8 LOẠI THỰC PHẨM KỴ NHAU NẾU KẾT HỢP SẼ GÂY HẠI CHO SỨC KHOẺ CỦA BÉ

  19536

Mẹ có biết một số thực phẩm nếu kết hợp cùng nhau có thể gây hại cho sức khỏe trẻ? Mẹ nhớ lưu ý những nhóm thực phẩm sau để tránh nhé

 Mẹ có biết một số thực phẩm nếu kết hợp cùng nhau có thể gây hại cho sức khỏe trẻ? Cà rốt - củ cải, thịt heo - thịt bò là 2 trong số những cặp thực phẩm kỵ nhau như thế.

1. Không nấu chung thịt - đậu nành

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo, dẫn tới dư thừa đạm khiến bé dễ bị tiêu chảy, không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé ăn nhé.

2. Không nấu chung óc heo - lòng đỏ trứng gà



Khi kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi trẻ ăn sẽ hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và sức khỏe. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau. 

3. Cặp đôi cà rốt - củ cải

Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các ezyme cần thiết cho bé. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến bé không thể hấp thu được vitamin C.

4. Không nấu thịt lợn - thịt bò


Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò tính ôn. Vì thế hai thực phẩm này rất kỵ nhau mẹ không nên kết hợp nấu cháo cho bé. Nếu không sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt lợn. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé. 

5. Không kết hợp thịt bò - lươn

Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm rất cao, nếu kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo. Sự dư thừa quá mức chất đạm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, bé có thể bị tiêu chảy. 

6. Không nấu chung thịt gà - cá chép

Theo Đông y thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau nếu kết hợp nấu cháo dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.

7. Không nấu thịt bò - hải sản



Trong thịt bò có chứa thành phần photpho còn các loại hải sản lại có nhiều canxi. Nếu kết hợp chung photpho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi. 

8. Không nấu đỗ đen - thịt bò

Khi nấu cháo đỗ đen chung với thịt bò, hàm lượng sắt trong thịt bò sẽ bị mất, gây cản trở cho việc hấp thu sắt vào cơ thể của bé. Vì thế mẹ không nên kết hợp nấu chung giữa nhóm thực phẩm này. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 tiếng mới được uống hoặc ăn chè đỗ đen.

+ Xem thêm:

7 LOẠI THỰC PHẨM KHI ĐUN NÓNG CÓ THỂ GÂY HẠI CHO CON

THỰC PHẨM CÓ HẠI CHO BÉ ĂN DẶM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: