Chuyện Gì Xảy Ra Trong Phòng Đẻ Mẹ Nào CHưa Đẻ Vào Xem Cho Biết Nhé

  18847

Thực tế trong phòng đẻ không giống như trong phim ảnh hay trong tưởng tượng của bạn đâu .

Có đến 80% chị em "thề sống thề chết" sẽ không bao giờ đẻ nữa khi vừa từ phòng sinh bước ra nhưng trong số đó thì 75% vẫn tiếp tục sinh nở lần 2, lần 3.

Dù đã trải qua các lớp học tiền sản, học hỏi kinh nghiệm của không ít những bậc tiền bối đi trước, và cả đọc thuộc tất cả các cuốn sách về mang thai, thì những người lần đầu làm mẹ đều không tránh khỏi những tình huống bất ngờ, oái ăm khi đi đẻ. Kế hoạch sinh đẻ không bao giờ theo đúng lịch trình đặt ra, và mỗi bà mẹ đều có những trải nghiệm đáng nhớ chẳng giống ai.

Cùng xem trước những sự thật thú vị có thể sẽ xảy ra với bạn trong phòng sinh con:

Quần áo sản phụ "độc nhất vô nhị"

Khi bước vào phòng chờ sinh, mẹ thường sẽ không được mang theo thứ gì. Chị em sẽ được bệnh viện phát cho một bộ váy thùng thình và cũ kỹ, sau đó tất tần tật đồ đạc của bạn bao gồm giày dép, quần áo, điện thoại, tư trang… đều được bỏ vào một túi nilon và gửi xuống cho người nhà. Sau đó, các mẹ được phát một bịch bao gồm khăn giấy, bỉm dành cho mẹ bầu, quần lót mặc một lần. Đừng quá bất ngờ bởi hầu hết các bệnh viện đều đã lo đủ tất cả mọi đồ dùng cho bạn và hãy cứ yên tâm sử dụng đồ của bệnh viện vì tất cả đã được khử trùng sạch sẽ.

Hốt hoảng vì không thấy bác sĩ bên cạnh

Bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên và lo lắng vì không thấy các bác sĩ ở bên cạnh 24/24 khi lần đầu vào phòng đẻ. Sự thật là sẽ có bác sĩ ở bên cạnh bạn từ khi vào phòng đẻ tới lúc sinh con. Nhưng với số lượng lớn sản phụ trong bệnh viện hiện nay, bạn không thể mong đợi bác sĩ sẽ luôn bên mình cho tới khi bạn có dấu hiệu sinh nở dữ dội, bởi bác sĩ còn bận đỡ đẻ cho các sản phụ khác. Điều này không có nghĩa là bạn bị cô đơn, sẽ luôn có các y tá, bác sĩ hỗ trợ quanh bạn. Hãy thông báo cho các bác sĩ khi dấu hiệu sinh nở đã cận kề.

 

Không phải lúc nào bác sĩ cũng ở bên cạnh bạn trong thời gian đau đẻ. (ảnh minh họa)

Rặn ra cả... phân

Thật không may, đại tiện không kiểm soát khi chuyển dạ làm nhiều sản phụ lo lắng vì xấu hổ. Nguyên nhân là do các cơ để đẩy em bé ra ngoài cũng thuộc nhóm cơ khi đi đại tiện. Vì vậy, nếu bạn đang rặn đẻ, có khả năng bạn cũng rặn ra cả… phân.

Trên thực tế, trước khi lên bàn đẻ bạn sẽ được y tá thụt hậu môn cho sạch sẽ. Nếu chẳng may lúc đẻ bạn vẫn rặn ra chút phân thì đừng ngại vì rặn ra phân trong cơn chuyển dạ không phải chuyện buồn cười. Bác sĩ và y tá sẽ giúp bạn giải quyết chuyện này.

Thậm chí... chửi bậy

Nếu bạn đi đẻ và đang chờ đến lượt mình lên bàn đẻ, có thể bạn sẽ chứng kiến cảnh một sản phụ nào đó đang chửi bậy thì cũng đừng choáng. Họ có thể mạnh mồm với chồng, người thân, thậm chí cả... bác sĩ.

Tất cả những phản ứng này đều rất phổ biến và chúng chỉ đơn giản là sự phản ứng của cơ thể bạn với sự đau đớn và kiệt sức. Ngoài ra các phản ứng bất thường này cũng có thể là nguyên nhân của việc thay đổi hormone; bởi quá trình chuyển dạ gây ra sự thay đổi lớn về mức độ estrogen và progesterone.

Tuy nhiên nếu không muốn chuyện này xảy ra, hãy chuẩn bị tinh thần cho mình thật kỹ. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ đã học qua các lớp học tiền sản có xu hướng bình tĩnh hơn so với những người không qua học các lớp học này.

"Tồng ngồng" trên bàn đẻ

Nếu như xem các bộ phim nước ngoài, các mẹ đi đẻ mỗi người một phòng, được mặc váy đẹp và được che chắn cẩn thận thì thực tế khác xa những điều đó.

Việc nhìn thấy những mẹ bầu khác đang nằm "tồng ngồng" trên bàn đẻ, váy áo thì xộc xệch, có người còn chẳng thèm cuốn váy vì đã đến lúc đẻ và dường như những cơn đau sẽ khiến chẳng ai còn quan tâm đến chuyện đó nữa.

Khi nhìn thấy con lần đầu không xúc động như phim

Bạn xem trên phim và thấy phản ứng đầu tiên của các bà mẹ là sự vỡ òa sung sướng. Thực tế có thể có đôi chút khác biệt. Bạn vừa trải qua một quá trình sinh nở đầy mệt mỏi và cần thời gian để cơ thể cũng như tâm lý được phục hồi. Nếu có thể, hãy cố gắng cho con bú rồi sau đó đưa con cho y tá chăm sóc để bạn được nghỉ ngơi. Nhiều mẹ chia sẻ rằng lần đầu tiên nhìn thấy con họ cảm thấy đầu óc trống rỗng và không có chút cảm xúc nào, tuy nhiên sau khi được nghỉ ngơi và nhìn thấy con lần thứ hai họ mới cảm thấy niềm sung sướng và tự hào đến phát khóc lên được.

Đẻ xong, bạn vẫn phải rặn

Dù em bé đã chào đời an toàn thì những cơn co thắt vẫn còn để bạn rặn đẩy nhau thai. Sau khi bé được cắt dây rốn, các bác sĩ nhẹ nhàng kéo dây rốn và yêu cầu bạn rặn thêm. Rặn đẩy nhau thai có chút phiền toái khó chịu nhưng cũng không gì so sánh bằng niềm hạnh phúc em bé đã chào đời khỏe mạnh.

"Thề sống thề chết" nhưng vẫn đẻ lần 2

Một sự thật cuối cùng không thể không tiết lộ là có đến 80% chị em "thề sống thề chết" sẽ không bao giờ đẻ nữa khi vừa từ phòng sinh bước ra nhưng trong số đó thì 75% vẫn tiếp tục sinh nở lần 2, lần 3. Phụ nữ là vậy, họ kêu đau đớn là thế nhưng với niềm hạnh phúc làm mẹ họ lại nhanh quên đi hết.

+ Xem thêm:

4 BÀI TẬP GIÚP MẸ BẦU SINH THƯỜNG DỄ DÀNG

CÓ NÊN SINH THƯỜNG SAU KHI SINH MỔ LẦN 1


Nguồn bài viết: Eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: