Kinh Nghiệm Cho Con Vào Lớp 1 Của Mẹ Nhật Nam

  26590

Chọn trường nào thì tốt cho con, cần chuẩn bị cho con những gì trước khi vào lớp 1,... là những kinh nghiệm hữu ích của chị Phan Hồ Điệp được hàng ngàn bậc phụ huynh học hỏi.

Đang thời điểm tuyển sinh cho trẻ vào lớp 1, nhiều ông bố bà mẹ tất bật tìm trường, tìm lớp, lo cho con ôn thi để vào được ngôi trường như mong muốn. Để giảm bớt những áp lực, băn khoăn và có những lựa chọn đúng đắn nhất cho con em mình, các bậc phụ huynh có thể tham khảo những kinh nghiệm hữu ích của chị Phan Hồ Điệp – mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam:

Chị Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam - bà mẹ có kho kiến thức nuôi dạy con hữu ích được hàng ngàn phụ huynh học hỏi.

Kinh nghiệm chọn trường học cho con

Trong  một chương trình truyền hình, chị Phan Hồ Điệp từng chia sẻ tiêu chí chọn trường cho con là “không quan trọng việc học trường chuyên, trường điểm” mà chú trọng tìm môi trường để con “tìm thấy niềm vui mỗi ngày”. Theo đó, một ngôi trường thích hợp cho trẻ bao gồm các đặc điểm:

- Trường học đảm bảo kiến thức phổ thông

- Trường học phải tạo điều kiện cho con có khả năng tự học.

- Trường học phải gần nhà.

- Trường học sạch sẽ, thân thiện

- Trường học phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình

Không cần dạy con biết đọc, biết viết sớm

Mẹ Nhật Nam từng khiến rất nhiều bậc phụ huynh bất ngờ khi biết rằng, cậu bé Nhật Nam không hề được dạy để biết đọc biết viết sớm. Chị Hồ Điệp giải thích: “Là bởi, mình nghĩ, do đặc trưng của tiếng Việt, nên khá dễ dàng để học đọc. Mình muốn giữ “bí mật” của việc học đọc và học viết cho trường học. Để Nam cảm thấy rằng, trường học, cô giáo có những “phép màu” giúp Nam hiểu và yêu thêm nhiều điều mới lạ. Và như thế, việc học, việc đến trường của Nam sẽ thú vị, hấp dẫn hơn.”

Chính vì vậy mà cậu bé Đỗ Nhật Nam ngay từ nhỏ đã hiểu biết khá nhiều, những vấn đề có vẻ rất “vĩ mô” như: vũ trụ, tàu chiến, khủng long, các thế hệ ô tô…, có thể huyên thuyên hàng giờ về những chủ đề này, không bao giờ biết chán nhưng chưa biết đọc và cũng chưa hề biết viết trước khi vào lớp 1.

Chuẩn bị các kĩ năng “tiền học đường” cho con

Tuy không quan trọng chuyện dạy con biết đọc biết viết sớm nhưng bà mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam rất chú ý chuyện dạy con các kĩ năng “tiền học đường” để con bước vào lớp 1, bao gồm các kĩ năng:

- Dạy con cách quan sát

- Dạy con khả năng tập trung

- Dạy con cách ngồi học đúng tư thế

- Dạy con các kĩ năng giao tiếp

- Dạy con cách làm việc nhóm

- Dạy con “chơi” với các con chữ

- Dạy con cách cảm nhận

Giúp con yêu trường học, yêu cô giáo

Một kinh nghiệm để con có kết quả học tập tốt ở trường được bà mẹ Phan Hồ Điệp chia sẻ chính là giúp con yêu trường học, yêu cô giáo, bằng cách:

- Tìm ra những điểm thú vị trong lớp học: Mình gợi những chuyện ấy, cho con được nói, được bật cười. Thế là con mong đi học để được kể cho mẹ nghe những điều hay.

- Nói chuyện với cô về đặc điểm của con: Nên nói cho cô hiểu qua những đặc điểm của con để cô có cái nhìn thông cảm hơn với con, mình nghĩ là việc làm cần thiết những ngày đầu con đến trường ( nếu nói không tiện thì gửi thư).

- Cùng con tham gia các hoạt động của nhà trường: Mục đích để con cảm thấy, trường cũng là nhà, mẹ và cô luôn song hành cùng mình.

- Cho con được nói những điều con nghĩ về cô giáo, về trường lớp, về bạn bè: luôn dành một khoảng thời gian trong ngày cho con được bày tỏ nỗi niềm, khiến con không cảm thấy mình “cô đơn” khi mẹ để mình lại trường mỗi ngày.

+ Xem thêm:

BA MẸ NÊN CHO CON ĐI HỌC MẦM NON LÚC MẤY TUỔI?

MỖI NĂM ĐẾN HÈ LÀ CON...HỌC HÈ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: