NHU CẦU NGỦ CHUẨN NHẤT CỦA BÉ TỪ SƠ SINH ĐẾN 21 THÁNG TUỔI

  27660

Nhu Cầu Ngủ Của Bé Từ 0-21 Tháng. Mẹ hãy tìm hiểu những mong muốn, nhu cầu của con ở từng tháng tuổi để “chiều” con đúng ý, mẹ nhé.

Mẹ biết không, con đang lớn lên từng ngày và cứ mỗi giai đoạn phát triển thể chất, trí não, con lại trở nên “khó tính” hơn trong vài ngày, thậm chí vài tuần. Con khó ngủ hơn, giấc ngủ cũng chập chờn, chẳng yên nhưng mẹ đừng quá căng thẳng hay ép con đi ngủ bằng mọi cách nhé. Mẹ hãy tìm hiểu những mong muốn, nhu cầu của con ở từng tháng tuổi để “chiều” con đúng ý, mẹ nhé.

Từ 0 đến 2,5 tháng

Lúc này, nhiều bé không thể phân biệt được ngày và đêm. Cơ thể bé không sản xuất đủ lượng melatonin (hormone nội sinh có vai trò điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức, giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau) và bé cũng có nhu cầu ăn nhiều hơn nên tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm.

Từ 3 đến 4 tháng

Con bắt đầu hình thành chu kỳ giấc ngủ ban đêm, cảm thấy an toàn hơn khi bên cạnh mẹ. Do vậy, con ngủ ngon hơn nhưng có thể sẽ tỉnh giấc vào lúc nửa đêm và 6 giờ sáng.

Mỗi giai đoạn phát triển của con đều ảnh hưởng đến giấc ngủ, ăn uống.

Từ 4,5 đến 5,5 tháng

Dạy con tự ngủ ở giai đoạn này luôn là một thử thách khó khăn với mẹ bởi con đã hiếu động hơn, thích khám phá mọi thứ xung quanh hơn. Mẹ cần kiên nhẫn và hạn chế các trò chơi cho bé khi đã đến giờ ngủ.

Từ 6 đến 8 tháng

Con đã “lớn” rồi nhé, biết với tay tìm đồ chơi chứ không còn chỉ nhìn chằm chằm vào thứ mình thích. Con hay tỉnh dậy nhiều lần vào buổi đêm là chuyện rất bình thường, cho thấy con đang phát triển tốt, nhanh nhẹn.

Từ 9 đến 11 tháng

Ở tháng tuổi này, con bắt đầu biết “bám” mẹ nhiều hơn và sẽ khóc thét lên nếu mẹ đi ra khỏi phòng, để con lại một mình. Mẹ hãy ở bên con hoặc cho con chơi cùng một “người bạn” thân thiết (gấu bông, ô tô…) để con cảm thấy yên tâm mà không bị giật mình lúc ngủ.

Từ 12 đến 16 tháng

Lúc này, con phát triển kỹ năng ngôn ngữ nhiều hơn, biết nói nhiều từ và gọi được rành rọt “ba”, “mẹ”. Đây là thời điểm lý tưởng để mẹ dạy con tự đi ngủ.

Từ 17 đến 21 tháng

Con đã thực sự “lớn” rồi và độc lập hơn, thích làm theo ý của mình. Vì thế, mẹ cần “tôn trọng” con hơn, có thể để con thức khuya một chút nhưng giấc ngủ sau đó sẽ thật sâu và ngon.

+ Xem thêm:

BÍ QUYẾT GIÚP BÉ NGỦ NGON HƠN TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

7 ĐIỀU MẸ TUYỆT ĐỐI PHẢI NHỚ KHI CHO BÉ NGỦ MÁY LẠNH NGÀY NÓNG


Nguồn bài viết: SƯU TẦM
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: