Mẹ Sau Sinh Nằm Than Là Sai Lầm Nghiệm Trọng Hại Cả Mẹ Lẫn Con

  86438

Vừa qua, khoa sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa tiếp nhận bé L.H.S quê ở Bạc Liêu nhập viện vì nhiễm trùng da nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Vừa qua, khoa sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa tiếp nhận bé L.H.S quê ở Bạc Liêu nhập viện vì nhiễm trùng da nặng dẫn đến nhiễm trùng huyết. Khi thăm khám, các bác sĩ khoa sơ sinh ghi nhận bé có nằm than từ sau sinh.

   Nhiều người vẫn quan điểm rằng, khi cả hai mẹ con từ bệnh viện về nhà, thì cần phải có một bếp than dưới giường để đảm bảo sức khỏe, đồng thời sẽ hạn chế được những không khí không tốt, điều này đúng hay sai? Thực tế đây là một trong những thói quen sai lầm nghiêm trọng, việc nằm than sau khi sinh lợi ít mà hại thì nhiều.

   Đường hô hấp của cả mẹ và bé rất nhạy cảm, trong khi khói than có chứa rất nhiều khí CO2, đây là khí độc không tốt cho mẹ, đặc biệt là trẻ nhỏ có thể khiến cho bé ngạt thở hoặc có thể gây tử vong, nhẹ nhất cũng gây những ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp, gây viêm phổi cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, đối với những bé sinh mổ, nằm than sẽ khiến chất đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, bé sẽ dễ bị bệnh đường hô hấp tái đi tái lại nhiều lần.

   Da của em bé còn rất non nớt, than nóng sẽ làm bé dễ bị bỏng. Ngoài ra, tro than bám vào người bé cộng với mồ hôi do môi trường quá nóng trong phòng nằm than làm cho bé bị rôm sảy, nặng thì nhiễm trùng da, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

   Nhiệt độ của bếp than không phải lúc nào cũng giống nhau. Có lúc nóng hừng hực, có lúc tắt ngấm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm cơ thể yếu và mệt mỏi hơn.

    Hằng năm, có vài trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏng do nằm than. Lửa than bén lên giường, nện gây cháy và làm bỏng bé. Ông bà ta ngày xưa không phải là không lý khi nằm than vì mục đích nằm than sau khi sinh là để sưởi ấm cho hai mẹ con. Tuy nhiên ngày nay, bạn có thể thay thế việc nằm than bằng những giải pháp khác sẽ tốt và an toàn hơn cho cả mẹ và bé.

+ Xem thêm:

10 SAI LẦM HẦU NHƯ MẸ NÀO CŨNG MẮC PHẢI KHI CHĂM TRẺ SƠ SINH

SAI LẦM CỦA CÁC BÀ MẸ CÓ HẠI CHO CON


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: