sung canxi, vitamin... vì quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho thai nhi. Tốt nhất, nên bổ sung qua ăn uống và nếu như thật cần thiết phải uống thì theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹ tăng gần 20 kg nhưng em bé trong bụng lại bé hơn so với tuổi thai. Nguyên nhân là mẹ bổ sung canxi quá nhiều khi mang thai. 
 

 

Chị Nguyễn Thị H. (28 tuổi ở Hải Dương), có thai hơn 7 tháng, mẹ tăng gần 20kg nhưng bác sĩ lại kết luận thai nhỏ hơn so với độ tuổi. Nguyên nhân là do chị nghe nói, canxi tốt cho sự phát triển của thai nhi nên ngoài uống sữa đã có bổ sung canxi, chị còn dùng nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao như cua, pho mai... và đặc biệt là uống thêm canxi dạng thực phẩm chức năng. Chính việc mẹ bổ sung canxi nhiều đã khiến nhau thai bị canxi hóa sớm và không thực hiện tốt chức năng nuôi dưỡng thai.

Theo TS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng thai phụ tăng cân nhiều nhưng thai nhi vẫn “còi cọc” không chỉ do ăn nhiều nhưng chưa đủ chất dẫn đến thai nhi bị thiếu đa vi chất, chậm phát triển mà còn do thiếu máu vì thiếu sắt; do nhau thai quấn cổ; hoặc do tử cung người mẹ nhỏ không đủ không gian cho thai nhi phát triển... 

Đặc biệt, không ít bà bầu đã bổ sung quá nhiều canxi (vì canxi tốt cho mẹ và bé) dẫn đến không những tăng thêm nguy cơ bị sỏi thận và tắc sữa, mà còn khiến cho nhau thai bị canxi hóa quá sớm và không thực hiện tốt chức năng nuôi dưỡng thai. 

Vì vậy, thai phụ không nên tự ý bổ sung canxi, vitamin... vì quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho thai nhi. Tốt nhất, nên bổ sung qua ăn uống và nếu như thật cần thiết phải uống thì theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Đọc tiếp:

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CÂN NẶNG THAI NHI

THAI NHI ĐẠP CÀNG NHIỀU THÌ CÀNG KHOẺ MẠNH?


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: