Mách Mẹ Bí Quyết Giúp Bé Không Sốt Khi Mọc Răng

  15562

Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bà mẹ bớt lúng túng và lo lắng khi bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bà mẹ bớt lúng túng và lo lắng khi bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên.

1. Biểu hiện mọc răng

Nếu bé nhà bạn có những biểu hiện: tính tình bỗng thay đổi, hay cáu kỉnh khó chịu; khóc mãi không nín, hai gò má ửng hồng; thích gặm vật cứng hay nắm tay của chính bé; thường chảy dãi hoặc nước bọt; thậm chí sốt nhẹ và bị tiêu chảy thì bạn chớ vội lo lắng, vì rất có thể bé sắp mọc những chiếc răng sữa đầu tiên rồi đó. 

Muốn khẳng định chắc chắn hơn, bạn nên chú ý quan sát lợi của bé, xem có chỗ nào hơi sưng lên một chút hoặc đầu răng màu trắng đã hơi nhú ra không. Nếu có thì nên chuẩn bị tâm lý và biện pháp để giúp bé mọc răng dễ dàng hơn.

2. Thứ tự mọc răng sữa

Thông thường bé sẽ mọc hai răng cửa dưới trước rồi mới đến 2 răng cửa trên sau. Tiếp đến là các răng nanh và răng hàm trên, cuối cùng là các răng hàm dưới. Khoảng 1 tuổi, bé sẽ mọc 8 răng đầu tiên. Đến khi 2 – 2,5 tuổi, bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa.

3. Giúp bé bớt đau, mệt khi mọc răng sữa

Bạn nên vệ sinh hai tay sạch sẽ rồi dùng 1 ngón tay nhẹ nhàng massage cho lợi bé. Việc này sẽ giúp bé giảm đau đớn & mệt mỏi hiệu quả. Nếu bạn quá bận rộn & không có thời gian để làm như cách trên thì có thể dùng đồ chơi đặc dụng ( gặm nướu dành cho trẻ đang mọc răng) hoặc thực phẩm để massage cũng có tác dụng nhất định. Không nên dùng thuốc trị đau răng để cho bé uống, vừa mất an toàn lại không có hiệu quả.

4. Sử dụng đồ chơi đặc dụng dành cho bé sắp mọc răng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi đặc dụng dành cho bé sơ sinh sắp mọc răng. Chỉ cần chọn loại làm từ chất liệu cao su đảm bảo an toàn, có độ cứng nhất định, do thương hiệu uy tín sản xuất là có thể giúp bé giảm các cơn đau vì mọc răng. Bạn cũng có thể chọn loại đồ chơi có gel bên trong, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để làm vỏ ngoài đồ chơi cứng và mát hơn một chút. Độ mát tỏa ra từ đồ chơi cũng có tác dụng giảm đau cho lợi của bé. Thêm một chú ý nữa là khi mua đồ chơi dành cho bé sắp mọc răng, bạn không nên chọn loại có chi tiết nhỏ để tránh bé căn, nuốt vào bụng. Thay vào đó, bạn nên chọn loại đồ chơi mà bé có thể dễ dàng dùng hai tay để cầm, nắm khi chơi.

5. Dùng đồ ăn để massage lợi của bé

Cách này thường đem lại nhiều lợi ích, không chỉ làm bé bớt đau lợi khi mọc răng mà còn giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm, luyện tập kỹ năng nhai và tăng cường sự khỏe mạnh, dẻo dai cho cơ mặt. Bạn có thể mua bánh Bích quy hoặc tự chế đồ ăn thích hợp từ cà rốt, củ cải, cần tây…để giúp bé thỏa mãn “cơn ghiền” căn, gặm khi mọc răng sữa. Việc dùng đồ ăn để massage lợi của bé tuy nhiều lợi ích nhưng có một điều tương đối phiền toái, đó là bạn sẽ phải mất công thu dọn “bãi chiến trường” sau khi bé ăn xong.

+ Xem thêm:

BÉ BỊ TƯỚC MỌC RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG MẸ PHẢI LÀM SAO ĐỂ GIÚP BÉ

MẸ LÀM NHỮNG CÁCH SAU CON SẼ KHÔNG SỐT KHÔNG ĐAU KHI MỌC RĂNG


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: