Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Của Bé Gái Qua Từng Tháng Tuổi

  4205

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái qua từng tháng tuổi và giai đoạn phát triển sẽ là căn cứ xác định tốc độ tăng trưởng và phát triển của trẻ có bình thường hay không.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái qua từng tháng tuổi và giai đoạn phát triển sẽ là căn cứ xác định tốc độ tăng trưởng và phát triển của trẻ có bình thường hay không.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái là công cụ để giúp các bố mẹ theo dõi sự tăng trưởng của bé theo từng mốc thời gian. Căn cứ vào từng chỉ số cụ thể để xác định được trẻ có phát triển bình thường hay bất thường từ đó có những điều chỉnh trong chế độ dinh dưỡng và chăm sóc.

Tuy nhiên, trong thực tế có rất nhiều yếu tố tác động tới tốc độ tăng trưởng và phát triển của bé như yếu tố di truyền, chế độ ăn uống sinh hoạt và cường độ hoạt động của bé.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái qua từng tháng

Nếu các bố mẹ đang lo lắng về tốc độ phát triển của con mình thì có thể tham khảo thêm thông tin về bảng tăng trưởng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái theo chuẩn của WHO. Bảng biểu của WHO áp dụng cho các bé bú sữa mẹ nhưng WHO cũng khiến nghị nên sử dụng cho cả bé uống sữa công thức. Tốc độ tăng trưởng chiều cao cân nặng bé gái cơ bản đó là:

- Về cân nặng của bé gái trung bình từ khi sinh (đủ tháng) sẽ nặng khoảng 2,6 - 3,8kg, chu vi vòng đầu của bé gái 33.8cm.

- Giai đoạn từ 3 - 6 tháng mỗi tuần bé sẽ tăng trưởng 225g, khi được 6 tháng cân nặng của bé sẽ tăng gấp đôi lúc mới sinh.

- Giai đoạn từ 7 - 12 tháng tốc độ tăng cân nặng chậm lại, bé sẽ tăng khoảng 500g/ tháng. Chiều cao trung bình sẽ đạt khoảng từ 72 - 76cm.

- Giai đoạn 1 tuổi, bé tăng trưởng khá chậm, cân nặng mỗi tháng có thể tăng khoảng 225g, cao lên được khoảng 1,2cm.

- Giai đoạn 2 tuổi cân nặng của bé sẽ tăng lên được 2,5kg so với lúc 1 tuổi. Chiều cao trung bình sẽ đạt khoảng 85 - 86cm. Sau khi trẻ được 10 tuổi thì bé sẽ cao lên khoảng 5cm/ năm.

- Giai đoạn tiền dậy thì của bé gái từ 9 - 11 tuổi chiều cao sẽ tăng trung bình khoảng 6cm/năm.

- Giai đoạn dậy thì ở bé gái từ 12 - 13 tuổi tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ chậm lại, tăng khoảng 1 - 2cm/năm hoặc hầu như không tăng lên.

Đó là những giai đoạn tăng trưởng của bé gái qua từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi mà các bố mẹ cần nắm được. Để giúp các bố mẹ có được những thông tin về tiêu chuẩn cân nặng bé gái có thể tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn bé gái ngay sau đây:

Bảng chiều cao cân nặng bé gái giai đoạn sơ sinh tới 12 tháng tuổi

Giai đoạn từ 0 - 12 tháng tuổi là giai đoạn phát triển và tăng trưởng vô cùng quan trọng của bé mà các bố mẹ cần đặc biệt chú ý và theo dõi.

Bảng cân nặng chuẩn của bé gái và chiều cao giai đoạn từ 1 - 10 tuổiGhi chú: SD là viết tắt của từ standard deviation, tức là sự lệch chuẩn.

WHO đánh dấu:

- (-)SD: lệch chuẩn dạng thiếu cân

- M: Đạt chuẩn

- (+)SD: lệch chuẩn dạng thừa cân

Tuy nhiên, khoảng dao động từ -1SD đến +1SD được xem là phát triển bình thường, <-2SD và >+2SD là có nguy cơ thiếu hoặc thừa cân.

Lưu ý đo cân nặng và chiều cao bé gái:

- Cân bé sơ sinh cần trừ đi 200 - 400g quần áo để có chỉ số cân nặng chuẩn.

- Khi đo chiều cao cho trẻ đã tự đứng được cần cố định thước đo vuông góc với sàn nhà, vạch số 0 sát sàn. Bé đứng chân không, thẳng lưng, bắp chân, gót chân sát tường, mắt nhìn thẳng phía trước, hai tay xuôi theo thân và dùng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu, vuông góc với thước đo.

Bảng tiêu chuẩn cân nặng và chiều cao của bé gái được áp dụng theo từng tháng và thời điểm. Tuy nhiên trong quá trình phát triển của bé sẽ có những biến động như trẻ mọc răng, đau ốm, chán ăn...có thể làm thay đổi biểu đồ tăng trưởng của bé.

Khi các bố mẹ có bất cứ những nghi ngờ gì về sự tăng trưởng chiều cao cân nặng của bé gái hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để có được những chẩn đoán chính xác nhất và các hướng chăm sóc trẻ phù hợp.

Cân Nặng Chuẩn Của Trẻ Sơ Sinh Là Bao Nhiêu ?

Bí Quyết Tăng Chiều Cao và Cân Nặng Cho Bé


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: