Hướng Dẫn Cách Tắm Cho Bé Sơ Sinh Chưa Rụng Rốn

  4057

Nuôi Dạy Con Thông Minh hôm nay xin chia sẻ cùng mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cực nhanh và tuyệt đối an toàn, giúp mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ tại nhà.

Đối với các bà mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh là một thử thách cực kỳ khó, đặc biệt là những trẻ chưa rụng rốn. Tắm cho những trẻ này đòi hỏi người mẹ phải khéo léo và vô cùng kiên nhẫn. Nuôi Dạy Con Thông Minh hôm nay  xin chia sẻ cùng mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cực nhanh và tuyệt đối an toàn, giúp mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ tại nhà.

Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ

Trước khi tắm cho trẻ mẹ cần chuẩn bị như sau:

Phòng tắm: Vì cơ thể trẻ sơ sinh còn khá yếu, nếu tiếp xúc nhiều với gió bé rất dễ nhiễm lạnh. Vì vậy mẹ nên tắm bé trong phòng kín với nhiệt độ ấm vừa phải. Chắc chắn bé yêu sẽ thích thú hơn nhiều.
Dụng cụ tắm bé: 2 chậu tắm, 2 khăn tắm, nước ấm pha sẵn, xà phòng tắm dành riêng cho trẻ nhỏ, tăm bông, phấn thơm, cồn và bông gòn để sát trùng rốn cho bé, quần áo, bao tay, vớ và một số vật dụng cần thiết khác.

Lưu ý: Làn da trẻ sơ sinh rất mỏng manh và dễ bị tổn thương, vì vậy mẹ nên chọn cho bé loại khăn tắm mềm mại. Những loại khăn thô cứng sẽ làm cho bé cảm giác khó chịu và quấy khóc. Ngoài ra, mẹ nên dùng loại xà phòng dành cho trẻ sơ sinh có độ PH dịu nhẹ và trung tính, để khi xà phòng có bị rơi vào mắt cũng không làm bé đau rát.Mẹ nên chọ loại xà phòng dịu nhẹ dành riêng cho trẻ sơ sinh

Nên tắm cho trẻ vào lúc nào?

Nhiều bà mẹ đang băn khoăn không biết nên tắm cho trẻ vào thời điểm nào là tốt nhất. Theo lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa, thời điểm tắm cho bé tốt nhất là vào buổi sáng và chiều, lúc trời còn nắng ấm. Tuy nhiên, mẹ có thể tắm cho bé trước khi ngủ như một bước chuẩn bị cho giấc ngủ ngon và dài. Thời gian tắm cho bé chỉ khoảng 5- 10 phút, vì khi tiếp xúc với nước quá lâu bé dễ bị cảm nước rất nguy hiểm. Mặt khác, mẹ cần phải ghi nhớ tuyệt đối không được tắm cho trẻ khi trẻ vừa bú no, như vậy sẽ gây ra tình trạng trào ngược sữa, không tốt cho sức khỏe của bé.

Mẹ bế và gội đầu cho bé đúng cách

Mẹ bắt đầu bằng việc rửa mặt, lau mí mắt và vệ sinh mũi cho bé bằng bông gòn thấm nước ấm.
Sau đó mẹ sử dụng tăm bông để vệ sinh tai cho trẻ. Mẹ lưu ý không được đưa tăm bông vào quá sâu sẽ rất nguy hiểm cho bé.

Mẹ tiếp tục sử dụng bông thấm nước ấm để vệ sinh các vùng dễ bị hâm như cổ, nách, kẻ tay, kẻ chân, hai bên bẹn và vùng kín của bé.

Kế tiếp mẹ bế bé vào chậu theo tư thế nằm nửa, dùng một tay đỡ đầu, vai và gáy của bé, tay kia xoa nước lên đầu. Mẹ nhớ cẩn thận không để nước rơi vào tai và mắt của bé nhé

Sau đó mẹ dùng khăn lau khô đầu và mình cho bé. Rồi dùng phấn thơm xoa đều lên cổ và nách cho bé
Cuối cùng mẹ vệ sinh rốn cho bé bằng bông gòn thấm cồn, vì cồn có tính sát khuẩn rất ca

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mà các mẹ cần phải biết. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho mẹ nhiều thông tin bổ ích về kinh nghiệm tắm rửa và chăm sóc con.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: