Bố Mẹ Nên Tạo Nếp Sinh Hoạt Cho Con Ngay Từ Nhỏ

  3763

Bố mẹ tạo nếp sinh hoạt hàng ngày cho con ngay từ nhỏ sẽ là nền tảng để bé phát triển khỏe mạnh nhất. Hãy nên cho bé ngủ ở giường riêng ngay từ nhỏ.

Bố mẹ tạo nếp sinh hoạt hàng ngày cho con ngay từ nhỏ sẽ là nền tảng để bé phát triển khỏe mạnh nhất. Hãy nên cho bé ngủ ở giường riêng ngay từ nhỏ

Lập thời gian biểu chăm sóc cho con theo bố mẹ tức là bố mẹ sẽ là người đặt ra những giờ giấc cụ thể để cho bé ăn, chơi, ngủ hàng ngày. Thường những phụ huynh chăm sóc bé theo lịch trình này thường rất chặt chẽ và hiếm khi sai kế hoạch. Họ cho rằng sự điều độ, sát sao đến từng phút sẽ giúp cho bé tự điều chỉnh đồng hồ sinh học trong cơ thể và tạo thành nếp sinh hoạt và nền tảng để bé có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Thiết lập thời gian biểu cụ thể theo chủ ý của bố mẹ đối lập hoàn toàn với một trường phái chăm sóc bé theo nhu cầu của bé. Nhiều người cho rằng việc cho bé sinh hoạt theo nhu cầu thường không hiệu quả, do những bố mẹ mới có thể hiểu lầm rằng bất cứ khi nào bé khóc là bé đang đòi ăn chứ không tìm hiểu ra những nguyên nhân khác. Bên cạnh đó, việc cho ăn theo nhu cầu dễ làm cho bố mẹ đều mệt mỏi vì những giờ giấc ăn “quái chiêu” và việc đòi ăn liên tục, nhất là ở những em bé mới sinh. Cuối cùng, khẩu phần ăn của bé sẽ ít dần và dường như giấc ngủ cũng ít và kém chất lượng do bé phải liên tục thức dậy đòi ăn. Chưa kể đến việc cho ăn theo nhu cầu của bé cũng dễ khiến bé bị thiếu chất do nhiều bé vẫn ngủ mê man, không thức dậy khi bị đói.

Chính vì vậy, rất nhiều chuyên gia ủng hộ việc bố mẹ thiết lập thời gian biểu cho con, quyết định khi nào cho con ăn, cho con ngủ giúp cho bé có thể tạo được thói quen sinh hoạt và một giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm. Lưu ý rằng bố mẹ không nên cho bé vừa bú vừa ngủ, hoặc đung đưa ru bé ngủ vì bé cần phải học cách đi ngủ mà không có sự hỗ trợ bên ngoài. Các chuyên gia còn khuyến khích nên cho con ngủ ở cũi riêng và phòng riêng thay vì ngủ chung giường với bố mẹ.


Nên cho con ngủ giường riêng ngay từ nhỏ.

Lập thời gian biểu chăm sóc bé theo bố mẹ gây rất nhiều tranh cãi vì một số người cho rằng lịch trình phù hợp nhất với bé là do tự cơ thể bé đặt ra. Họ ủng hộ việc cho bé ăn theo nhu cầu của bé, bất cứ khi nào bé có các dấu hiệu của cơn đói như đặc biệt tỉnh táo, chóp chép miệng, hay tìm vú mẹ (khi bé khóc là biểu hiện bé đã quá đói). Các chuyên gia cũng đưa ra hướng dẫn chung rằng những em bé sơ sinh nên được cho bú từ 8-12 lần/ngày, tức là bé phải được ăn khoảng 4 tiếng/lần, cho dù điều này có nghĩa là bố mẹ phải đánh thức bé dậy để cho bé ăn.

Thời gian biểu chăm sóc bé theo bố mẹ có an toàn hay không?

Câu trả lời là có, miễn là bố mẹ phải đặt sức khỏe của con lên hàng đầu. Trong những tuần lễ đầu khi bé mới sinh, việc tạo ra một khuôn thời gian cho bé ăn là rất quan trọng để bé có thể tăng trưởng một cách tốt nhất. Tuy vậy một lịch trình cứng nhắc có thể khiến cho bé rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc mất nước. Do đó đừng bao giờ bỏ mặc các dấu hiệu khi bé đang đói chỉ vì “chưa tới giờ ăn”, mẹ nhé!

+ Xem thêm:

7 SAI LẦM SAU SINH CÁC MẸ CẦN PHẢI TRÁNH.

10 ĐỨC TÍNH TỐT NHẤT ĐỊNH CHA MẸ PHẢI DẠY CON


Nguồn bài viết: vnexpress
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: