5 Sai Lầm Khi Cho Con Ăn Sáng Làm Hại Con

  5524

Bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của trẻ. Dưới đây là một số sai lầm các mẹ hay mắc phải khi cho trẻ ăn sáng.

Chế biến cẩu thả, không cân bằng các thành phần dinh dưỡng, ăn vội vàng trên đường đi học… là những sai lầm thường gặp khiến trẻ kém thông minh.

Bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của trẻ. Ăn sáng đầy đủ năng lượng sẽ giúp trẻ tập trung cao và phát huy tính sáng tạo trong các hoạt động. Trẻ sẽ nhanh chóng nắm bắt được những kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như nhanh nhạy hơn trong việc phối hợp tay – mắt.

Tuy nhiên, do nhiều lý do mà các bà mẹ đang phạm những sai lầm phổ biến trong việc cho trẻ ăn sáng khiến trẻ bị ảnh hưởng đến khả năng học tập. Dưới đây là một số sai lầm các mẹ hay mắc phải khi cho trẻ ăn sáng.

1. Hâm lại thức ăn từ hôm trước cho con ăn

Nấu nhiều hơn vào bữa tối và sáng hôm sau hâm nóng cho bé ăn là điều rất phổ biến ở nhiều gia đình. Đây là một sai lầm dường như cha mẹ nào cũng mắc phải trong vấn đề cho con ăn sáng. Các mẹ thường hay có tâm lý nấu nhiều vào bữa tối, sau đó để lại một phần thức ăn làm bữa sáng cho bé vào ngày hôm sau. Đặc biệt vào mùa đông, trời lạnh các mẹ ngại dạy sớm nên không thể tránh khỏi việc làm này.

Tuy nhiên, cách thức tiết kiệm này đang gây hại cho trẻ nhỏ. Thức ăn để qua đêm, đặc biệt là các loại rau củ sẽ sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe. Đối với cơ thể non nớt của bé sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, dạ dày hoặc hệ tiêu hóa nếu phải ăn những đồ ăn đó.

2. Ăn quá nhiều vào bữa sáng

Thường trẻ đi học sẽ chỉ ăn ở nhà vào bữa sáng và bữa tối. Với tâm lý bồi bổ sức khỏe cho con nên mẹ thường ép trẻ ăn sáng nhiều nhằm đủ năng lượng cho cả ngày. Tuy nhiên, ăn uống quá nhiều vào bữa sáng cũng không tốt cho trẻ. Ăn những thực phẩm lành mạnh quan trọng hơn là ăn nhiều. Ăn quá nhiều vào bữa sáng sẽ làm cho cơ thể buồn ngủ, lười suy nghĩ và lười vận động.

3. Cho con ăn sáng bằng đồ ăn nhanh, đồ ăn nhẹ

Hamburger, xúc xích, cánh gà rán, bánh mì kẹp đang ngày càng trở nên phổ biến trong bữa ăn sáng của nhiều gia đình. Tuy nhiên những thức ăn nhanh này không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Ăn quá nhiều những đồ ăn nhanh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, về lâu dài sẽ dễ khiến trẻ mắc bệnh béo phì, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

4. Thực đơn bữa sáng nghèo nàn

Ăn các thực phẩm tương tự hàng ngày rất dễ dàng và thuận tiện cho việc chế biến nhưng không nên ăn thức ăn giống nhau mỗi buổi sáng. Điều này sẽ làm cơ thể thiếu chất dinh dưỡng hay biếng ăn. Về lâu dài sẽ khiến cho sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sẽ dần sợ ăn và chán ăn.

5. Cho trẻ ăn sáng ngay khi vừa ngủ dậy

Muốn cho con được ngủ thêm một lúc, mẹ thường thức trẻ dậy muộn và cố gắng thúc ép con ăn ngay khi vừa mới ra khỏi giường để kịp giờ đi học. Thực tế, việc làm này lại không hề tốt một chút nào bởi ăn sáng quá sớm sẽ làm tổn thương dạ dày. Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để xử lý và hấp thụ nốt phần ăn đó. Nếu mẹ cho trẻ ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

5. Tranh thủ ăn trên đường tới trường

Ngày nay trên đường phố sẽ không hiếm thấy cảnh em bé ngồi sau xe máy của bố mẹ, vừa gật gù ngủ gật vừa gặm bánh mỳ trên đường. Vừa đi vừa ăn hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, chưa kể những vi khuẩn bụi bặm trên đường bám vào đồ ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

+ Xem thêm:

THỰC PHẨM MẸ TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN CHO CON ĂN SÁNG

SAI LẦM CÁC MẸ HAY MẮC PHẢI KHI CHO CON ĂN SÁNG


Nguồn bài viết: yeutre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: