VỀ NGOẠI ĂN TẾT? Các Mẹ Đừng Có Suy Nghĩ Lạc Hậu Nữa Mà Thiệt Thân

  4353

Năm nay, con đã lớn, em ngồi bàn bạc với chồng rằng: 2 đứa sẽ xin phép bố mẹ chồng được đón giao thừa ở nhà ngoại, ăn tết đến hết mồng 1 đến sáng mùng 2 thì về nhà bà nội.

Ngày cưới, mẹ ôm em khóc hết nước mắt vì con gái dại khờ cứ nằng nặc đòi đi lấy chồng xa. Khi ấy em cứ nghĩ mẹ lo nghĩ nhiều, lấy chồng gần mà "vớ" phải người chẳng ra gì thì còn khổ gấp vạn lần!

Cho đến khi thực sự bước vào cuộc sống hôn nhân, chính thức trở thành dâu xứ người thì em mới thấm thía hết những điều mẹ nói.

Tết năm đầu tiên ở quê nội, mới chiều 30 Tết mà trái tim em đã thổn thức vì nỗi nhớ nhà da diết. Cùng mẹ chồng nấu xong bữa cơm cúng tất niên, em trốn lên phòng giấu vội đi những giọt nước mắt, không biết giờ này ở nhà, bố mẹ gói bánh xong chưa, năm nay không có ai phụ thì một mình mẹ biết xoay xở thế nào?

Rồi đến cái Tết thứ 2, thứ 3, vì con còn quá nhỏ, sợ đi lại xa xôi làm con mệt mỏi nên em vẫn dành trọn vẹn thời gian để đón tết Âm lịch với gia đình chồng, nhưng vẫn cảm giác nhói đau tận trong tim.

Chị nào chung cảnh lấy chồng xa như em mới thấm thía được hết nỗi buồn, nỗi thiệt thòi ấy lớn đến nhường nào. Nhìn những chị em lấy chồng gần được mẹ đẻ chăm lo lúc chửa đẻ, ốm đau mà thấy buồn ở trong tim. Phụ nữ lấy chồng xa khổ trăm bề các chị ạ! Ngay từ khi con còn đỏ hỏn đã phải tất bật chăm con, cơm nước cho cả gia đình nhà chồng…

Rồi những khi vợ chồng cơm không lành, canh không ngọt cũng phải giấu đi những giọt nước mắt mặn chát, chẳng dám hé nửa lời kể với mẹ vì sợ mẹ lo lắng. Có những lúc nghĩ quẩn quá, gọi điện nghẹn ngào với mẹ rằng: “Con về ở với mẹ thôi!” Thế mà mình chưa kịp khóc đã thấy đầu dây bên kia giọng mẹ lạc đi như nuốt từng giọt nước mắt vào trong lòng vì thương con mà khuyên: “Thôi, cố gắng nhẫn nhịn, không chỉ vì hạnh phúc của mình mà còn vì cả tương lai của con cái nữa!”

Càng nghe mẹ nói, lòng em càng thấy trĩu nặng. Bao nhiêu năm trời mẹ lo cho ăn học, ra trường chưa kịp giúp đỡ được cho mẹ chút nào thì đã “tót” đi lấy chồng. Điều mẹ mong chờ nhất chỉ là con gái yêu được hạnh phúc, sung sướng. Ấy thế mà mỗi cái chuyện cỏn con đó em cũng chẳng thể làm được, vẫn để mẹ phải lo lắng, buồn phiền.

Năm nay, con đã lớn, em ngồi bàn bạc với chồng rằng: 2 đứa sẽ xin phép bố mẹ chồng được đón giao thừa ở nhà ngoại, ăn tết đến hết mồng 1 đến sáng mùng 2 thì về nhà bà nội. Vì ngày mùng 2 đại gia đình bên nhà chồng em thường tụ họp về để ăn uống với nhau như là một truyền thống của gia đình vậy.

Chồng em mới nghe đã phản đối: “Làm gì có chuyện đấy, đi lấy chồng thì là người nhà chồng, muốn ăn tết nhà ngoại thì ở luôn bên đó đi” Em nghe mà ‘nổi máu điên’ luôn. Mặc dù cũng chuẩn bị trước tinh thần là ‘hắn’ sẽ phản đối nhưng không ngờ lại nói gay gắt như vậy. Em không nói gì mà lẳng lặng đi làm. Lúc đến công ty, em chỉ nhắn đúng 1 tin vào máy chồng thế này: Bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ đều phải báo hiếu, em chỉ ‘xin phép’ 1 năm được ăn tết ở quê mà anh cũng có suy nghĩ như vậy…Anh không thích có thể ở lại, em sẽ xin ý kiến bố mẹ (của anh) về chuyện này”

Gửi tin nhắn đi rồi mà em vẫn suy nghĩ mãi. Em nghĩ mình đã làm đúng. Từ ngày làm dâu, tết nào em cũng sắm sửa, lễ nghĩa đầy đủ không để cho bố mẹ chồng phải phàn nàn câu nào. Năm nay em muốn về quê ngoại ăn tết thì đâu có gì là quá đáng nhỉ?

Tin nhắn của chồng báo về: “Thôi được rồi, Tết này vợ chồng cho con về quê ông bà ngoại trước rồi về sau. Anh cũng gọi về cho bố mẹ (anh) rồi, ông bà đều ok nhé”.

Em thở phào….

Chẳng còn mấy ngày nữa là một cái Tết lại sắp tới. Em biết không chỉ một mình em, mà tất cả những người phụ nữ làm dâu xa quê đều đau đáu chung 1 nỗi niềm: “Tết này ăn tết nhà nội hay nhà ngoại?” Nếu không có vấn đề gì thì em khuyên thật các mẹ nên cố gắng cho con về quê ngoại ăn tết một năm. Nhưng muốn được như vậy thì cũng phải khéo léo lo lắng công việc bên nhà chồng cho xong xuôi cái đã, làm sao cho mọi người cùng vui vẻ thì mới được. Dần dần cũng có thể bỏ quan điểm nhất thiết phải ăn tết nhà nội đi được rồi đấy!

Thật sự, mỗi lần về thăm quê, thấy mái tóc của bố mẹ bạc dần, các nếp nhăn ở trán ngày một nhiều, da dẻ nhăn nheo đi mà thương quá đi thôi! Chỉ muốn ngày nào cũng được về bên cạnh cha mẹ, ôm ấp, thương yêu giống như ngày xưa…


Nguồn bài viết: Theo wtt
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: