Trẻ Bị Lú Lẫn VÌ Uống Siro Ho Quá Liều

  4697

Các bác sĩ vừa đưa ra cảnh báo về các loại siro ho, chứa codeine bán phổ biến trên thị trường, sau khi một bé gái bị ốm nặng và trở nên lú lẫn vì dùng thuốc quá liều.

Các bác sĩ vừa đưa ra cảnh báo về các loại siro ho, chứa codeine bán phổ biến trên thị trường, sau khi một bé gái bị ốm nặng và trở nên lú lẫn vì dùng thuốc quá liều.

Các loại siro chữa ho và cảm cúm chứa codeine không được xếp vào danh mục thuốc kê theo đơn và đang được bán tràn lan ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tuyên bố, chẳng có mấy bằng chứng cho thấy những lợi ích của codeine trong các sản phẩm chữa ho này.

Viết trên tạp chí BMJ Case Reports, các chuyên gia y tế đến từ trường Đại học quốc gia Ireland đã đề cập tới trường hợp của một cô bé 14 tuổi vô tình uống quá liều siro ho. Hậu quả là, cô bé rốt cuộc rơi vào trạng thái lú lẫn sau khi uống 2 – 3 thìa thuốc chứa codeine trong suốt 15 ngày.

Nữ bệnh nhân nhỏ tuổi đã không vượt quá liều siro ho khuyến nghị hàng ngày (3 – 6 thìa), nhưng đã quá liều dùng tối đa được khuyến nghị cho 3 ngày điều trị. Theo hồ sơ bệnh án, cô bé sau đó trở nên lú lẫn, khẳng định đã đi tắm dù với mẹ em, rõ ràng là cô bé chưa làm việc đó. Cô bé cũng ngủ tới 20 tiếng đồng hồ/ngày và bị các cơn đau đầu dai dẳng hành hạ.

Trước các triệu chứng trên, bệnh nhân nhí đã bộc lộ các triệu chứng giống cảm cúm trong suốt thời gian 15 ngày dùng thuốc, khiến em phải xin nghỉ học.

Kết quả kiểm tra hé lộ, mỗi thìa siro chứa 15mg codeine, và cô bé đã hấp thụ tổng cộng 450 – 675mg chất này trong 15 ngày, thay vì mức tổng liều dùng khuyến nghị tối đa là 270mg cho bất kỳ đợt điều trị nào. Xét nghiệm nước tiểu cho kết quả dương tính với codeine và không có sự tồn tại của chất nào khác trong đó.

Các bác sĩ khuyến cáo, đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ và thanh thiếu niên được ghi nhận tử vong sau khi dùng codeine. Họ kết luận: “Sự kết hợp giữa việc thiếu hiệu quả, nguy cơ say cấp tính và phụ thuộc, cho thấy, việc dùng các sản phẩm chứa codeine bày bán phổ biến trên thị trường có thể không đáng sử dụng”.

Ở Anh, Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khuyến nghị không nên cho người dưới 18 tuổi dùng thuốc ho dạng nước, chứa codeine.

+ Xem thêm:

NGUY HIỂM CHẾT NGƯỜI KHI TỰ Ý CHO CON UỐNG SIRO

LẠM DỤNG SIRO HO MẸ HẠI CON


Nguồn bài viết: vietnamnet
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: