Tại Sao Cần Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai

  4062

Có nhiều trường hợp con bị dị tật do mẹ mắc bệnh trong thai kỳ. Mà đó là những bệnh hoàn toàn có thể tránh được nếu như mẹ có chích ngừa trước khi mang thai.

Bạn lên kế hoạch làm mẹ và chuẩn bị tâm lý, thể chất đầy đủ rồi? Tuy nhiên, có một vấn đề cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trước khi mang thai: chích ngừa.1. Tại sao cần chích ngừa trước khi mang thai?

Khi mang thai, cơ thể của bạn sẽ yếu đi nhiều, vì thể khả năng nhiễm bệnh và chịu tác động của bệnh cao hơn nhiều so với người bình thường. Và những bệnh đó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nặng nề, khiến bé có thể bị bệnh, suy yếu sức khỏe, thậm chí có thể chết lưu trong bụng mẹ.
Có trường hợp thai chết lưu khi mới được 2 tháng vì mẹ bị sởi. Có nhiều trường hợp con bị dị tật (sứt môi, khuyết tật ống thần kinh…) do mẹ mắc bệnh trong thai kỳ. Mà đó là những bệnh hoàn toàn có thể tránh được nếu như mẹ có chích ngừa trước khi mang thai.

2. Những bệnh cần thiết phải chích ngừa

Cảm cúm

Cám cúm là một bệnh có vẻ như bình thường, vì nhiều người mắc, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa, và có thể tự hết sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, khi bạn mang thai, cảm cúm không phải là bệnh nhẹ hay dễ đối phó, vì cơ thể của bạn yếu ớt hơn, đồng thời có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi – nếu mẹ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thủy đậu

Trong 5 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bị thủy đậu, thai nhi sẽ bị lây nhiễm qua nhau thai và có nguy cơ cao sẽ bị một số dị tật bẩm sinh như: thận ứ nước, khiếm khuyết da và cương chân, teo vỏ não, viêm võng mạc…
Tuy nhiên, nếu đã phát hiện có thai, bạn không nên chích ngừa thủy đậu. Một số trường hợp khác cũng không nên chích ngừa thủy đậu là: sốt, bị bệnh cấp tính, suy giảm miễn dịch, mẫn cảm với các thành phần của thuốc…

Viêm gan siêu vi B

Khi mẹ bị nhiễm viêm gan siêu vi B, thai nhi dễ dàng bị nhiễm bệnh qua đường nhau thai hoặc con sẽ bị lây trong quá trình sinh nở.
Để bảo vệ con an toàn, không bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh, các ông bố bà mẹ tương lai cần đi xét nghiệm và chích ngừa bệnh này. Lưu ý là cả hai vợ chồng đều phải chích mới đảm bảo an toàn cho bé sau này.

Rubella
Nên tiêm ngừa rubella trước khi mang thai. Vì khi đã mang thai, bạn không thể tiêm được nữa. Khi mẹ nhiễm rubella trong thời gian 3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu thai kỳ, thai nhi rất dễ bị chết lưu hoặc bị nhiều khuyết tật nghiêm trọng về não, tim, tai, mắt...

3. Một số lưu ý khác

Ngoài 4 bệnh kể trên, nếu có điều kiện, bạn nên chích ngừa thêm một số bệnh khác như viêm gan siêu vi A, viêm phổi, thương hàn...

Bổ sung axit folic để phòng ngừa khuyết tật cho thai nhi bằng thực phẩm hoặc bằng viên uống tổng hợp (nên tư vấn ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi sử dụng để có liều lượng đúng).
Đi chích ngừa ở những điểm uy tín như bệnh viện lớn, viện Pasteur, nếu tiêm được cho cả hai vợ chồng thì càng tốt. Tiêm phòng ít nhất 3 tháng trước khi có thai. Đồng thời trong thời gian đó cần bổ sung dinh dưỡng, tập thể dục thể thao đều đặn để chuẩn bị tốt nhất trước khi mang thai.

+ Xem thêm:

14 VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI MANG THAI

10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC MANG THAI


Nguồn bài viết: webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: