Bé Ăn Hay Nôn Trớ Mẹ Chủ Quan Con Dễ Bệnh

  10982

Các bệnh phụ huynh không nên chủ quan khi trẻ bị nôn trớ, bởi rất có thể trẻ đang mắc một số bệnh lý nguy hiểm như: Viêm dạ dày ruột, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng tiết niệu …

Các bệnh phụ huynh không nên chủ quan khi trẻ bị nôn trớ, bởi rất có thể trẻ đang mắc một số bệnh lý nguy hiểm như: Viêm dạ dày ruột, ngộ độc thức ăn, nhiễm trùng tiết niệu …

Khi trẻ bị nôn, nhiều phụ huynh thường cho rằng đó là do trẻ ăn quá nhiều nên bị trớ phần thức ăn thừa ra ngoài. Theo các bác sĩ, đó cũng là một nguyên nhân. Nhưng nếu trẻ nôn thường xuyên, nôn nhiều thì cần phải xem xét vì rất có thể trẻ đang mắc một số bệnh lý.

“Có nhiều lý do khiến trẻ nôn. Nếu bé vẫn khỏe mạnh và chỉ nôn một lượng nhỏ thức ăn thì nguyên nhân có thể là do bé đã ăn hoặc uống quá nhiều và nôn phần thức ăn thừa ra. Trẻ quá căng thẳng ở trường học hay tại nhà đôi khi cũng có thể nôn.

Tuy nhiên, cũng có thể là do nguyên nhân trẻ mắc bệnh lý như: trẻ bị viêm dạ dày ruột do virus (phổ biến nhất), ngộ độc thức ăn (thức ăn bị nhiễm khuẩn do bảo quản không tốt) hoặc viêm dạ dày ruột do vi khuẩn …”, BS Trần Thu Thủy – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Đối với bệnh viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn rất dễ gây nôn cho trẻ. Tuy nhiên, đây lại là bệnh rất khó phân biệt với các bệnh viêm dạ dày ruột do virus/vi khuẩn với ngộ độc thức ăn vì khởi phát bệnh khá giống nhau: trẻ có thể nôn ồ ạt 5-30 phút/lần trong 1 - 12 giờ đầu. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu để phân biệt:

Trong nhiễm virus, bệnh khởi phát đột ngột, trẻ nôn, sốt cao và đau bụng. Tình trạng nôn có thể kéo dài 12 - 72 giờ (3 ngày). Tiêu chảy thường xuất hiện trong ngày đầu hoặc ngày thứ hai.

Trong ngộ độc thức ăn, bệnh khởi phát 2-12 giờ sau khi ăn phải thực phẩm kém chất lượng. Trẻ thường không sốt. Nôn xuất hiện vài giờ sau khi ăn tại nhà hàng hay khi đi dã ngoại và thường không kéo dài quá 12 giờ. Có thể có hoặc không có tiêu chảy. Nếu trẻ sốt cao hoặc nôn kéo dài hơn 12 giờ thì ít khả năng là ngộ độc thực phẩm.

Đối với bệnh nhiễm trùng tiết niệu, nếu trẻ sốt cao trong vài ngày và thỉnh thoảng có kèm theo nôn, đi tiểu thấy đau rát hoặc nước tiểu có mùi khó chịu thì cần cân nhắc nguyên nhân này.

Trong trường hợp bị tắc ruột cũng khiến trẻ hay bị nôn. Bệnh lý này xuất hiện khi ruột bị xoắn, tuy hiếm gặp nhưng bệnh rất nguy hiểm và cần được xử lý cấp cứu. Triệu chứng then chốt là đau bụng dữ dội. Nếu trẻ chỉ đau vừa hoặc không đau thì không nghĩ nhiều tới tắc ruột. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: Đau bụng đột ngột, nôn ra mật xanh vàng, đau bụng dữ dội liên tục hoặc từng cơn, không đại tiện, trẻ nhợt nhạt, vã mồi hôi, tình trạng bệnh ngày càng tồi đi.

Một bệnh lý nữa cũng rất ít phụ huynh nghĩ đến đó là lồng ruột, nếu trẻ dưới 4 tuổi nôn, có thể là biểu hiện của lồng ruột và cần được điều trị cấp cứu. Thông thường khi mắc bệnh, bé thường co chân về phía bụng, người nhợt nhạt. Có thể có máu trong phân, phân lỏng.

Cuối cùng là bệnh hẹp phì đại môn vị. Theo BS Thủy, trong một số ít trường hợp, nếu bé 3-5 tuần tuổi đột nhiên bắt đầu nôn dữ dội nhiều lần thì cần cảnh giác với bệnh hẹp phì đại môn vị (môn vị là phần cuối của dạ dày, nơi nối với tá tràng). Những trẻ này lặp đi lặp lại chu kỳ bú - nôn - đói. Cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay. Hẹp phì đại môn vị cần được phẫu thuật điều trị, trẻ có thể phục hồi hoàn toàn.

+ Xem thêm:

LÀM GÌ KHI CON BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

TRẺ BỊ NÔN ÓI KHI NÀO CẦN ĐI BÁC SĨ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: