Mẹ Hại Con Vì trò Chơi Tung Hứng

  3324

Trong một lần cố tung con lên, vì quá mệt mỏi, người mẹ đã hụt tay khiến cậu bé rơi thẳng xuống sàn nhà bất động.

Nhiều bậc cha mẹ đã rất ân hận khi chính bản thân vô tình đẩy con vào nguy hiểm trong lúc chăm sóc và chơi đùa cùng con. Khi con khóc quấy, nhiều cha mẹ bức tức đã sốc con lên cao hoặc lay mạnh người trẻ. Một số ông bố lại thích tung hứng hoặc thoải mái cho con chơi 'cưỡi ngựa', 'phi máy bay' trên người mình. Nhiều ông bà lại ru cháu ngủ bằng cách đưa nôi, võng mạnh hoặc bế đung đưa trên tay cũng vô cùng nguy hiểm. Hay cho trẻ đứng trong khi đi xe đường dài khiến trẻ lắc lư, gập người hoặc xô ngã nếu xe dừng đột ngột. Tất cả những hành động này đều có thể để lại hậu quả khó lường.

Truyền thông Trung Quốc thời gian gần đây đưa tin về một trường hợp tử vong thương tâm của bé trai nhỏ mà người gây ra cái chết, không ai khác lại chính là mẹ của bé. Theo lời kể, người mẹ này sinh được một cậu con trai duy nhất, trò chơi mà cậu bé ưa thích khi nô đùa với mẹ nhất, đó là được mẹ bế rồi tung lên cao. Mỗi lần được mẹ cho chơi tung hứng, cậu bé lại cười to rất thích chí và thấy con sung sướng vui vẻ, người mẹ càng ngày càng mạnh tay dần với trò chơi của mình.

Vào một buổi trưa hè, người mẹ cùng con trai chơi đùa tung hứng giống như mọi ngày. Tuy nhiên khi hai mẹ con chơi tung hứng được vài lần thì người mẹ bắt đầu thấy mỏi tay và muốn ngừng lại, nhưng cậu con trai lại không chịu.

Trong một lần cố tung con lên, vì quá mệt mỏi, người mẹ đã hụt tay khiến cậu bé rơi thẳng xuống sàn nhà bất động.

 
Ngay sau khi tai nạn xảy ra, gia đình em bé đã lập tức đưa con vào viện cấp cứu nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Người mẹ trẻ khóc ngất khi nghe tin dữ từ các bác sĩ.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Trung Quốc hay trên thế giới xảy ra những vụ việc trẻ tử vong vì trò chơi rung lắc, tung hứng của các bậc phụ huynh.​
Cách đây 3 năm ở Việt Nam, dư luận xã hội cũng từng xôn xao với một trường hợp ông bố chơi trò tung hứng khiến con bị quạt trần chém vào đầu. Theo đó, bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM, hôm 21/3 trong tình trạng nguy kịch. Đầu bé bị cánh quạt chém một vết sâu dính đầy bụi bẩn, máu chảy dữ dội. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhi bị nứt sọ dài 12 cm và dập não.

Các bác sĩ đã cắt lọc, làm sạch vết thương, cầm máu và vá chỗ bị nứt. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé tạm ổn nhưng phải nằm viện một thời gian nữa để theo dõi. “Bệnh nhi dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng và viêm màng não hậu phẫu do cánh quạt trần bị bẩn”, một bác sĩ cho biết.

Người nhà cho hay, bé tỏ ra thích thú với trò tung hứng nên bố thường hay tung con như vậy. “Lần này do nền nhà vừa nâng lên để chống triều cường khiến chiếc quạt trần thấp xuống, bố cháu không để ý điều này nên xảy ra tai nạn”, bà của bé nói.

Theo các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận trẻ gặp nạn do người lớn đùa giỡn với con bằng cách tung hứng. Một bé trai 13 tháng tuổi từng nhập viện với chẩn đoán chấn thương đốt sống do bố mẹ chơi trò ném bắt con. Một trường hợp khác, bé gái chấn thương đầu bởi mẹ tung lên rồi chụp nhưng lại trượt tay khiến con rơi xuống nền xi măng.

“Đây là trò chơi tối kỵ với trẻ vì rất dễ gây tai nạn nguy hiểm. Nhẹ nhất là trẻ bị nôn ói, rối loạn tiêu hóa, chóng mặt. Nặng hơn các bé có thể lồng ruột, hay chấn thương do bị rơi", bác sĩ Nhi Đồng 2 cho biết.

Cha mẹ nên lưu ý, không chỉ việc tung hứng con trên cao mà tất cả những hành động tương tự như bế rung, đẩy võng/nôi mạnh, bế thuốc ngược, xốc vác trẻ gấp gáp, đánh vào đầu, lắc đầu trẻ liên tục...đều có thể dẫn đến những tổn thương não vĩnh viễn cho trẻ nhỏ.

+ Xem thêm:

TRẺ BỊ TỔN THƯƠNG NÃO VĨNH VIỄN VÌ BỊ RUNG LẮC

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC RUNG LẮC TRẺ SƠ SINH


Nguồn bài viết: tổng hợp
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: