Bé Bú Mẹ Càng Lâu Càng Thông Minh

  16602

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn, thời gian học tập dài hơn và thu nhập cũng cao hơn khi trưởng thành

Kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Braxin, vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Global Health (Mỹ), ngày 17/3 chỉ ra: trẻ bú sữa mẹ trong khoảng thời gian dài có thể thông minh hơn, có trình độ học vấn cao hơn và giàu có hơn khi trưởng thành.   

Trẻ bú mẹ trong thời gian dài thông minh và thành đạt hơn những bé không được bú mẹ. 

Tiến sĩ Bernardo Horta, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đai học Liên bang Pelotas (Braxin), cho biết: "Trẻ bú sữa mẹ có liên quan đến việc đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra trí thông minh ở tuổi 30, đồng thời thường có địa vị cao trong xã hội nhờ vào trình độ học vấn cao và thu nhập cao ở tuổi trường thành”.

Trong nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học Braxin đã thu thập dữ liệu hàng chục năm của gần 3.500 người sinh năm 1982 tại Pelotas, Braxin. Các dữ liệu bao gồm thông tin về thời gian bú sữa mẹ cũng như trình độ học vấn, mức thu nhập và kết quả kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) tiêu chuẩn ở tuổi 30.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn, thời gian học tập dài hơn và thu nhập cũng cao hơn khi trưởng thành so với những người không bú sữa mẹ lúc còn nhỏ. Đặc biệt, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất một năm trở lên nhận được những lợi ích lớn hơn.

Ví dụ, những trẻ bú sữa mẹ khoảng một năm, tăng trung bình 4 điểm trong bài kiểm tra IQ đồng thời kéo dài hơn một năm được đi học so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ trong khoảng một tháng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng, mức thu nhập của những trẻ bú sữa mẹ trong vòng một năm thường cao hơn 1/3 so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ khoảng một tháng khi trưởng thành.

Theo giải thích của tiến sĩ Horta, sở dĩ trẻ bú sữa mẹ thường thông minh hơn có thể do sữa mẹ có chứa mức cao các axít béo bão hòa, rất cần thiết cho quá trình phát triển não bộ. Do đó, thời gian trẻ bú mẹ càng lâu, đồng nghĩa với việc tiêu thụ lượng sữa mẹ càng nhiều, càng giúp tăng trí thông minh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho biết, thời gian trẻ bú sữa mẹ càng dài chứng tỏ trẻ nhận được sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ. Những yếu tố này có thể góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi, giúp trẻ được hưởng đầy đủ quyền lợi và phát huy được hết tiềm năng của chúng, nhớ thế trẻ sẽ thông minh và thành đạt hơn khi trưởng thành.

+ Xem thêm:

6 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ SỮA MẸ LUÔN DỒI DÀO

BÍ QUYẾT ĐỂ MẸ CÓ NHIỀU SỮA SAU SINH


Nguồn bài viết: phunuonline
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: