Tác hại Của Miếng Gặm Nướu Bằng Nhựa

  3362

Miếng gặm nướu là đồ dùng phổ biến được bố mẹ cho bé sử dụng, nhất là trong giai đoạn bé mọc răng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo an toàn với trẻ.

Tiến sĩ Martin Wagner cùng nhóm nghiên cứu đã tìm ra chất EDCs và propylparaben là nguyên nhân gây rối loạn hormone. 

Miếng gặm nướu (miếng cắn răng) là đồ dùng phổ biến được bố mẹ cho bé sử dụng, nhất là trong giai đoạn bé mọc răng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đảm bảo an toàn với trẻ. Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Applied Toxicology, những độc tố có thể tồn tại trọng các miếng gặm nướu bao gồm hóa chất gây rối loạn nội tiết (Endocrine disrupting chemicals - EDCs) và propylparaben (thuộc họ paraben). Các hóa chất này thường có trong mỹ phẩm và là tác nhân gây rối loạn hormone, ảnh hưởng không tốt tới trẻ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Martin Wagner cho biết, việc tìm ra parabens cũng như EDCs trong các miếng gặm nướu bằng nhựa thực sự đã khiến họ bị shock. "Ở các nước EU, parabens bị cấm sử dụng để sản xuất đồ hóa mỹ phẩm cho trẻ vì chúng ảnh hưởng tới hormone. Việc để những hóa chất này có trong miếng gặm nướu của trẻ là rất đáng trách", tiến sĩ cho biết.

Vậy thứ gì an toàn với trẻ? Mặc dù nghiên cứu chỉ thực hiện với một phần nhỏ sản phẩm hiện bán trên thị trường nhưng tiến sĩ Wagner vẫn khuyến các bậc cha mẹ cẩn trọng hơn khi lựa chọn đồ dùng an toàn cho trẻ. Ngay cả những sản phẩm bằng cao su tự nhiên hay vật liệu dán nhãn "thân thiện với môi trường" vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại với trẻ. (Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Wagner đã phân tích sản phẩm gặm nướu bằng cao su và tìm ra chất gây ung thư như N-nitrosamines).

Thay vì mua những miếng gặm nướu bằng nhựa bán sẵn, tiến sĩ Wagner khuyên bố mẹ nên tự chế các sản phẩm phù hợp với trẻ. "Khi tôi mọc răng, bố mẹ tôi đã làm miếng gặm nướu cho tôi bằng củ cà rốt để trong ngăn đá tủ lạnh", tiến sĩ chia sẻ. Ngoài ra, miếng gặm nướu bằng gỗ cũng là lựa chọn an toàn hoặc bố mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn lạnh để làm dịu phần lợi sưng đỏ vì sắp mọc răng của trẻ.

+ Xem thêm:

7 CÁCH ĐỂ GIẢM NGUY CƠ ĐỘT TỬ Ở TRẺ SƠ SINH

5 CÁCH GIÚP BÉ ĐẠT CHIỀU CAO TỐI ĐA


Nguồn bài viết: ngoisao
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: