9 VẤN ĐỀ CỦA MẸ - Khi con: BIẾNG ĂN, LƯỜI BÚ, CHẬM TĂNG CÂN

  32114

MẸ nào có con đang hay đau bệnh, biếng ăn, lười bú, chậm tăng cân, hãy xem lại các việc sau, coi mình có bị VẤN ĐỀ NÀO trong các vấn đề ấy không?

9 VẤN ĐỀ CỦA MẸ - Khi con: BIẾNG ĂN, LƯỜI BÚ, CHẬM TĂNG CÂN

MẸ nào có con đang hay đau bệnh, biếng ăn, lười bú, chậm tăng cân, hãy xem lại các việc sau, coi mình có bị VẤN ĐỀ NÀO trong các vấn đề ấy không?

9 VẤN ĐỀ ẤY LÀ:

1. Cho con ăn dặm lúc 4-5 tháng tuổi

2. Cho con ăn dặm 2 cữ từ lúc 6 tháng tuổi

3. Cho con ăn dặm bột mặn lúc con 6 tháng tuổi

4. Cho con ăn CHÁO quá sớm (7-8 tháng đã cho con ăn cháo xay lợn cợn kg nhuyễn được như bột)

5. Cho con ăn vặt quá nhiều so với tháng tuổi như:

Ăn hoa quả dằm, uống nước hoa quả, ăn váng sữa, phô mai, sữa chua mỗi ngày từ lúc bé 5,6 tháng tuổi (ngày nào cũng ăn 1 trong các loại ấy, có bé ăn cả 2 loại)

Và 5 LÝ DO trên đã nói mãi, phân tích mãi, các mẹ xem cũng CHÁN luôn, nên chẳng nói nữa

6. Cho con ăn thịt cá do mẹ chế biến quá sớm (con mới 6-7 tháng tuổi đã mua cá về cho con ăn, co con ăn thịt xay, nhưng xay không nhuyễn như bột, con tiêu hóa không được).
Nếu mẹ nào xem mà hỏi: Tại sao chế độ ăn dặm của NHẬT cho con ăn cá từ 5 tháng tuổi.

Vậy thì XIN THƯA:

Cá ở nhật nó KHÁC, con NHẬT cũng khác con MÌNH!

Con người ta không có uống thuốc lung tung, đụng gì cũng uống nên đường ruột rất tốt.

Không có cái kiểu con 2-3 tháng đi ị ngày 2-3 lần là lôi con ra cho uống thuốc uống và bảo là con bị tiêu chảy.

Con táo bón vài ngày cũng mua thuốc cho uống, con đi phân sống hoa cà hoa cải, lợn cợn ngày chỉ 2-3 lần, có đi như vậy 4-5 ngày hay cả tuần, lý ra cứ để cho đường ruột con tự hoạt động miễn dịch với yếu tốt bất lợi thì hệ tiêu hóa nó mới KHỎE TỰ NHIÊN được, thì mẹ lại mua thuốc tán vào bụng con.

Cá nước người ta không có cho ăn thức ăn tăng trọng, rau của hoa quả ở nhật không có hóa chất, ăn vào nó dễ tiêu hóa tự nhiên hơn.

Nhật là nước kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm khắc số 1 thế giới.

Nói đơn giản như 1 lon nước ngọt Coca Cola sản xuất tại Nhật tiêu chuẩn nó cũng khác cũng an toàn gấp mấy lần so với sx tại VN và tất nhiên giá của nó cũng cao gấp mấy lần.

VN mình có bao nhiêu đơn vị có thể nhập rau củ, hoa quả vào thị trường Nhật được? Đếm trên đầu ngón tay. Trong khi cũng với hoa quả ấy thì chất lượng có thể xuất sang nhiều nước khác được và so với hoa quả bán tràn lan tại các chợ VN thì nó còn SẠCH hơn gấp ối lần. Thịt cá ở VN cũng vậy đừng hòng mà mò vào thị trường nhật nếu nuôi như cách bán tại các chợ mình hay cả siêu thị siêu sạch cũng vậy.

Còn Mẹ nào yên chí con mình từ lúc sinh tới giờ chưa uống kháng sinh lung tung, kg hay rối loạn tiêu hóa, không hay đi phân sống, bú khỏe, tăng cân tốt, thì có thể áp dụng THỬ.

HỢP thì quá tốt, không hợp, con ăn vào đi ngoài nhiều lần, hay nôn trớ, không tăng cân, biếng bú, ... thì nên dừng lại.

Chứ đừng như nhiều MẸ vào hỏi đọc mà bực cả mình, vì không hiểu sao MẸ bảo là mẹ nghiên cứu kỹ tìm hiểu kỹ lắm. Nhưng khi tập cho con ăn kiểu nhật lúc con hơn 5 tháng thì con bị tiêu chảy kéo dài, hay nôn trớ, biếng bú hẳn luôn, 5 tháng con được 6kg mà đến con hơn 10 tháng có 6,5kg, vẫn bị đi phân sống kéo dài, tiêu chảy bị lại thường xuyên.

Mà vẫn không hiểu tại sao con như vậy và mình sai chổ nào Biểu tượng cảm xúc frown

7. Hay cho con uống các loại MEN lung tung - LÝ DO NÀY NGÀY CÀNG GẶP THƯỜNG XUYÊN HƠN

Cứ con đi phân sống 3-5 lần trong ngày mẹ lại mua cho uống, nhưng không biết rằng như vậy là mẹ ĐOẢN, hiểu biết không tới, thành ra hại đường ruột của con). Đúng ra mới đầu khi con đi ngày 5-6 lần có 3-4 ngày cũng kg có gì đáng lo và kg cần uống thuốc. Bị đi như vậy chỉ có 3 trường hợp xảy ra.
Một là do thứ ăn không vệ sinh, 2 là do đường ruột lâu ngày đóng cặn bã, 3 là do vi khuẩn. Nếu là lý do thứ nhất và thứ 2 thì phải cho con nó ị ra cho “sạch ruột”, đi mấy ngày cho ruột nó sạch sẽ trở lại thì nó mới hết, chứ cho con uống thuốc cầm càng khiến con đi kéo dài hơn Vì các tạp chất ôi thiu, cặn bã ấy chưa thoát ra hết được.

Còn nếu con đi ị do vi khuẩn thì PHẢI để cho hệ miễn dịch đường ruột nó tự hoạt động, nó phản kháng lại mới tốt. Chừng nào con đi quá 4-5 ngày không giảm mới cần uống men vi sinh cho nó cân bằng đường ruột lại. Hoặc bị đi nhiều hơn do đề kháng con yếu mới cần uống thuốc để cầm lại và diệt khuẩn.

(Trường hợp do virus hay tiêu chảy phải kèm theo nôn trớ, kg thì cũng đi ngày trên chục lần, đi toàn nước)

8. Hay cho con uống kháng sinh – LÝ DO NÀY THÌ ... ôi thôi, hiện nay các mẹ luôn gặp phải

Con mới ho, sổ mũi, nóng sốt, là mẹ lao ra đi mua thuốc về cho con uống ..

Có mẹ còn nói: "con cứ bị hoài, không cho uống là không hết được BKLN ơi".

Thì đúng rồi, cứ cho con uống kháng sinh lung tung, kg cần uống cũng cho uống. Chưa cần trị hay trị không đúng nên khiến bệnh con bị lờn thuốc. Nên giờ bệnh tí không uống cũng KHÔNG ĐƯỢC, bệnh ít cũng KHÔNG HẾT là vậy.

Con sổ mũi cũng cho uống thuốc ngay. Trong khi sổ mũi không phải là bệnh, chỉ là biểu hiện của bệnh khác như cảm, cúm, sốt virus, ...

Ngoài ra, sổ mũi nhiều khi chỉ là do dị ứng chứ cũng kg phải cảm. Nếu chỉ sổ mũi mà không kem theo nóng sốt, không ho hay viêm họng, thì cũng kg cần uống gì, uống là sai, chừng nào sổ mũi mà vệ sinh kg kỹ gây ra viêm mũi viêm xoang thì lúc ấy mới phải uống thuốc, chứ kg phải sổ mũi nghĩa là viêm mũi và cần uống thuốc để trị.

Nếu sổ mũi do sốt virus như cảm cúm gây ra sổ mũi thì uống thuốc cái gì bây giờ? Thuốc nào mà trị được virus?

Trẻ bị cảm ho kèm theo sổ mũi thì có đến hơn 80% là do nhiễm siêu vi thường là do cảm cúm và nó tự hết sau 3-5 ngày mà không cần điều trị.

Quan trọng là cách mẹ chăm sóc con thế nào cho đúng khi con bị bệnh để nó không bị biến chứng, từ đau họng do cảm cúm sang viêm phế quản, viêm phổi cấp, chứ không phải là uống kháng sinh để ngừa bệnh trước.

Nhiều vị bác sỹ “mắc bệnh” trị bệnh cho con người ta theo kiểu “CHẬN BỆNH hay BAO VÂY BỆNH”, khi con nóng sốt, ho, sổ mũi, ..., tới khám. Bác sỹ chẳng biết con bị do cảm thông thường hay do virus nhưng cũng kê thuốc kháng sinh cho uống để bao vây bệnh lại với tâm lý “rủi nó có bị virus sởi, cúm, nặng hơn, bị biến chứng sang viêm nhiễm nặng thì mẹ nó kg để thừa mình, không lu loa lên với hàng xóm, mình mất khách hay bị mang tiếng thì sao?”....

Vậy là bác vô tư kê kháng sinh cho con ngta uống đề ... NGỪA TRƯỚC, mà cái ngừa trước như vậy mới nguy, khiến con lờn thuốc, sau này uống cái gì cũng lâu hết.

Như đầu năm 2014, sau vụ dịch sởi gây ra nhiều biến chứng ở trẻ, nhiều Bác sỹ vì lo sợ trách nhiệm nên nhiều tháng sau đó khi khám cho trẻ bị ban sởi là kê luôn kháng sinh liều cao để ... ngừa biến chứng, trong khi ở trẻ vẫn chưa có các biểu hiện “sẽ có nguy cơ gây biến chứng”, chưa có dấu hiệu nào cho thấy trẻ đang bị nhiễm trùng do ban sởi ngay lúc đó, khiến trẻ sau khi hết sởi lại bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, giảm hấp thu và biếng ăn luôn.

P/s: Lúc đó rất nhiều MẸ con bị sốt và vừa phát ban ra, cho con đi khám, BS cho uống luôn 2 loại kháng sinh, MẸ mang về vào hỏi.

Cái này thật ra có đến 7-8 phần là do mẹ, con mới vừa bệnh đã mang con tới bác sỹ, mặc mũi thì rất suốt ruột, miệng cứ líu lo “cách nào cho con mau hết .. để con nóng sốt, sổ mũi, ho hen ... thế này ... thương con quá”.

Nghe thế, bác sỹ nào mà dám phán rằng con chỉ sốt virus thôi, chẳng uống gì hết, cứ mang con về, từ từ con hết? Trong bụng bác nào mà không sợ “kêu ngta mang con về rủi mẹ cho là bác khám không tới mai mốt không cho con tới chổ này khám nữa thì sao?"

9. DO MẸ THIẾU HIỂU BIẾT

Đó là sự thật của rất nhiều “cô” mẹ trẻ hiện nay.

Chẳng hạn như việc: trẻ rất hay bệnh vì bản chất là trong 3 năm đầu sức đề kháng của con rất kém. Hệ miễn dịch chưa sản xuất đủ kháng thể giúp con ngăn ngừa mầm bệnh, chống chọi với virus, vi khuẩn gây bệnh.
Khi con có biểu hiện bệnh, dù là bệnh gì thì việc đầu tiên mà mẹ cần làm là giúp con tăng cường đề kháng nhiều hơn. Nếu mẹ đang cho con bú thì mẹ cần chăm cho con bú hơn. Bản thân mẹ phải tăng cường đề kháng cho mẹ để nó CHẠY vào sữa cho con bú vào khỏe hơn. Mẹ phải uống viên C 1000mg, phải uống thêm các vitamin, acid amin, ...

Và mẹ cần phải BIẾT CÁCH CHĂM CON BỆNH, việc này cực kỳ quan trọng, con bệnh mà mẹ không biết chăm sóc, có uống thuốc cũng lâu hết bệnh.

Con ho, sổ mũi thì phải biết giữ ấm cho con, xoa ngực ở vị trí phổi, vào lòng bàn chân con day day vài phút là đã khác hẳn rồi (lòng bàn chân rất nhiều huyệt), tắm gừng cho con, ...

Con sốt virus thì phải cho con thoáng mát, lau người cho con thường xuyên, co con uống thuốc hạ sốt đúng lượng, ... chứ kg phải là tính cách cho con uống thuốc gì. Uống thuốc mà cơ thể của con đề kháng kém, mẹ không biết cách chăm sóc, thì uống gì cũng lâu hết bệnh.

Nên mới có chuyện, nhiều mẹ mua ColosMAX Q10 cho con uống, đang uống hay vừa mua về thấy con bệnh thì ngưng lại hay cất đi chờ con hết bệnh mới lấy ra cho con uống. BKLN cũng bó tay với các mẹ luôn, kg hiểu sao mẹ có suy nghĩ LẠ LÙNG và NGƯỢC ĐỜI rất phản khoa học như vậy?

Chẳng lẽ mua sản phẩm về mẹ cũng chẳng thèm cầm lấy hộp lên xem tác dụng và đối tượng dùng như thế nào mà đã cho con uống sao? Trên vỏ hộp ColosMAX Q10, ngoài các tác dụng khác CÓ GHI RÕ là "GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG", đến lúc con bị bệnh nghĩa là sức đề kháng hiện tại ở cơ thể đang suy yếu, lại không tự tin không đọc kỹ thông tin sản phẩm để cho con uống.

SAO KỲ VẬY???
Nên mới nói, CON MÀ HAY ĐAU BỆNH, ĂN UỐNG KÉN, BIẾNG ĂN, CHẬM TĂNG CÂN, có đến 90 % vấn đề là do mẹ!

Mẹ nào trước khi có thai, chịu khó tìm hiểu xem ăn uống thế nào cho cơ thể khỏe mạnh, giúp cho việc thụ thai và quá trình mang thai phát triển được tốt. Khi có thai rồi thì tìm hiểu và học hỏi, tích lũy cách chăm sóc trẻ sơ sinh, giai đoan cho con ăn dặm, ..., chứ không phải tới đâu tính tới đó, nên gặp cái gì cũng muốn áp dụng, ai chỉ gì là muốn làm theo cái ấy, lỡ đâu mà áp dụng sai 1,2 lần rồi thì gặp việc gì cũng nghi ngờ, cũng không dám, ...

Đó là HỆ QUẢ của việc mẹ không có sự tìm hiểu đến nơi đến chốn, không có quá trình xem xét và phân tích kỹ lưỡng, NÓNG VỘI, BỘP CHỘP.

BÊN TRÊN LÀ 9 VẤN ĐỀ LỚN NHẤT CỦA RẤT NHIỀU MẸ

Mẹ nào nuôi con, chăm con đang vất vả mà con thì nhẹ cân, chậm lớn, hay đau bệnh, thì hãy dành 15 phút phân tích xem mình BỊ MẤY CÁI trong 9 vấn đề trên?

Biết rõ, nhận thấy rõ thì mới cải thiện được cho con và cũng nhẹ nhàng hơn cho mẹ. Không thì mẹ cứ tìm lung tung cách, đọc lung tung chổ, áp dụng không biết đúng hay sai thì cũng không thể cải thiện được tình hình cho con, còn mẹ thì ngày càng thấy vất vả và stress hơn.\

+ Xem thêm:

CÁC CÁCH GIÚP CON GIẢM NÔN TRỚ SỮA

LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA NƯỚC MÍA MÀ MẸ CHƯA BIẾT?


Nguồn bài viết: Theo: Bé Khỏe Lớn Nhanh.
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: