9 tháng cục cưng của bạn đã sẵn sàng cho việc tập ăn bốc chưa? Nếu rồi, hãy lướt qua những ý tưởng và công thức chế biến một số món đơn giản và giàu dưỡng chất dưới đây để giúp bé luyện cho các ngón tay của mình thuần thục hơn. Đây cũng là cách khuyến khích việc tự ăn một cách chủ động ở bé
Không chỉ giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm của các ngón tay, ăn bốc còn giúp bé cưng làm quen với thức ăn và mùi vị của chúng. Đặc biệt, theo các chuyên gia, tập cho bé ăn bốc còn là cách giúp bé phát triển khả năng nhận thức và học hỏi ngay từ nhỏ.
Chế độ dinh dưỡng cho bé tập ăn bốc không cần quá cầu kỳ. Mẹ có thể cho bé tập ăn bất cứ món gì, miễn là mềm, dễ tán nhuyễn và phù hợp với độ tuổi của bé. Vì ở giai đoạn đầu tập ăn, bé chưa cần và chưa thể dùng răng để nhai được mà tạm thời dùng nướu răng của mình để nghiền nát thức ăn và đợi cho đến khi những chiếc răng hàm xuất hiện khi bé được khoảng 12-18 tháng tuổi.
Mẹ có thể dùng trái cây và các loại rau luộc chín để tập cho con ăn bốc. Hoặc có thể thỉnh thoảng “nâng cấp” thực đơn dinh dưỡng cho bé với 8 công thức chế biến sau đây. Chắc hẳn sẽ giúp bé cưng thích thú và ngon miệng hơn rất nhiều.
1/ Miếng/que gà sốt táo
Nguyên liệu:
– Khoảng ½ kg gà xay nhuyễn
– 1 quả trứng hay 2 lòng đỏ trứng đã đánh nhuyễn
– ½ cốc cà rốt xay nhuyễn
– ¼ cốc nước sốt táo
– ¼ cốc bột mì hay yến mạch tự nhiên, chưa qua chế biến
– ¼ cốc vụn bánh mì
– 1 nhúm húng quế
– 1 nhúm bột tỏi
Cách làm:
Bước 1: Cho gà xay vào tô rồi thêm lòng đỏ trứng, cà rốt, nước sốt táo, gia vị, vụn bánh mì và bột vào trộn đều. Nếu hỗn hợp bị khô, cho thêm cà rốt hay nước sốt táo. Ngược lại, nếu quá lỏng, bạn có thể cho thêm bột hoặc vụn bánh mì.
Bước 2: Quét sẵn một lớp dầu ô liu vào mặt trong của khay, sau đó đổ hỗn hợp vào khay. Nướng ở 180 độ C trong vòng 45 phút hoặc cho đến khi có thể cắm con dao vào bánh được và khi rút lên thì không có bột bám vào dao. Có thể dùng giấy bạc bọc khay lại để mặt bánh không bị khô/cháy.
Bước 3: Khi bánh đã chín, để ra ngoài cho nguội rồi lấy bánh ra khỏi khay và cắt thành từng lát. Lấy một lát cắt thành từng cục nhỏ vừa miệng cho bé bốc ăn hay nghiền ra.
Ngoài ra, với những bé có thể ăn được thức ăn lợn cợn và nhai được, mẹ có thể chế biến món “que gà tây” cho bé dễ bốc bắng cách cắt miếng bánh thành từng que nhỏ dài.
Gà viên sốt táo sẽ thích hợp với các bé từ 12-18 tháng tuổi
2/ Thịt gà phết bột/cốm
Nguyên liệu:
– 5 miếng ức gà sống, cắt lát mỏng (có thể dùng ½ kg ức gà rút xương và bỏ da)
– ½ cốc bột bắp
– ½ chén mầm lúa mạch
– 1 quả trứng
– 1 muỗng canh tỏi băm
– Gia vị: cây xô thơm, húng tây, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C
Bước 2: Cắt thịt gà thành cục nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn
Bước 3: Trộn đều gia vị với tỉ lệ bằng nhau như nắm/ vốc
Bước 4: Cho các nguyên liệu còn lại vào máy xay nhuyễn. Nếu không muốn dùng trứng thì 1 muỗng canh nước thêm vào
Bước 5: Đổ hỗ hợp ra tô rồi nặn thành những hình thù đặc biệt. Lưu ý, nhớ làm ẩm tay hay phết một lớp dầu lên lòng bàn tay để bột không bị dính vào.
3/ Khoai lang chiên
Nguyên liệu:
– 6 củ khoai lang cỡ vừa
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 200 độ C
Bước 2: Chà rửa vỏ khoai sạch sẽ hoặc gọt vỏ
Bước 3: Cắt khoai lang thành từng miếng theo kích cỡ mình cần hay cắt thành vòng dài rồi sẽ cắt nhỏ lại sau khi nướng xong
Bước 4: Cho ¼ cốc dầu ô liu vào một cái tô lớn rồi thêm quế, gừng, 1 nhúm đường nâu
Bước 5: Nhúng khoai lang vào hỗn hợp gia vị vừa trộn và xốc đều lên để gia vị phủ đều mặt khoai
Bước 6: Sắp khoai lang lên khay nướng rồi dùng phần hỗn hợp dầu còn lại trải đều lên các hàng khoai rồi nướng khoảng 30-45 phút hoặc cho đến khi khoai mềm
4/ Đậu hủ viên
Nguyên liệu:
– 1 miếng đậu hủ
– Bột ngũ cốc, bánh qui giòn, yến mạch hay mầm lúa mì
– Một số thảo mộc và/hoặc gia vị
Cách làm:
Bước 1: Cắt đậu hủ thành từng cục nhỏ, vừa miệng bé
Bước 2: Nghiền nát bột/bánh ngũ cốc đã chuẩn bị rồi thêm một ít gia vị vào, sau đó cho đậu hủ đã cắt vào xốc đều cho đến khi bột phủ đều mặt đậu hủ
Bước 3: Đổ ra dĩa cho bé bốc ăn
Đậu hũ mềm, mịn sẽ phù hợp với cả các nhóc chưa mọc răng
5/ Đậu hủ chiên xù
Nguyên liệu:
– 1 miếng đậu hủ
– ¼ cốc bột mì
– 2 lòng đỏ trứng
– 1 cốc bánh mì khô hay bánh qui giòn bóp nhỏ
– 1 muỗng cà phê bột tỏi
– 1 muỗng cà phê bột ớt chuông
– 1 ít tiêu xay
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180 độ C
Bước 2: Cắt đậu hủ thành từng miếng với hình dạng tùy thích
Bước 3: Đổ bột mì ra dĩa
Bước 4: Đập trứng và gạn lấy lòng đỏ rồi đổ ra một cái dĩa sâu
Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào dĩa trứng
Bước 6: Nhúng từng miếng đậu hủ qua bột, qua lòng đỏ trứng, qua vụn bánh rồi sắp vào khay nướng. Bột ớt chuông dùng để tạo màu cho món ăn hoặc cho vào lò nướng luôn.
Bước 7: Cho vào lò nướng khoảng 180 độ C trong vòng 15-20 phút hay cho đến khi giòn rồi lấy ra, dùng kèm với nước sốt khoai lang hay nước sốt đào đều ngon
6/ Bông cải xanh quấn phô mai miếng chiên giòn
Nguyên liệu:
– Bông cải xanh đông lạnh đã nấu chín, để ráo nước và cắt nhỏ
– 1 cốc vụn bánh mì đã tẩm gia vị (có thể thay thế bằng bột ngũ cốc của bé)
– 1 cốc rưỡi phô mai miếng cắt nhỏ
– 5 lòng đỏ trứng (có thể thay bằng trái cây hay rau củ xay nhỏ)
– Dầu ô liu để quét lên khay nướng
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 180-200 độ C
Bước 2: Phủ một lớp dầu ô liu mỏng lên các khay nướng rồi để sang một bên
Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi thêm trái cây hay rau củ xay nhuyễn vào để thay thế cho trứng. Có thể thêm một số loại gia vị như bột tỏi, tiêu, húng tây hay kinh giới vào, nếu muốn.
Bước 4: Nặn hộn hợp thành từng cục với hình dáng tùy thích rồi sắp vào khay nướng
Bước 5: Nướng khoảng 20-25 phút rồi lật mặt nướng tiếp 15 phút nữa. Cho bé ăn lúc thức ăn còn nóng và có thể bẻ nhỏ ra cho bé dễ ăn.
Không chỉ phù hợp cho bé tập ăn bốc, món này cũng thích hợp cho bữa ăn gia đình nữa mẹ nhé!
7/ Pancake chuối mini
Nguyên liệu:
– 1-2 trái chuối chín (không nên quá chín hay quá mềm)
– Bột làm bánh pancake
Cách làm:
Bước 1: Cắt chuối thành từng khoanh mỏng
Bước 2: Rắc bột phủ đầy mặt chuối
Bước 3: Chiên chuối cho đến khi lớp bột phủ chuyển sang màu nâu vàng. Cho bé dùng khi bánh còn nóng.
8/ Chuối chiên phong cách Brazil
Nguyên liệu:
– 1-2 trái chuối
– 1 muỗng canh bơ
Cách làm:
Bước 1: Lột vỏ và cắt đôi quả chuối theo chiều dọc
Bước 2: Cho bơ vào chảo chiên nhỏ rồi làm cho bơ tan chảy
Bước 3: Cho chuối vào chảo bơ chiên khoảng 5 phút rồi lật mặt. Chuối lúc này sẽ rất mềm và có thể bị đứt thành từng khúc
Bước 4: Chiên tiếp trong 5 phút cho đến khi 2 mặt chuối đều chuyền sang màu nâu vàng
Bước 5: Rắc bột quế và/hoặc đường lên bề mặt chuối rồi xúc chuối ra dĩa và cho bé ăn khi thức ăn còn ấm.
+ Xem thêm:
THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 9 THÁNG
CON HẾT BIẾNG ĂN NHỜ MẸ KHÉO TAY NẤU HÀNG CHỤC MÓN CHÁO THƠM NGON