Kiêng Kỵ Khi Chăm Sóc trẻ Sơ Sinh Nhiều Mẹ Chưa Biết

  6092

Chăm trẻ sơ sinh ngoài những điều mẹ vẫn phải làm hàng ngày thì mẹ còn phải chú ý đến những điều cấm kỵ đối với bé,

Sau giai đoạn thai kỳ, mẹ phải đối mặt với vấn đề chăm con đầy gian nan. Chăm trẻ sơ sinh ngoài những điều mẹ vẫn phải làm hàng ngày thì mẹ còn phải chú ý đến những điều cấm kỵ đối với bé, mẹ có biết những điều đó là điều gì không ? 

Để bất cứ ai hôn bé sơ sinh của mẹ

Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của bé vô cùng non yếu và không thể tự bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân gây hại. Vì thế, việc hôn hoặc nựng nịu bé có khả năng sẽ làm bé bị nhiễm khuẩn và mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ.

Mẹ cần yêu cầu mọi người đừng hôn bé và rửa tay sạch sẽ trước khi muốn bế bé. Khi chăm trẻ sơ sinh mẹ không nên đưa bé đến chỗ đông người, dễ bị lây nhiễm, trải qua giai đoạn sơ sinh bé có thể đi cùng mẹ đến bất cứ đâu.

Trong giai đoạn sơ sinh, mẹ và mọi người cần hạn chế việc ôm hôn bé để tránh lây nhiễm cho bé

Thay đổi quá nhiều lịch sinh hoạt của mình

Khi có em bé, cuộc sống của mẹ sẽ hoàn toàn bị đảo lộn nhưng cũng đừng vì thế mà phá vỡ thời gian biểu của cả gia đình. Hãy để các hoạt động được diễn ra một cách bình thường, có như thế mẹ mới có thể rèn cho bé nếp sống tập thể và hình thành tính cách “dễ chịu” của bé sau này.

Không thay tã thường xuyên

Bé sơ sinh bài tiết và đi tiểu nhiều hơn so với đứa trẻ trên 6 tháng tuổi, vì thế mẹ cần phải thay tã thường xuyên để giữ cho làn da mỏng manh của bé luôn được khô thoáng, tránh được chứng hăm tã đáng ghét.

Dùng ti giả quá sớm

Bé khi được sinh ra đã có những phản xạ ngậm, mút tự nhiên ở miệng. Khi người lớn đưa một vật gì đó lại gần miệng của bé, bé sẽ tự há miệng và mút vào. Vì vậy, việc người lớn để bé ngậm ti giả sẽ tạo thành thói quen và sau này bé sẽ phụ thuộc vào ti giả rất nhiều. Đôi lúc, bé không thích bú mẹ mà lại chỉ thích ngậm ti giả. Bé ghiền ti giả thì sau này sẽ phải “cai nghiện” và có thể cũng sẽ khó khăn khi “cai”.

Để bé ngậm ti giả sớm có thể gây ảnh hưởng đến bú mẹ, làm việc bú mẹ khó khăn hơn, vì việc bú mẹ khác hẳn với việc bú bình hay ngậm ti giả, thậm chí nó còn làm giảm cảm giác ngon miệng khi bú mẹ.

Ngậm ti giả có thể làm bé bị viêm họng, tiêu chảy nếu giữ vệ sinh ti giả không tốt.

Trong một vài trường hợp, mẹ không thể cho bé bú, thì mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ về cách cho bé bú bình.

Không chú ý đến trang phục của bé

Bé sẽ cảm thấy khó chịu khi mẹ quấn quá nhiều chăn hay quá chật. Mẹ chỉ nên mặc vừa đủ ấm cho bé và quấn thành nhiều lớp để dễ dàng cởi ra hoặc mặc thêm vào.

Không đặt lịch hẹn với bác sĩ

Mẹ cần đặt lịch khám định kỳ hoặc tìm hiểu địa chỉ của một phòng khám uy tín, đề phòng những khi mẹ cảm thấy tình trạng của bé trở nên bất ổn.

Nếu lần đầu làm mẹ, bạn sẽ cảm thấy rất bối rối trước những triệu chứng của bé, ngay cả khi đó là biểu hiện bình thường, nhưng cũng chỉ có bác sĩ mới chuẩn đoán được được khi nào là hiện tượng bình thường, khi nào thì bất thường.

 

Những điều kiêng kỵ khi chăm trẻ sơ sinh mà dân gian lưu truyền

1/ Khi có việc mà mẹ phải bế bé đi đâu xa, cần phải “xin phép” Ông Táo bằng cách dùng nhọ nồi quẹt vào giữa trán bé, để tránh xui xẻo, đi dường thuận lợi.

2/ Gặp người “dữ vía”, làm bé quấy khóc mẹ cần đốt vía khi người đó, khi họ đi khỏi.

3/ Nếu bé bị nấc, lấy ngọn lá trầu không dán lên trán bé thì sẽ khỏi.

4/ Khách đến nhà, không được khen bé đẹp hay mập, nói như vậy được cho là “quở” làm bé bị bệnh hoặc sụt cân.

5/ Không được đưa bé qua cửa sổ để người khác bế, sau này có thể bé sẽ trở thành trộm cắp.

6/ Bé lớn chậm, yếu ớt, thì bế nó chui qua áo quan người già bậc thượng thọ lúc đưa đám.

7/ Không nên cho bé soi gương, nếu không sẽ khiến bé hoảng sợ tối ngủ không non giấc.

8/ Trong phòng bé, tuyệt đối không được đặt những bức tranh quái dị, đáng sợ. Khi phạm phải điều này thì tính cách bé sẽ trở nên quái dị nóng nảy và hung ác.

9/ Không nên treo phong linh hay chuông trong phòng ngủ.

+ Xem thêm:

KIÊNG KỴ KHI ĐI THĂM TRẺ SƠ SINH ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG MẸ VÀ BÉ

10 ĐIỀU KIÊNG KỴ PHỤ NỮ SAU SINH CẦN PHẢI GHI NHỚ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: