Bé Bị Tay Chân Miệng Cần Kiêng Ăn Gì?

  4622

Trẻ bị tay chân miệng kiêng ăn gì là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm và những lưu ý sau sẽ giúp cho các bậc làm cha mẹ hiểu rõ hơn về căn bệnh này, từ đó phòng ngừa cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng là siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra.

Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày. Sau đó bệnh sang giai đoạn xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét rất đau rát làm trẻ khó ăn uống.

Chính vì những nguyên nhân này, các bậc phụ huynh nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ:

Tuyệt đối không cho trẻ ăn thức ăn nóng và cứng.

Cho trẻ ăn những món mà trẻ thích.

Trẻ bị tay chân miệng kiêng ăn gì?

Do đau trong miệng (miệng loét) nên trẻ thường khảnh ăn. Vì thế, để trẻ dễ ăn hơn, cần nấu thức ăn thật nhuyễn, mềm, đủ chất.

Thức ăn nên thật nguội, thậm chí có thể làm mát cho dễ ăn. Trẻ có thể ăn sữa chua, sữa bột, hoặc bột dinh dưỡng, cháo nấu thật nhuyễn, súp hầm kỹ, nước hoa quả tươi mát.

Khi trẻ đã từ chối không ăn thì nên ngưng ngay và bù vào bằng một ly sữa mát, một hũ sữa chua hoặc một ly nước trái cây lạnh. Không ép trẻ ăn quá làm trẻ khóc, sẽ mệt mỏi hơn.

Nên chia nhỏ các bữa ăn. Không cố gắng ép trẻ ăn (vì trẻ đau miệng, ăn nhiều một lúc sẽ gây cảm giác khó chịu).

Đối với trẻ còn bú mẹ cần cho bú như bình thường, có thể tăng số lần lên vì trẻ mỗi lần bú không được nhiều như lúc khỏe mạnh.

Chú ý: tránh chọn những loại thìa có cạnh sắc để đút cho trẻ. Không đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi làm trẻ đau dẫn đến sợ hãi, không ăn.

Sau khi ăn, súc miệng trẻ sạch sẽ và để nghỉ ngơi (nhịn hoàn toàn) trong 3 – 4 giờ. Sau đó mới cho ăn bữa khác. Cho trẻ uống bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định bác sĩ.

Thời gian trẻ bị bệnh ngắn (khoảng từ 5 – 10 ngày) nên không cần ép trẻ ăn quá, vì sau khi hết bệnh trẻ sẽ ăn nhiều hơn để bù lại khi bị bệnh.

+ Xem thêm:

CÁCH CHỮA BỆNH NHIỆT MIỆNG CHO TRẺ HIỆU QUẢ

MUỐN CON KHỎE HÃY ĐỂ CON ĐƯỢC BỆNH


Nguồn bài viết: Giadinhonline
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: