Hãy Vứt Xe Tập Đi Nếu Muốn Con Sớm Biết Đi

  9559

Các bác sĩ nhi khoa khuyên bố mẹ không nên cho trẻ sử dụng xe tập đi vì nó làm giảm sự cố gắng của trẻ.

Những bước đi đầu tiên của con luôn có ý nghĩa và các bậc cha mẹ háo hức chờ đón. Nhưng ngay cả một bác sĩ nhi khoa cũng chẳng thể nói được chính xác thời điểm nào con của bạn sẽ tự đi. Vì mỗi đứa trẻ có một sự phát triển khác nhau và phụ thuộc cả vào môi trường, sự dạy dỗ, tập luyện của cha mẹ với con. Tuy vậy, bạn có thể quan sát thấy những biểu hiện của bé để từ đó biết cách phối hợp, nhằm hỗ trợ con yêu bước đi vững chắc.

Khi con đã sẵn sàng tập đi

Ở giai đoạn đoạn đầu khi bé được 12 tháng tuổi, bố mẹ sẽ thấy bé có nhiều phát triển vượt bậc. Bé có thể kết hợp nhiều hành động cũng như phát triển hơn về cơ. Hầu hết mọi đứa trẻ đều trải qua các giai đoạn là ngồi dậy, lê chân, bò trườn rồi mới bước đi. Bên cạnh đó, một số bé lại bỏ qua bò mà tập đi ngay. Tuy vậy, nếu được "tôi luyện" ở tất cả các bước, khả năng giữ thăng bằng của bé sẽ tốt hơn.

Con của bạn có thể biết đi nhanh hơn hoặc chậm hơn các bạn cùng tuổi - đó là điều bình thường mà cha mẹ không cần quá lo lắng (với đứa trẻ không có bệnh, tật gì). Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu tập đi những bước đầu tiên khi được 9-12 tháng tuổi và 15 tháng có thể đi lại khá tốt. Trong khi đó, một số trẻ vì phát triển các kỹ năng khác nên có thể trì hoãn việc tập đi tới tận tháng thứ 17.

Bé bò quanh nhà và bám vào các đồ vật để đứng lên, đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé đã sẵn sàng tập đi. Ngoài ra, bé còn có các biểu hiện khác như:

- Bé tự ngồi dậy là bước đầu tiên để chuẩn bị cho quá trình tập đi. Ở giai đoạn đầu tiên này, bé luyện tập nhiều về cách giữ thăng bằng và chuyển động. Khi cố gắng để ngồi dậy, bé đã tự tăng lực cho các cơ chân và tay - bộ phận giúp bé đi lại tốt. Quá trình này diễn ra khi bé 4-7 tháng tuổi.

- Bước tiếp theo là bò, trườn. Ở giai đoạn này, bé hoạt động tay và chân mọi nơi, mọi lúc, khi nằm trên giường, ngồi trên sàn nhà hay thậm chí là đang được bế ẵm. Hầu hết bé 7-10 tháng đều biết bò.

- Khi bé đã nhận thức được rằng mình có thể tự mình di chuyển, bé sẽ tò mò hơn về thế giới xung quanh và muốn khám phá mọi ngóc ngách trong nhà. Bé sẽ bám vào tay bố mẹ (người trông bé), ghế, giường... để đứng lên. Bé sử dụng lực ở tay nhiều hơn.

- Sau một thời gian, bé bắt đầu cảm thấy tự tin và biết cách phối hợp nhịp nhàng, giữ cân bằng tốt hơn. Bố mẹ có thể hỗ trợ bé bằng cách giữ để bé đứng thẳng và bước đi.

- Ở tháng thứ 12, bé có thể tự đứng và bước đi vài bước mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ hay bám vào đồ vật nữa. Để tạo sự khích lệ cho bé, bố mẹ có thể chơi trò đếm số 1, 2, 3 khi bé bước đi. Vỗ tay, khen ngợi bé cũng là một cách để khuyến khích bé tập đi. Bé có thể bị ngã nhưng nhờ đó, bé sẽ học được cách giữ thăng bằng và chuyển động chân nhịp nhàng.

Việc bố mẹ cần làm

Ngay từ khi nhận ra sự hào hứng của con, bố mẹ nên thường xuyên giúp bé đứng thẳng và tập đi. Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia nhi khoa đều khuyên không nên sử dụng xe tập đi cho bé. Vì như vậy, bé sẽ không nỗ lực và cố gắng để tự bước đi. Bên cạnh đó, bố mẹ cần chú ý:

- Sắp xếp đồ vật trong nhà gọn gàng, tránh tầm với của trẻ, đặc biệt với đồ dễ vỡ và đồ có thể làm bé bị thương.

- Để món đồ chơi yêu thích của trẻ ở phía trước để khuyến khích trẻ đi đến lấy nó. Khi trẻ đã có thể đi rồi thì những món đồ chơi đó sẽ giống như người bạn giúp trẻ tự tin để bước đi thành thạo.

- Không nên sử dụng xe đẩy quá lâu. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tiện lợi nhưng lại khiến bé lười tập đi. Hãy cho bé bò, trườn nhiều, miễn sao có sự giám sát của người lớn.

+ Xem thêm:

LỊCH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG CỦA BÉ TỪ 0-5 TUỔI

LỊCH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG NÓI CỦA BÉ TỪ 0-8 TUỔI


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: