Chuyên Gia Dinh Dưỡng Gợi ý Thực Đơn Cho Bé 6 Tháng

  2814

ThS. BS. Doãn Thị Tường Vi - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết, tỷ lệ dinh dưỡng giữa các thời kỳ phát triển của bé có thể khác nhau, đặc biệt là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng.​

Theo ThS. BS. Doãn Thị Tường Vi, cho dù là thời điểm nào thì chế độ dinh dưỡng của bé vẫn phải có đủ chất đạm, béo, đường, vitamin, chất khoáng và chất xơ.

Trẻ nhỏ cần được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau thời gian này, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

Tuy nhiên, mẹ cần phải chú ý đến thực đơn ăn dặm để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi, giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, tinh thần.

1. Trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Cho dù bé ăn dặm kiểu truyền thống hay kiểu Nhật thì sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bé, quan tâm cho bé bú mẹ, nếu mẹ đi làm có thể vắt sữa để nhà cho bé ăn, nếu không đủ mới cho ăn thêm sữa công thức.

Các loại thức ăn bổ sung chỉ là để cho bé  làm quen với muỗng thìa và mùi vị thức ăn mới, nên lúc đầu bé có thể ăn rất ít, nhưng rồi số lượng sẽ tăng nhiều hơn.

Chế biến thức ăn theo nguyên tắc là từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Bước đầu thức ăn cần được nghiền nhuyễn. Nên cho bé thử từ các món có vị ngọt trước. Có thể cho bé ăn bột hoặc cháo xay từ gạo, bổ sung thêm rau nghiền, trứng, thịt cá… dầu mỡ, hoa quả nghiền.

Nên cho bé ăn từng ít một không nên quá lo lắng vì khẩu phần vẫn có sữa. Sau mỗi ngày bé quen dần sẽ tăng số lượng lên.

2. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của phương pháp này là tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống.

Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa; tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật thường để các loại thức ăn chế biến riêng để giữ nguyên mùi vị, giúp cho bé cách làm quen với từng loại mùi vị khác nhau của thực phẩm.

Còn thức ăn bổ sung theo truyền thống thì thường kết hợp nhiều loại thực phẩm trong một bát bột hoặc cháo cho bé.

Thực đơn tham khảo mẫu ăn dặm kiểu Nhật (Ảnh minh họa)

3. Bé 6 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Sữa vẫn là chính, những ngày đầu có thể cho một bữa ăn bổ sung, sau vài ngày tăng thêm một bữa. Thời gian này mẹ vẫn tiếp tục cho bú sữa mẹ.

4. Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng tuổi

Có thể cho ăn bột hoặc cháo nấu với trứng, thịt với rau xanh và dầu mỡ.

Cụ thể: 2 thìa cà phê bột gạo, ½ lòng đỏ trứng hoặc 10g thịt, 1/3 rồi ½ thìa mỡ với 1/3 rồi ½ thìa dầu.

5. Bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Việc bé 6 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là vấn đề hầu như đều được các bà mẹ rất quan tâm. Sự quan tâm này là khá đúng đắn, bởi những bữa ăn dặm đầu đời có vai trò rất quan trọng đối với bé.

Những bữa ăn đầu tiên không chỉ góp phần đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của bé trong giai đoạn này, mà còn ảnh hưởng đến cả trí tuệ, thể chất và thái độ của bé với việc thu nạp dinh dưỡng của bé về sau.

Giai đoạn đầu, mẹ có thể cho bé ăn bột ăn liền. Thận của trẻ lúc này tương đối yếu. Lượng đạm tăng quá nhanh có thể làm tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy, mẹ nên tập cho bé ăn từ ít đến nhiều. Lúc đầu 1 bữa, sau tăng thành 2 bữa. Nếu tự nấu thức ăn cho bé, cần cân đo kỹ lưỡng khẩu phần đạm cho phù hợp với lứa tuổi.

6. Các món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Thời kỳ ăn dặm các mẹ có thể nấu bột hoặc cháo nấu với trứng, hoặc thịt bò, thịt lợn…hay có thể kết hợp với cách nấu cháo trứng gà bí đỏ, cà chua, củ rền, hạt sen, nấm hương…Như vậy sẽ tạo được cảm giác thích thú khi cho bé ăn.

Hậu Quả Không Ngờ Của Việc Cho Con Ăn Dặm Sớm

Danh Sách Thực Phẩm Không Tốt Cho Trẻ Ăn Dặm


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: