Sau SInh Bao Lâu Thì Mới Nên Qua Hệ Vợ Chồng Trở Lại

  3666

Thời điểm “quan hệ tình dục sau sinh con” phụ thuộc vào sức khỏe của từng người, nên lựa chọn tư thế làm tình nhẹ nhàng nào tốt nhất cho các bà mẹ?

Nhiều cặp vợ chồng trẻ thắc mắc bao lâu và khi nào mới được quan hệ tình dục sau sinh con? Câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng phải ở trong cuộc mới biết có biết bao lo lắng và trở ngại để “mở cửa phòng the” sau sinh.

Phụ thuộc nhiều vào người vợ

Thời điểm “yêu” lại sau sinh phụ thuộc vào sức khỏe của từng người nên rất khó để đưa ra một quy chuẩn. Sau khi sinh, bà mẹ thường rất mệt mỏi và cơ thể cần có thời gian để hồi phục và sự phục hồi ở mỗi người mỗi khác. Thông thường thì sản phụ sẽ hết sản dịch sau khoảng hai tuần, tử cung co hồi hoàn toàn và các tổn thương ở đường sinh sản đã lành lại.

Nếu cơ thể người vợ khỏe mạnh, sinh thường và không phải rạch tầng sinh môn thì thời điểm lý tưởng là 1 tháng sau sinh.


Không có đáp án chung cho thời điểm “yêu” lại sau sinh, điều đó phụ thuộc vào sự phục hồi và sẵn sàng của người vợ. Ảnh: Gettyimages.

Tuy nhiên, với người phụ nữ, ham muốn tình dục sau sinh đa phần chưa trở lại ngay vì cơ thể mệt mỏi mà nguyên nhân rõ nhất là do việc rách và tổn thương âm hộ. Ngay cả khi bạn không bị rách âm hộ, khu vực nhạy cảm cũng có thể bị thâm tím và bị tổn thương trong một thời gian nhất định. Do đó, các bạn nên để vết đau lành hẳn và chỉ khâu phân hủy hết trước khi trở lại quan hệ bình thường.

Một nguyên nhân phát sinh mới là đa phần các bà mẹ sau sinh luôn lo lắng, mệt mỏi vì phải chăm sóc con nhỏ… chính vì vậy, sự trao đổi, chia sẻ và gánh vác trách nhiệm với nhau giữa hai vợ chồng là rất quan trọng. Việc quan hệ tình dục trở lại vào thời điểm nào sẽ do hai bạn quyết định chứ thật khó để xác định được thời điểm hợp lý và chính xác cho mọi cặp đôi.

Một số tài liệu thì cho rằng, 8 tuần sau sinh là thời gian lý tưởng để khởi động lại đời sống gối chăn sau một khoảng thời gian dài vợ chồng không gần gũi. Vì lúc này thể trạng của người vợ đã hồi phục hoàn toàn.

Biết cách khơi nguồn

Trước khi bắt đầu cuộc “yêu” đầu sau khi sinh con, vợ chồng bạn sẽ cần lưu ý đến một số điểm như:

– Trao đổi thẳng thắn những mong muốn của nhau.

– Động viên người vợ vì có thể cô ấy sẽ mặc cảm về ngoại hình không còn gợi cảm như trước.


Hãy tâm tình và động viên vợ để nàng sớm sẵn sàng trở lại cho chuyện yêu đương. Ảnh: Gettyimages.

– Tạo một không gian riêng tư, thoải mái bên nhau mà không bị bất cứ điều gì phân tán, kể cả tiếng khóc của con. Thời gian đầu do ham muốn của người vợ chưa cao nên người chồng có thể nhờ vào sự hỗ trợ của chất bôi trơn.

– Lựa chọn tư thế nhẹ nhàng, âu yếm nhau, tạo khúc dạo đầu thật dễ chịu mà không nhất thiết phải giao hợp ngay trong lần đầu sau sinh.

– Người vợ nên tập những bài tập để xương chậu chắc khỏe hơn.

– Khi người vợ chưa sẵn sàng, không nên cự tuyệt chồng một cách thái quá khiến chồng tổn thương.

– Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể luôn tràn đầy sinh lực.

Vấn đề thường gặp khi “yêu” lại sau sinh

Mới sinh, chưa có kinh nguyệt trở lại không có nghĩa là bạn sẽ không thụ thai, đã có nhiều trường hợp mang thai liền ngay sau sinh, như thế sẽ gây khó khăn rất nhiều cho người phụ nữ và có thêm con khi chưa sẵn sàng. Vì thế nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc dùng hàng ngày hoặc tốt nhất là dùng BCS để không làm ảnh hưởng đến nội tiết và chất lượng sữa khi đang cho con bú.

Nếu giao hợp lại gây đau đớn dù các bạn đã rất cẩn thận và nhẹ nhàng thì nên ngưng và trao đổi với bác sĩ để tìm nguyên nhân. Đa phần trường hợp này là do vết thương ở âm hộ bị khâu chưa lành hoặc có khả năng bị nhiễm trùng. Nếu âm hộ tiếp tục chảy máu hay đột nhiên mất nhiều máu hơn bình thường sau 4 tuần, hãy đi khám ngay để được hỗ trợ điều trị.

+ Xem thêm:

NỖI NIỀM CỦA MẸ NGỰC XỆ SAU SINH, PHẢI LÀM SAO?

3 BỆNH PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP, CÁCH TRỊ HIỆU QUẢ VÀ PHÒNG NGỪA TÁI LẠI


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: