Xuất Hiện Virut Tay Chân Miệng Gây Tử Vong

  4150

Loại virus EV71 gây TCM nguy hiểm từng khiến nhiều bệnh nhi ở TP HCM tử vong.

Từ đầu tháng 3 đến nay, Hà Nội ghi nhận 73 ca bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 2 ca dương tính với virus EV71 – loại virus gây TCM nguy hiểm từng khiến nhiều bệnh nhi ở TP HCM tử vong.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tính từ đầu năm 2016, thành phố ghi nhận 176 ca TCM, giảm 41% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều khiến nhiều chuyên gia lo ngại là Hà Nội phát hiện 2 ca nhiễm do virus EV71 – chủng virus rất nguy hiểm và thường chỉ xuất hiện ở phía Nam.

EV71 từng là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ trong dịch TCM tại TPHCM năm 2011 – 2012. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus này thường khu trú ở niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột. Sau 24 giờ, virus sẽ đi đến các hạch bạch huyết xung quanh, từ đây chúng xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết trong thời gian ngắn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ dễ bị tử vong.

Khi nhiễm EV71, trẻ sốt cao, co giật, kích thích, quấy khóc và diễn biến nhanh trong từ 1 đến 3 ngày đầu mắc bệnh. Nhiều bệnh nhi bị sốc, phù phổi cấp, tím tái. Trẻ mắc virus này rất nguy hiểm vì dễ biến chứng, diễn biến bệnh nhanh, nặng hơn so với các tuýp virus TCM khác.

Những biểu hiện khi trẻ mắc tay chân miệng

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, để phòng bệnh, người lớn cần rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ, trước khi chế biến món ăn cho trẻ; rửa tay sạch cho trẻ hằng ngày; giữ vệ sinh môi trường, nhà ở; bổ sung đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng của trẻ. Khi có trẻ mắc bệnh, phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để có biện pháp cách ly kịp thời.

+ Xem thêm:

BỆNH TAY CHÂN MIỆNG RỤC RỊCH GIA TĂNG BÁO HIỆU MÙA DỊCH MỚI

PHÂN BIỆT TAY CHÂN MIỆNG VỚI SỐT PHÁT BAN DO VIRUT


Nguồn bài viết: dantri
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: