Trẻ Bị Cận Thị Là Do Bố Mẹ

  5434

Cận thị là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại mà hầu hết đứa trẻ nào cũng bị. Điều đáng nói, trẻ bị cận thị chủ yếu xuất phát từ những lỗi chăm con phổ biến của cha mẹ.

Cận thị là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại mà hầu hết đứa trẻ nào cũng bị. Điều đáng nói, trẻ bị cận thị chủ yếu xuất phát từ những lỗi chăm con phổ biến của cha mẹ.

1. Cho con tiếp xúc sớm với thiết bị điện tử

Cho trẻ xem các thiết bị điện tử quá sớm và quá thường xuyên

Cuộc sống hiện đại bận rộn, hầu hết các ông bố bà mẹ đều không có nhiều thời gian chăm sóc con. Cho trẻ sử dụng ipad, điện thoại, máy tính để giải trí, xem phim ảnh là một trong những cách mà cha mẹ thời hiện đại đều áp dụng.

Việc thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử khiến trẻ bị cận thị lúc nào không hay. Thậm chí có rất nhiều trẻ bị cận thị dưới 6 tuổi (không phải cận thị bẩm sinh) mà nguyên nhân do xem các thiết bị điện tử quá nhiều.

Theo thống kê, hiện nay trên cả nước có tới 3 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là cận thị và tỉ lệ cận thị ở thành phố chiếm tới 30 - 35%. 

2. Để trẻ học quá nhiều

Áp lực học quá nhiều dẫn tới cận thị

Áp lực cuộc sống và xã hội khiến hầu hết các cha mẹ đều muốn con giỏi giang hơn "con nhà người ta". Chính vì vậy, việc trẻ phải học quá nhiều là điều bình thường ở xã hội hiện nay. Trong khi đó, trẻ học nhiều chủ yếu đáp ứng nhu cầu tâm lý của cha mẹ chứ không phải vì trẻ muốn vậy.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị cận thị. Việc phải dành quá nhiều thời gian học đã tạo áp lực lên đôi mắt khiến mắt không được nghỉ ngơi, ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và dẫn tới cận thị..

Ngoài ra, không phải cha mẹ nào cũng lưu tâm tới vấn đề đèn học của trẻ. Chúng ta thường mua loại đèn học thông thường mà ít để ý, đèn đó có đủ độ sáng cho trẻ học hay không

Theo các chuyên gia, ánh sáng đèn rất quan trọng đối với mắt của trẻ. Ánh sáng đèn không nên quá sáng sẽ khiến gây mỏi mắt, quá tối khiến mắt phải bài tiết nhiều hơn dẫn tới cận thị. Ánh sáng đèn cần vừa phải và đảm bảo nguồn sáng đến từ phía bên trái của trẻ.

3. Yếu tố di truyền

Cha mẹ cận thị trẻ cũng có nguy cơ cận thị cao

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cận thị cũng do gen di truyền. Nghĩa là nếu cha mẹ bị cận thị, đứa trẻ có nguy cơ bị cận thị cao. Đặc biệt, yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến việc phát sinh cận thị theo cả 3 cơ chế: trội, lặn, đôi khi liên kết với giới tính.

Vì vậy, lối sống thiếu lành mạnh và không chăm sóc tốt đôi mắt của mình sẽ khiến cho những đứa trẻ có nguy cơ bị hưởng gen cận thị từ cha mẹ. Do đó, nếu muốn con có đôi mắt khỏe, cha mẹ cần phải giữ gìn đôi mắt của mình thật tốt.

+ Xem thêm

BÍ QUYẾT BẢO VỆ MẮT CHO BÉ

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC ĐÔI MẮT CHO TRẺ SƠ SINH

 


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: