Mẹ Bầu Có Nên Ăn Trái Vải Không

  18226

Vải là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu ăn vải với số lượng lớn cũng gây ra những tác dụng phụ.

Thị trường vải những ngày này đang rộn rã. Các gánh hàng rong bán vải tràn lan khắp các phố phường. Nhiều gia đình mua vải về bảo quản tủ lạnh để ăn dần hàng ngày mà không kiểm soát được số lượng. Vậy ăn vải như thế nào mới thực sự đúng cách và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ bầu?

Vải là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng

Vải là loại quả từ lâu này được nhiều người ưa chuộng mỗi khi hè về. Vải có giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều mẹ bầu cũng tìm đến để bổ sung vàp thực đơn của mình. Thành phần dinh dưỡng của quả vải rất phong phú, cụ thể:

- Trong mỗi 100g cơm vải có chứa 0.7g protein, 0.6g lipit, 13.3g đường, 6mg canxi, 34mg phốt pho, 0.5g sắt, 193mg Kali, 17.8mg magiê và nhiều loại vitamin, axit hữu cơ khác.

Vải là trái cây nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu.

- Ngoài vitamin C, vitamin E, vitamin K..., thịt trái vải còn chứa nhiều vitamin B6 rất tốt. Vitamin B6 tham gia vào một số tiến trình của cơ thể như tiêu hóa, phân hủy thức ăn, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và giúp cơ thể chống viêm. Tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng vải cũng có tính nhiệt.

Theo Bác sĩ Hồ Thu Mai, chuyên khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, bất cứ loại hoa quả nào mà ăn nhiều quá cũng không tốt cho cơ thể. Các bạn nên bổ sung đa dạng các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mình. Vải có tính nhiệt, nhiều đường nếu ăn nhiều dễ gây mụn nhọt, đái tháo đường.

Quy định người lớn chỉ nên ăn 300-500g hoa quả mỗi ngày. Theo đó chị em nên ăn từ 7 - 10 quả vải là đủ. Nhiều người ăn đến hàng cân vải mỗi ngày sẽ gây thừa đường và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, mùa vải kéo dài hàng tháng nếu ăn triền miên với số lượng lớn thì gây tăng đường huyết.

Cũng theo PGS.TS Vũ Thị Lâm – Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, các mẹ bầu khi ăn trái cây nên kiểm soát về số lượng. Việc bổ sung đa dạng các loại quả là tốt cho cơ thể mẹ bầu nhưng không nên ăn quá nhiều dễ gây béo phì, thừa cân và mắc chứng tiểu đường.

Một số lưu ý khi ăn vải

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi lựa chọn vải nên chọn những quả tươi, ngon, lành lặn để ăn. Tuyệt đối không ăn quả bị dập nát, sâu đầu. Bởi ở những chỗ dập úng sẽ phát sinh những loại vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe.

Khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.

Một số gia đình mua vải sấy khô để dự trữ khi hết mùa thì nên lưu ý tránh chọn loại quả nấm mốc. Khi ăn sẽ gây ra các bệnh liên quan đến tiêu chảy và đường ruột. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn địa chỉ uy tín, quen biết để mua vải sấy khô. Vì là sản phẩm sấy nên cần đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe, không chất bảo quản và có nguồn gốc rõ ràng.

+ Xem thêm:

Top Những Thực Phẩm Cực Tốt Mẹ Bầu Nào Cũng Nên Ăn

10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Chanh Dây Đối Với Mẹ Bầu


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: