Mách Mẹ Bí Quyết Rèn Trẻ Ngủ Xuyên Đêm Từ Khi Mới Lọt Lòng

  43952

Mẹ cần thiết lập và duy trì nếp sinh hoạt “Ăn – Chơi – Ngủ - Mẹ nghỉ ngơi” này càng sớm càng tốt, phù hợp nhất với lịch sinh hoạt chung của cả gia đình.

Nếu một bà mẹ có con nhỏ khoe rằng “con mình từ những tuần đầu tiên sau khi sinh đã ngủ liền 12 tiếng và không dậy ăn đêm nữa” thì chắc chắn người mẹ đó đã “tu luyện” nếp sinh hoạt thần thánh này.

Nếp sinh hoạt EASY được coi là một bí quyết thần thánh của cộng đồng các bà mẹ luyện con tự ngủ từ sơ sinh. EASY là từ tiếng Anh viết tắt của “E: Eat – Ăn”, “A: Activity: Hoạt động”, “S: Sleep – Ngủ”, “Y: Your time: Thời gian nghỉ ngơi của mẹ”. Đây được coi là một nếp sinh hoạt khoa học để thiết lập cho trẻ thói quen ăn no, vận động/chơi đùa vui vẻ cho đến lúc đủ mệt rồi sau đó ngủ tự lập. Để có thể luyện con tự ngủ thành công và tốn ít nước mắt nhất dù có theo phương pháp luyện ngủ nào thì việc áp dụng nếp sinh hoạt EASY từ sớm, thậm chí ngay từ khi bé mới sinh ra được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Mẹ cần thiết lập và duy trì nếp sinh hoạt “Ăn – Chơi – Ngủ - Mẹ nghỉ ngơi” này càng sớm càng tốt, phù hợp nhất với lịch sinh hoạt chung của cả gia đình và quan trọng là phải duy trì nó vào những khoảng thời gian cố định, gần như trùng khớp với nhau trong tất cả các ngày ngay từ khi trẻ mới chào đời.

Mẹ cần thiết lập và duy trì nếp sinh hoạt “Ăn – Chơi – Ngủ - Mẹ nghỉ ngơi” này càng sớm càng tốt, phù hợp nhất với lịch sinh hoạt chung của cả gia đình.

Việc xây dựng nếp sinh hoạt EASY phụ thuộc vào lịch sinh hoạt chung của gia đình nhưng quan trọng hơn cả là phải phù hợp với nhịp sinh học của con, dựa trên việc mẹ quan sát con, hiểu được những tín hiệu con đưa ra để thể hiện nhu cầu của mình, ví dụ: con khóc vì đã chơi mệt, vì buồn ngủ rồi hay vì đói… để xây dựng và điều chỉnh nếp sinh hoạt của con.

Nếp sinh hoạt này được chia thành 4 công thức tùy theo tháng tuổi của bé, tuy nhiên có những bé phát triển kĩ năng nhanh hơn các bé khác nên để chọn công thức EASY đúng thời điểm cho con, rất cần mẹ quan sát và nắm bắt được sự phát triển của con, con đang lớn lên như thế nào.

EASY 3H (Tổng thời gian thức và ngủ một cữ của bé là 3h đồng hồ)

“Công thức” này áp dụng cho các bé từ 0-3 tháng tuổi và phù hợp đối với bé sơ sinh đủ cân và đủ tháng. Đây là thời điểm mà tổng thời gian từ lúc bé thức dậy, ăn ngay sau khi thức dậy và chơi, vận động vào khoảng 1h đồng hồ, sau đó bé sẽ ngủ 2h đồng hồ để kết thúc một chu trình 3h. 

Ví dụ: Bé thức dậy lúc 6h sáng, bé sẽ bú mẹ ngay sau đó chơi đến 7h đi ngủ một giấc 2 tiếng đồng hồ rồi thức dậy lúc 9h, và cứ tiếp theo các chu trình như vậy cho đến giờ đi ngủ đêm của bé vào lúc 18h. (Giấc ngủ ngày cuối cùng của bé thường chỉ khoảng 30 phút)

Bé có thể dậy ăn đêm từ 1-3 lần, cách nhau mỗi 3h một lần, ăn xong bé sẽ ngủ tiếp lại luôn.

EASY 4H (Tổng thời gian thức và ngủ một cữ của bé là 3h đồng hồ)

Đây là công thức áp dụng khi bé bước sang tháng tuổi thứ 4, là thời điểm mà bé đã lớn hơn, có khả năng ăn lượng nhiều hơn mỗi cữ bú, hệ tiêu hóa cũng phát triển để tích trữ được nhiều năng lượng hơn. Nhiều bé sẽ theo EASY 4 đến 7-8 tháng tuổi, có bé có thể đến khi tròn 1 tuổi. Đây là lúc mà tổng thời gian từ lúc bé thức dậy, ăn ngay sau khi thức dậy và chơi, vận động vào khoảng 2h đồng hồ, sau đó bé sẽ ngủ 2h đồng hồ để kết thúc một chu trình 4h. 

Ví dụ: Bé thức dậy lúc 6h sáng, bé sẽ bú mẹ ngay sau đó chơi đến 8h đi ngủ một giấc 2 tiếng đồng hồ rồi thức dậy lúc 10h, và cứ tiếp theo các chu trình như vậy cho đến giờ đi ngủ đêm của bé vào lúc 18h. (Giấc ngủ ngày cuối cùng của bé thường chỉ khoảng 30 phút).

Bé có thể vẫn ăn đêm từ 1-2 lần, nhiều bé lúc này đã có thể tự ngủ qua đêm đến 6h sáng hôm sau mà không cần ăn đêm nữa.

EASY 2-3-4

Thường áp dung khi bé bước sang 6 tháng tuổi, hoặc sớm hơn khi mà EASY 4 không còn phù hợp với lịch sinh hoạt của bé nữa. Công thức này có thể xê dịch thành 2-3-3, 2-3-3,5 hoặc 2-3-4 tùy theo mỗi bé.

Tương tự như trên, 2-3-4 là tổng thời gian của một chu kì thức dậy ăn, chơi và ngủ 1 giấc ngắn của trẻ.  

Phần lớn trẻ sẽ theo nếp sinh hoạt này cho đến khi nào có tín hiệu muốn bỏ một giấc ngắn ban ngày chỉ còn một giấc ngủ trưa thì mẹ sẽ chuyển sang nếp sinh hoạt EASY 5-6 cho con, có thể sự chuyển đổi này sẽ đến khi bé bước qua sinh nhật 1 tuổi.

Việc áp dụng nếp sinh hoạt này không chỉ giúp bé bỏ được các thói quen xấu như ăn vặt, ngủ vặt, phụ thuộc vào ti mẹ khi ngủ, bế ngủ… là những thói quen có thể vắt kiệt sức khỏe của mẹ trong những tháng đầu mới sinh con mà còn giúp bé xây dựng một nếp sinh hoạt khoa học sẽ theo bé đến suốt những năm tháng sau này, đây cũng là nền tảng của việc rèn ngủ tự lập, đảm bảo bé sẽ ngủ đủ thời gian theo từng lứa tuổi để duy trì sức khỏe và sự phát triển tinh thần của bé.

+ Xem thêm:

12 TUYỆT CHIỆU DỖ BÉ NGỦ CỰC NHANH

BÍ QUYẾT GIÚP BÉ NGỦ NGON HƠN TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: