Có Nên Cho Dầu Ăn Vào Thức Ăn Dặm Của Con Không?

  5453

Sử dụng dầu ăn trong chế biến đồ ăn dặm của trẻ là thói quen của nhiều cha mẹ. Tuy nhiên, việc nêm dầu ăn có thực sự mang lại lợi ích cho trẻ như nhiều mẹ vẫn nghĩ không, hãy tham khảo bài viết nhé!

Sử dụng dầu ăn trong chế biến đồ ăn dặm của trẻ là thói quen của nhiều cha mẹ. Tuy nhiên, việc nêm dầu ăn có thực sự mang lại lợi ích cho trẻ như nhiều mẹ vẫn nghĩ không, hãy tham khảo bài viết nhé!

1. Tác hại không ngờ từ việc nêm dầu ăn cho trẻ

Không cần thiết nêm dầu ăn cho trẻ

Việc nêm 1 - 2 thìa dầu ăn vào thực đơn hàng ngày của trẻ không còn là vấn đề xa lạ đối với các bà mẹ bỉm sữa. Một trong những lợi ích của việc nêm dầu ăn mà các mẹ vẫn thường nghe là giúp làm tan các loại vitamin, giúp trẻ hấp thu vitamin tốt hơn.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc nêm dầu ăn vào thức ăn của trẻ là không cần thiết vì chất béo này sẽ làm giảm co bóp bao tử, giảm xuất thức ăn từ bao từ xuống ruột. Như vậy, bé sẽ dễ bị đầy hơi, lâu tiêu, trướng bụng. Trong khi đó, nếu không nêm chất béo này, bé ăn rau củ thông thường sẽ rất dễ tiêu.

Chưa kể, có rất nhiều tin đồn, cha mẹ nhất định phải bổ sung chất béo cho trẻ qua các nguồn như phô mai, sữa chua, dầu ăn (dầu gấc, dầu oliu) cho tới khi trẻ 2 tuổi để thông minh hơn vì giúp phát triển não bộ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào xác thực lời khuyên như vậy là có căn cứ.

2. Có nên cho trẻ ăn "ít chất béo" hơn?

Mẹ bổ sung chất béo từ thực phẩm thiên nhiên cho trẻ

Trong những năm phát triển đầu đời, chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ. Vì vậy, mặc dù việc thêm dầu ăn hay bổ sung thêm các thực phẩm đóng hộp giàu chất béo như phô mai, sữa chua, váng sữa là không thực sự cần thiết và có thể gây hại cho việc tiêu hóa ở trẻ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mẹ cắt giảm chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ.

Thực ra, trong các món ăn mẹ thường chế biến cho trẻ cũng có khá nhiều chất béo tự nhiên. Các chất béo này dễ tiêu hóa, rất tốt cho cơ thể và nó cũng giúp làm tan vitamin để cơ thể hấp thu vitamin tốt hơn như sữa mẹ, quả bơ, cá hồi...

Cũng theo các bác sĩ, khi thực phẩm đa dạng được dung nạp vào cơ thể trẻ, lượng chất béo nạp vào cơ thể sẽ đủ để làm tan vitamin và giúp trẻ hấp thu vitamin tốt hơn mà không nhất thiết phải cho dầu ăn vào đồ ăn của trẻ.

+ Xem thêm:

MÁCH MẸ 3 MÓN CHÁO ĂN DẶM CHO BÉ TRÊN 8 THÁNG MÊ TÍT

GỢI Ý 14 THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ TRÊN 6 THÁNG TUỔI

Tác Hại Của Việc Cho Bé Ăn Dặm Sớm Nhiều Mẹ Chưa Biết


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: