Làm Sao Để Chấm Dứt Tình Trạng Cho Con Ăn Phải Đi Rong Khắp Xóm

  19163

Không khó để chúng ta nhìn thấy những hình ảnh các bà, các mẹ cho con ăn rong ngoài đường, ngoài sân chơi, thang máy... điều này tưởng lợi nhưng hại vô cùng. Trẻ càng ăn rong càng biếng ăn và sinh bệnh nhiều hơn.

Không khó để chúng ta nhìn thấy những hình ảnh các bà, các mẹ cho con ăn rong ngoài đường, ngoài sân chơi, thang máy... điều này tưởng lợi nhưng hại vô cùng. Trẻ càng ăn rong càng biếng ăn và sinh bệnh nhiều hơn.

1. Vì sao ăn rong khiến trẻ sinh bệnh, biếng ăn?

Điều này có vẻ đi ngược lại với quan niệm truyền thống của các bà, các mẹ trước đây. Theo kinh nghiệm nuôi con ngày trước, cho trẻ ăn rong là chuyện bình thường, trẻ ăn rong mà ăn được bát cơm đầy còn hơn ngồi một chỗ ăn được 1 - 2 thìa cơm/cháo. Trẻ ăn rong ăn no thì sẽ khỏe mạnh, không ăn được gì mới lo sinh bệnh.

Quan niệm xưa là thế, ăn rong dù mất 1 - 2 tiếng mới hết chén cơm, chén cháo cũng không sao, miễn là ăn hết. Ít người tìm hiểu nguyên nhân vì sao phải cho trẻ ăn rong, trẻ ăn rong do biếng ăn thực sự hay không? Và biếng ăn có nhất thiết phải ăn rong mới hết biếng ăn?

Ngoài ăn rong, vừa cho trẻ xem tivi, ipad cũng vừa cho ăn cũng là một hình thức ăn uống không đúng cách. Tuy nó không phải mất thời gian cho trẻ ra ngoài, dụ dỗ bằng việc chạy nhảy, chạy theo trẻ mệt nhoài nhưng nó cũng khiến trẻ không tập trung vào việc ăn. Và một số cha mẹ cũng phải mất cả tiếng đồng hồ cho con xem ipad mới hết chén cơm?

Theo các bác sĩ, cho trẻ ăn hết chén cháo/ chén cơm mà phải ăn rong và mất cả 1 - 2 tiếng thì hại chứ không lợi. Vừa ăn vừa chơi khiến trẻ không tập trung vào việc ăn, dạ dày không tiết ra dịch tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn kém vì vậy, ăn nhiều cũng không hấp thụ bao nhiêu. Chưa kể, khi ăn rong, bát cháo nóng hổi sau 1 tiếng cũng thành cháo nguội, loãng, chưa kể môi trường bên ngoài nhiều vi khuẩn khiến trẻ vừa ăn cháo, vừa ăn vi khuẩn. Vậy tự hỏi, sao con tôi/ cháu tôi ngày nào cũng ăn cả chén cháo to mà người không chịu lớn, bệnh hoài!. 

Không lớn vì tiêu hóa kém, bệnh hoài vì đâu chỉ ăn mỗi cơm cháo mà con ăn biết bao nhiều loại vi khuẩn, virus khác ở trong chén cháo. Do đó, cha mẹ hãy chấm dứt ngay tình trạng ăn rong cả tiếng đồng hồ, điều này vừa không tốt cho sức khỏe của trẻ, vừa ảnh hưởng tới nhận thức và nhân cách trẻ sau này.

2. Làm thế nào để trị dứt điểm tình trạng phải đi rong mới chịu ăn ở trẻ?

Một số trẻ khi đã cho ăn rong quen thì nhất định phải đi rong mới ăn. Trong khi đó, không ít ông bố, bà mẹ sợ con đói đành chiều ý con và cho ăn rong. Một số cha mẹ còn cho lo lắng khi cho con nhịn ăn cả ngày mà con vẫn không chịu ăn, đành phải cho đi ăn rong. 

Tuy nhiên, để trị dứt điểm tình trạng phải đi ăn rong mới chịu ăn ở trẻ, cha mẹ cần phải "tinh thần thép" và thực sự kiên nhẫn.

- Không sợ trẻ bị đói. Trẻ có thể nhịn đói trong vòng 48 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, các mẹ hoàn toàn yên tâm, sau 24 tiếng trẻ sẽ đòi ăn thôi.

- Từ từ thiết lập thói quen ngồi vào ghế ăn cho trẻ. Với trẻ từ 2 tuổi trở lên, cha mẹ nên tập cho con ăn cùng cả nhà và tự xúc ăn. Với trẻ dưới 2 tuổi, nên tập cho con ngồi im một chỗ ăn, có thể cho con cầm đồ chơi, nhưng không nên lạm dụng.

- Tuyệt đối không cho con đi ăn rong dù lý do gì đi nữa. Chỉ cần cha mẹ nhụt chí một lần, thì việc ăn rong sẽ không bao giờ chấm dứt.

- Cần thuyết phục ông bà để hiểu được những tác hại của ăn rong, nhờ đó việc cho trẻ tự ăn ngoan sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

- Quy định thời gian ăn cho trẻ từ 20 - 30 phút. Nếu quá 30 phút chưa hết chén cơm/cháo cũng không nên cho trẻ ăn tiếp. Người lớn ăn một bữa ăn quá lâu cũng không muốn ăn nữa vì đồ ăn không còn ngon và nóng hổi như ban đầu nói gì đến trẻ con.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: