Dạy Con Trai Không Giống Như Dạy Con Gái

  5153

Cuộc tranh luận về mức độ vất vả của việc nuôi con căn cứ trên giới tính vẫn luôn là đề tài sôi nổi trên các diễn đàn của những người làm cha mẹ. Liệu giới tính của trẻ có ảnh hưởng nhiều đến mức độ thử thách của việc nuôi con?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt.

Dù là bé trai hay bé gái đi chăng nữa thì tính cách bẩm sinh sẽ tạo nên cách sống của bé. Tất nhiên, môi trường sống (bao gồm cả bố mẹ và tất cả mọi người xung quanh trẻ) cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng. David Stein – Giáo sư tâm lý đến từ Đại học Virginia, Petersburg, Mỹ cho biết: “Chúng ta đã tạo ra những khác biệt trong cách nuôi dạy, chăm sóc các bé trai và bé gái ngay từ khi chúng vừa được sinh ra. Thông thường, những người làm cha mẹ luôn cư xử nhẹ nhàng và bao bọc hơn đối với các bé gái, trong khi họ có thể để các bé trai tự lập khám phá cuộc sống”.

Nhưng đồng thời, điều này còn bị chi phối bởi đặc điểm não bộ được quy định bởi giới tính, các bé trai và bé gái sẽ có tốc độ phát triển não khác nhau, dẫn đến hành vi trong mỗi thời điểm cũng khác nhau. Tiến sĩ Leonard Sax – tác giả cuốn sách “Boy Adrift” – cho rằng sỡ dĩ các phụ huynh thường nuôi dạy các bé trai và bé gái theo những cách khác nhau là vì ngay từ khi sinh ra, não bộ của các bé đã có sự khác nhau.

Cuộc tranh luận về mức độ vất vả của việc nuôi con căn cứ trên giới tính vẫn luôn là đề tài sôi nổi trên các diễn đàn của những người làm cha mẹ. Liệu giới tính của trẻ có ảnh hưởng nhiều đến mức độ thử thách của việc nuôi con? Các chuyên gia đã đưa ra những phân tích cụ thể để các phụ huynh có được cái nhìn chính xác hơn về đề tài này.

Việc dạy dỗ , ai sẽ khiến bạn vất vả hơn? - Con trai

Tại sao các cậu bé dường như không thích nghe lời bố mẹ? Ngay từ lúc sinh ra, thính giác của các bé trai và bé gái đã có nhiều sự khác nhau và sự khác biệt này sẽ càng lớn dần lên theo độ tuổi. Thông thường, thính giác của các bé gái luôn nhạy cảm hơn trong việc tiếp nhận các tần số âm thanh và trung tâm xử lý các tín hiệu lời nói của não bộ của các bé gái cũng phát triển nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là các bé gái có khả năng đáp ứng tốt hơn khi lắng nghe những lời nhắc nhở hay cảnh báo kiểu như: “Con đừng làm điều đó nữa!” hoặc “ Con hãy nói đi!”.

Các bé trai có xu hướng thể hiện mọi thứ thông qua hành động nhiều hơn – những lời nhắc nhở của bạn sẽ không hiệu quả bằng hành động trực tiếp lôi kéo trẻ ra khỏi trò nghịch phá. Đồng thời, mặc dù hầu hết các bé trai đều có vẻ ít nói nhưng chúng luôn tỏ ra bốc đồng hơn rất nhiều so với các bé gái, nhất là từ độ tuổi chuẩn bị vào mẫu giáo.

Một số đứa trẻ - đa phần là các bé trai – lại có xu hướng tỏ ra hiếu động hơn bình thường. Dường như những đứa trẻ này luôn thích tự tìm kiếm cơ hội để tiêu hao năng lượng bằng nhiều các khác nhau, có thể là chọc ghẹo người khác hoặc phá phách một điều gì đó.

Việc bảo đảm an toàn, ai sẽ khiến bạn vất vả hơn? - Con trai 

Nhiều phụ huynh có con trai vẫn hay than phiền rằng họ luôn cảm thấy mệt mỏi vì phải tiêu hao rất nhiều năng lượng để ngăn cản các cậu bé thích biến ngôi nhà của mình thành một trung tâm thể thao hay một khu vui chơi bằng vô số những trò nghịch ngợm mà đến cả một phụ huynh dễ chịu nhất cũng phải đau đầu. 

Bản tính chung của các cậu bé là khá ngang tàng và thích tạo ra xung đột. Những thách thức và sự mạo hiểm sẽ tạo ra niềm vui trong khu vực trung tâm của não bộ của các bé trai. Vì vậy, phụ huynh của các bé trai luôn phải tốn thời gian và công sức để giám sát và can thiệp vào hành động của chúng nhiều hơn.

Nhưng đừng vì thế mà bạn ngăn cấm sự hiếu động của trẻ mà hãy tạo điều kiện cho trẻ chơi đùa và khám phá một cách tốt nhất. Đối với các bé trai, bạn nên để bé chơi các trò chơi hiếu động, mạo hiểm nhưng ở mức độ vừa phải và thường xuyên nhắc nhở trẻ giữ an toàn, còn đối với các bé gái, phụ huynh cần khuyến khích bé tham gia các trò chơi hiếu động nhiều hơn, vì những trò chơi này thực sự giúp ích cho trẻ.

Về sự tiếp xúc, ai khiến bạn vất vả hơn? - Con trai trước, con gái sau

Ngay từ lúc mới sinh ra, các bé gái đã có xu hướng tỏ ra thích thú với các màu sắc và họa tiết, chẳng hạn như các bé thích nhìn khuôn mặt mọi người. Ngược lại, ngay từ nhỏ, các bé trai đã bị lôi cuốn bởi những gì chuyển động, chẳng hạn như một món đồ chơi chuyển động treo trên trần nhà. 

Những khác biệt này thể hiện rõ nhất khi các bé chơi trò vẽ tranh: Các bé gái có khuynh hướng sử dụng các màu sắc cầu vồng để tô màu và thường vẽ các hình ảnh tĩnh, còn các bé trai thì lại thích sử dụng gam màu xanh, đen, bạc và thêm vào tranh các chi tiết chuyển động hay xung đột. 

Tóm lại, các bé gái thường hướng về tình cảm con người, còn các bé trai thì lại hướng về hành động.

Trong giờ học, các bé gái thường có gương mặt chăm chú bởi chúng tiếp nhận các tín hiệu về âm điệu của người nói và những biểu hiện của họ tốt hơn các bé trai. Các bé trai không chỉ học nói chậm hơn các bé gái mà còn sử dụng vốn từ hạn chế hơn, đồng thời chúng cũng gặp khó khăn hơn trong việc diễn đạt và kết nối các từ ngữ.

Trong khi hầu hết các bé gái chia sẻ cảm xúc và các chi tiết của sự việc thì các bé trai lại cảm thấy điều đó không quan trọng. Vì vậy mà các phụ huynh cứ phải dành suốt ngày để hỏi con trai mình những câu đại loại như: “Chuyện gì xảy ra sau đó?” hay “Rồi ông ta phản ứng như thế nào sau khi con nói như vậy?”.

Điểm quan trọng cần lưu ý: Khi trò chuyện, các bé trai thường ít nhìn vào mắt người đối diện, hoặc chỉ nhìn trong khoảng thời gian ngắn, còn các bé gái thì ngược lại. Vì vậy, bạn đừng lo rằng con trai mình có thể bị tự kỷ chỉ bởi vì bé không nhìn vào mắt bạn khi trò chuyện. Các chuyên gia khẳng định rằng, đây là những biểu hiện hết sức bình thường và hoàn toàn xuất phát từ những thiết lập của não bộ.

Khi các cô bé bước vào khoảng 8 tuổi, mọi việc bắt đầu khó khăn hơn cho các bậc làm cha mẹ: Các bé gái bắt đầu sử dụng những kiểu nói phức tạp hơn (theo cả hai chiều hướng tích cực và tiêu cực) do ảnh hưởng từ những người xung quanh hoặc từ các chương trình truyền hình. Các bé gái thường tỏ ra khá “nhiều chuyện” và luôn hỏi xem ai, làm gì, tại sao, thế nào. Vì vậy, các bé gái đã bắt đầu hình thành cách giao tiếp cởi mở ngay từ khi sắp bước vào mẫu giáo và các bé sẽ cần rất nhiều sư quan tâm cũng như định hướng của bạn.

Dạy cho bé về lòng tự trọng, ai khiến bạn vất vả hơn? – Con gái

Tới tuổi đến trường, các bé gái thường ít làm cha mẹ vất vả hơn.

Việc phát triển một cách nhìn nhận đúng đắn về bản thân rất quan trọng đối với mọi con người, đặc biệt là trẻ em. Nhưng hiện nay nhiều phụ huynh vẫn còn có những định hướng sai lầm trong cách giáo dục khác nhau giữa con trai và con gái, dẫn đến tình trạng là hầu hết các bé gái đều tỏ ra thiếu tự tin hơn các bé trai. Nhà nghiên cứu giới tính nổi tiếng và là nhà tâm lý học Carol Gilligan gọi điều này là “ sự cai trị của những điều tốt đẹp” – vô tình làm cho việc nuôi các bé gái trở nên đơn giản hơn.

“Áp lực văn hóa này khiến các bé gái có xu hướng đặt quyền lợi của người khác lên trước, chấp nhận bỏ qua cảm giác của riêng mình, và cũng không thắc mắc nhiều về những gì mình phải chấp nhận trong cuộc sống” – Jenn Berman, tác giả cuốn sách “The A to Z Guide to Raising Happy, Confident Kids” cho biết. “Mặc dù các cô bé thường tỏ ra hài lòng với những gì mọi người xung quanh dành cho mình nhưng trên thực tế thì những cô bé này có rất nhiều các nhu cầu và ước muốn của riêng mình để cầu xin người khác, vì vậy, lòng tự trọng của chúng thường không cao”.

“Tôi nhìn thấy một bản năng chăm sóc người khác một cách tự nhiên trong con gái của mình” - Tracy Lyn Moland, một nhà tư vấn nuôi dạy con ở Calgary, Alberta và là mẹ một bé gái 11 tuổi và một bé trai 8 tuổi cho biết. “Thỉnh thoảng, tôi thấy cô bé luôn cố chăm sóc em trai của mình như là một người mẹ”.

Bạn cần biết rằng, sự giúp đỡ hay chăm sóc người khác là một đức tính tốt mà mọi người đều phải học. Tuy nhiên, xu hướng này thường phổ biến hơn ở các cô bé. Các bé gái tỏ ra rất khéo léo trong việc chăm sóc người khác và luôn được cha mẹ khuyến khích để làm điều đó tốt hơn.

Các nhìn nhận về cơ thể là một phần lớn của lòng tự trọng. Trong giai đoạn dậy thì, mặc dù cơ thể của các bé trai có sự biến đổi khá nhiều nhưng vẫn không bằng sự biến đổi của các bé gái. Nhiều bé gái trong giai đoạn này không nhận thức được những biến đổi để trở thành thiếu nữ và lấy làm mặc cảm vì điều đó. Phụ huynh sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để ở bên cạnh chia sẻ, động viên và giáo dục con gái mình có nhận thức và cách cư xử phù hợp trong giai đoạn này.

Cần chú ý đến các tín hiệu được truyền tải từ cơ thể, chế độ ăn uống và luyện tập thể thao. Các cô gái thường phàn nàn về cơ thể mình khi đứng trước gương. Bạn cần dạy cho con gái của mình cách nhìn nhận những tín hiệu từ cơ thể, đặc biệt là những tín hiệu liên quan đến sức khỏe. Bởi trên thực tế, các cô gái thường không mấy bận tâm đến điều này và có xu hướng chạy theo những đòi hỏi trong những lĩnh vực khác thuộc về bản năng. Chơi thể thao là cách tốt nhất giúp con gái bạn xây dựng lòng tự tin và sự đánh giá đúng mực về bản thân mình.

Về việc học,ai sẽ khiến bạn vất vả hơn? – Hầu hết là con trai

Việc học đối với các bé trai sẽ không hấp dẫn như một trò chơi vận động. Một chương trình học dựa trên thị giác, thính giác (trái ngược với trò vận động chân tay) sẽ khó lòng lôi cuốn các cậu bé nhỏ tuổi. Trong những năm đầu đi học, hầu hết các bé trai đều bị “tụt hậu” so với các bé gái về khả năng tập trung, tính tự kiểm soát, khả năng ngôn ngữ và nhiều kỹ năng khác.

Chính vì vậy, trong những năm gần đây, một vài trường mầm non ở Mỹ đã áp dụng phương pháp giáo dục riêng biệt cho các bé trai và bé gái. Các môn học như âm nhạc, hội họa, thủ công và cả thể dục đều có sự khác nhau ngay từ khi các bé vừa đến trường. Phương pháp giáo dục này bước đầu đã cho thấy nhiều kết quả khả quan.

Một trong những lĩnh vực mà các bé gái thường học không được tốt bằng các bé trai là môn hình học. Các bé gái có thể sử dụng những phần khác nhau của não bộ vào quá trình nhận thức không gian. Điều quan trọng nhất mà các phụ huynh nên làm là giảm bớt áp lực, tạo ra nhiều cơ hội và thử thách phù hợp để các bé có thể tiến bộ trong học tập.

Đâu là điều căn bản nhất trong việc học của bọn trẻ? Nhìn chung, các bé trai thường gặp khó khăn trong thời gian đầu, còn các bé gái thì lại gặp khó khăn trong độ tuổi sắp dậy thì. Điều này có nghĩa, một người mẹ của ba cô con gái ở vào các tuổi 12, 9, và 7 thường phải dành 10 năm để giúp ba cô bé này lần lượt vượt qua những thời điểm khó khăn nhất trong học tập.

(Theo Webtretho - Tổng hợp bởi Miu Miu Xinh Xinh)

+ Xem thêm:

DẠY CON

NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ NÊN DẠY CON GÁI

BÍ QUYẾT DẠY CON NGOAN VỚI 8 CÂU THẦN CHÚ


Nguồn bài viết: Nuôi Con
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: