Bí Quyết Điều Trị Và Phòng Tránh Rôm Sảy Cho Bé

  8021

Rôm sảy là một triệu chứng ngoài da thường gặp,đã từng xảy ra ở khoảng 40% trẻ em vào mùa hè nhưng rất dễ dàng điều trị và phòng tránh nếu biết cách.

Rôm sảy là một triệu chứng ngoài da thường gặp,đã từng xảy ra ở khoảng 40% trẻ em. Rôm sảy phổ biến vào mùa hè nóng bức nhưng rất dễ dàng điều trị và phòng tránh cho trẻ nếu biết cách.

Rôm sảy là gì ?

Rôm sảy là những mụn nước nhỏ li ti liền kề nhau thành 1 mảng gây ngứa và đôi khi cảm giác như kim chích. Làn da trẻ rất dễ bị rôm sảy vì làn da trẻ rất nhạy cảm với nhiệt. Vị trí thường nổi rôm sảy nhất là cổ, nách – bẹn, lưng.

Nguyên nhân

Tắc nghẽn tuyến mồ hôi là nguyên nhân chính gây ra rôm sảy. Trẻ sơ sinh dễ mắc rôm sảy bở cha mẹ thường có tâm lý ủ trẻ quá kĩ qua nhiều lớp quần áo, tã và chăn bông.  Trẻ đồ nhiều mồ hôi vào mùa nóng nhưng loại quần áo trẻ mặc không thấm hút tốt chính là yếu tố nguy cơ của rôm sảy.

Điều trị

Dân gian truyền nhau một cách làm dịu cơn ngứa của ôm sảy nhanh chóng và hiệu quả bằng cách đặt 1 viên đá lên vùng da rôm sảy. Duy tì nhiệt độ trong nhà luôn mát mẻ bằng máy điều hòa hoặc quạt máy giúp trẻ không đổ quá nhiều mồ hôi, ít có khả năng bị rôm sảy. Giữ vùng da rôm sảy sạch, khô. Quần áo trẻ mặc nên là kiểu quần áo thoáng , loại vải thấm hút mồ hôi tốt, khi trẻ ra nhiều mồ hôi nên lau bằng khăn ướt và thay quần áo khác cho trẻ hoặc tắm nhanh cho trẻ với nhiều nước mát cho trẻ cảm thấy dễ chịu. Không áp dụng tắm quá nhiều trong ngày, trẻ dễ bị cảm. Có thể dung phấn rôm để hút mồ hôi.

Phòng tránh

Tránh rôm sảy cho trẻ thực chất là tránh nóng và ẩm trên da trẻ. Hãy giữ cho da trẻ luôn sạch và khô ráo.  Máy điều hòa và quạt máy giúp không khí trong nhà được thông khí và mát mẻ. Có thể khuyến khích trẻ vui chơi trong vườn nhiều cây cỏ cũng có không khí rất tốt. Quần áo trẻ nên chọn màu sáng, chất liệu cotton, tole thấm hút mồ hôi, kiểu rộng rãi thoáng mát, không nên bó sát, nhiều lớp. Sau khi tắm hay thay tã cho trẻ nên lau khô vùng da trẻ, có thể thoa cả  phấn rôm để hút mồ hôi thừa…

Vài điều lưu ý

Nếu rôm sảy đi kèm với các triệu chứng say nắng, mệt mỏi, khó thở hoặc ói mửa bất thường, cần ngay lập tức đưa trẻ đến bác sĩ vì khi đó rôm sảy chỉ là 1 dấu hiệu bên ngoài của một sự rối loạn chưa biết bên trong.

+ Xem thêm:

VÌ SAO BÉ BỊ RÔM SẢY

TRỊ RÔM SẢY CHO BÉ VÀO MÙA HÈ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: