Mẹ Bỉm Sữa Truyền Nhau Cách Ngâm Chân Nước Gừng Trị Ho Cho Con: Bác Sĩ Nói Gì?

  12046

Theo chia sẻ của một vài mẹ bỉm sữa, ngâm chân cho trẻ bằng nước gừng đun sôi có tác dụng điều trị ho, sổ mũi.

 

Theo chia sẻ của một vài mẹ bỉm sữa, ngâm chân cho trẻ bằng nước gừng đun sôi có tác dụng điều trị ho, sổ mũi.

Thời tiết chuyển mùa sang thu đông, lạnh và mưa, ẩm thấp rất dễ sinh nhiều vi khuẩn có hại đến sức khỏe trẻ nhỏ có sức đề kháng cơ thể yếu. Các bé rất dễ nhiễm lạnh dẫn đến một số căn bệnh thông thường về hô hấp như ho, cảm cúm, sổ mũi, thậm chí là bệnh nặng hơn như viêm phổi, viêm phế quản.

Đối với những căn bệnh chuyển mùa thông thường, theo các bác sĩ Nhi khoa khuyến cáo, cha mẹ tuyệt đối không nên vội dùng thuốc kháng sinh cho con mà nên làm những biện pháp vật lý tại nhà như giữ ấm cơ thể và dùng thực phẩm, bổ sung nước cho trẻ. Đó là lý do hiện nay trên một vài diễn đàn, trang mạng có nhiều mẹ bỉm sữa tham gia đang lan truyền một phương pháp "rất đơn giản điều trị ho, sổ mũi cho con" bằng cách ngâm chân vào nước gừng.

Khá nhiều mẹ bỉm sữa chia sẻ phương pháp ngâm chân bằng nước gừng trị bệnh ho, cảm cúm cho con. Ảnh MC

Cụ thể, phương pháp được các mẹ mô tả thực hiện như sau:

- Gừng già giã nát đun sôi lên rồi tắt bếp, hoà thêm ít muối, thêm vào giọt dầu tràm pha nước tắm cho con. Vào buổi tối thì dùng nước này để ngâm chân cho bé, vừa ngâm chân vừa massage lòng bàn chân để bé thoải mái, dễ chịu.

- Trước khi đi ngủ dùng dầu tràm massage gan bàn chân và huyệt dũng tuyền cho con. Bôi thêm chút ở ngực gần cổ và bụng gần rốn. Hiệu quả hơn nếu mẹ dùng để phòng bệnh.

  [me bim sua truyen nhau cach ngam chan nuoc gung tri ho cho con: bac si noi gi? - 2]

Ngâm chân bằng nước gừng 10-15 phút có thể giúp bé hết ho, sổ mũi, cảm cúm? (Ảnh minh họa)

Đối với các bé sơ sinh đều có thể dùng được nhưng cần lưu ý:

- Khi tắm nước gừng không được để nước bắn lên mặt hoặc miệng bé.

- Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng chỉ tắm tầm 5 phút còn ngâm chân trong một chậu nước nhỏ xíu đến khi nước hết ấm thì thôi (khoảng 15 phút).

Lưu ý: Với trẻ lớn mẹ có thể yên tâm cho con ngồi bên cạnh ngâm chân, dặn dò và chỉ cần để mắt tới con là được nhưng với các bé sơ sinh, mẹ cần có sự hỗ trợ của người lớn vừa bế, vừa giữ chân cho các bé không nghịch ngợm.

Sau khi phương pháp được chia sẻ, rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm tới vấn đề này và lên tiếng học hỏi kinh nghiệm. Nhiều người cho rằng, chỉ cần đun sôi nước với gừng là đã có tác dụng trị bệnh cho bé mà không cần dùng thêm dầu tràm. Thậm chí còn có mẹ thực hiện luôn và chia sẻ ảnh ngâm chân cho con. 

Tuy nhiên, cũng có mẹ bỉm sữa phản hồi lại rằng dù đã thực hiện phương pháp này thường xuyên nhưng con vẫn không đỡ bệnh. 

Rất nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ quan tâm đến phương pháp này.

Tuy nhiên, số khác cũng tỏ ra lo lắng và phản hồi rằng phương pháp không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Lời khuyên từ bác sĩ

Bác sĩ Nguyễn Văn Lân – Viện Y học Cổ truyền Quân đội.

Nói về phương pháp ngâm chân trong nước gừng trị bệnh chuyển mùa ở trẻ, bác sĩ Nguyễn Văn Lân cho biết: “Gừng có tác dụng phát tán phong hàn, nếu trẻ không bị phong hàn mà ngâm sẽ có tác hại. Còn trẻ bị phong hàn, cảm dùng gừng sẽ có tác dụng đuổi phong hàn đi.

Gừng có tính nóng nếu con ho, sổ mũi mà không phải phong hàn chỉ là phản ứng cơ thể đối với thời tiết thôi thì việc dùng gừng sẽ có thể làm bệnh nặng lên.

Theo tôi, các bà mẹ nên nghe tư vấn của bác sĩ, không nên tự tiện dùng, nhất là trẻ em “cục vàng cục bạc” của mọi gia đình".

Ngoài ra, bác sĩ Lân cũng cho biết thêm, để chữa ho, sổ mũi hiệu quả cho con lành nhất là các bà mẹ có thể lấy nước muối sinh lý 9/1000 ấm bằng nhiệt độ cơ thể, không cần ngâm trong cốc nước ấm hay nước nóng mà có thể cầm vào tay hoặc ủ vào người mẹ làm ấm lên rồi nhỏ vào mũi cho con.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lân, tất cả các loại lá xông trong thiên nhiên đều có 2 loại lá: Các lá phát tán phong hàn có tính nhiệt để điều trị bệnh phục hàn còn các lá mát có tác dụng điều trị phong nhiệt.

Trẻ em có sốt cao, ho do phong nhiệt xông các lá mát để hạ sốt, làm bớt phong nhiệt đi. Còn ngược lại lá phát tán phong hàn điều trị bệnh cảm hàn. Cảm hàn và cảm nhiệt chỉ có thầy thuốc Đông y mới phát hiện được.


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: