7 Điều Cấm Kỵ Khi Pha Sữa Cho Con Mẹ Nào Cũng Phải Thuộc Lòng

  19533

Có thể nói pha sữa cho con là việc làm cần thiết hàng ngày của đa số các mẹ nhưng pha như thế cho đúng, khoa học, giúp bé hấp thu tốt đa dinh dưỡng trong sữa cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì không phải chị em nào có con cũng “sành”.

Có thể nói pha sữa cho con là việc làm cần thiết hàng ngày của đa số các mẹ nhưng pha như thế cho đúng, khoa học, giúp bé hấp thu tốt đa dinh dưỡng trong sữa cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì không phải chị em nào có con cũng “sành”. Dưới đây là những điều các mẹ nên tránh khi pha sữa cho con.

1. Không vệ sinh, để tay ướt


Mẹ nên rửa và lau tay thật sạch khi pha sữa cho con

Đây là sai lầm khá phổ biến của nhiều phụ huynh khi pha sữa cho con. Nếu tay không được rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, có thể những vi khuẩn, vi trùng có hại ở tay sẽ tấn công vào sữa của bé, làm sữa nhiễm bẩn, dễ hư, dẫn đến trẻ bị đau bụng, tiêu chảy. 

Chưa kể khi cầm dụng cụ pha sữa cho trẻ với bàn tay ướt sẽ làm sữa bị ẩm, mau vón cục, mốc, có hại cho sức khỏe của bé.

2. Pha sữa với nước cơm, nước cháo, nước rau luộc

Việc này có thể sẽ làm mất đi, ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong sữa bột. Ngoài ra, sự kết hợp này có thể làm hệ tiêu hóa của bé không quen dẫn đến các vấn đề như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…

3. Trộn nước hoa quả, vitamin vào sữa


Không nên trộn nước hoa quả vào sữa cho bé uống

Bạn nghĩ rằng cách này sẽ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng, tăng hương vị để bé thích thú uống sữa hơn? Tuy nhiên, cần tránh điều này bởi có thể các chất dinh dưỡng trong nước hoa quả, vitamin và sữa sẽ “đá” nhau gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé hoặc tương tác làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein trong sữa.

4. Tự ý tăng thêm lượng sữa

Một số mẹ vì nôn nóng muốn con tăng cân nhanh nên đã cố tình pha sữa sai hướng dẫn sử dụng bằng việc tăng thêm 1 đến 2 thìa bột mà không biết rằng, nếu cho bé uống sữa quá đặc sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu nước, không hấp thu dưỡng chất tốt thậm chí gây táo bón, rồi loạn tiêu hóa. Do vậy, mẹ nên tuân thủ hướng dẫn in trên mỗi hộp sữa của nhà sản xuất.

5. Trộn nhiều loại sữa với nhau

Nếu bạn đang pha sữa theo cách này, hãy ngừng lại ngay nhé. Bởi khi trộn nhiều loại sữa vào với nhau sẽ làm mất đi sự cân đối về thành phần dinh dưỡng của mỗi loại sữa. Đồng thời, thời gian tính từ khi mở hộp sữa đến lúc sử dụng hết sẽ lâu hơn, dễ làm sữa bị vón cục, mất chất dinh dưỡng, nấm mốc, dễ bị nhiễm khuẩn.

6. Thử sữa bằng miệng

Khi pha sữa cho con, để biết sữa mới pha có nóng hay lạnh, một số mẹ thử sữa bằng cách đút bình sữa vào miệng và mút thử. Tuy nhiên, cách này rất có thể là “cầu nối” để vi khuẩn trong miệng bạn lây bệnh cho bé. 

Tốt nhất, bạn nên nhỏ vài giọt sữa lên bàn tay hay cườm tay để biết nhiệt độ của sữa có phù hợp với bé hay chưa.7. Làm nóng sữa bằng lò vi sóng

Nhiệt độ trong lò vi sóng có thể phá hủy một số vitamin, khoáng chất trong sữa. Đồng thời, không phải chất liệu bình nào cũng có thể sử dụng được trong lò vi sóng, một số chất liệu có thể sản sinh chất độc hại khi làm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bạn hãy làm nóng sữa của bé bằng máy hâm sữa chuyên dụng hay ngâm bình sữa vào bát nước nóng.

+ Xem thêm:

10 Sai Lầm Kinh Điển Của Mẹ Khi Pha Sữa Bột Cho Con

8 Điều Cấm Kỵ Khi Pha Sữa Cho Con


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: