Chụp Hình Bằng Iphone Phát Hiện Con Bị Ung Thư Mắt

  6083

Trong một chuyến đi chơi trên tàu tốc hành Polar Express tháng 12 năm ngoái, chị Stacey Sutherland có lấy điện thoại di động để chụp con trai và phát hiện bất thường

Trong một chuyến đi chơi trên tàu tốc hành Polar Express tháng 12 năm ngoái, chị Stacey Sutherland có lấy điện thoại di động để chụp ảnh Zak – cậu con trai 20 tháng tuổi của mình. Ngay sau đó, Stacey phát hiện sự khác nhau trong màu hai tròng mắt con. Trước đó trong lần khám sức khoẻ vào tháng 4, cậu bé Zak đã được chẩn đoán bị lác.

Tuy nhiên, vẫn không yên tâm, chị Stacey sau đó đã gửi bức ảnh này đến các chuyên gia. Zak được chẩn đoán bị retinoblastoma - một dạng ung thư mắt rất hiếm gặp chỉ xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi.


Trong một chuyến đi chơi trên tàu tốc hành Polar Express tháng 12 năm ngoái, chị Stacey Sutherland có lấy điện thoại di động để chụp con trai và phát hiện bất thường

Theo tổ chức NHS, mỗi năm ở Anh có khoảng 50% trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này và 98% điều trị thành công. Tuy nhiên nhiều trường hợp trong số đó phải loại bỏ vĩnh viễn mắt của mình để tồn tại.

Cậu bé Zak đã được trải qua hóa trị liệu và điều trị laser  dưới sự chăm sóc của bệnh viện Royal Victoria, Newcastle  và Bệnh viện Nhi Birmingham. Từ câu chuyện của Zak, chị Stacey đã làm một cuộc kêu gọi các bậc che mẹ hãy kiểm tra mắt con mình bằng ảnh chụp điện thoại.

“Nếu bạn chụp con ở góc 15 độ, bạn có thể chụp được các thần kinh thị giác với màu hiển thị sẽ là hồng đào. Tuy nhiên nếu hình ảnh hiện lên là màu trắng, bạn nên cẩn thận. Đây là loại khối u phát triển rất nhanh và nếu chậm trễ, trẻ có thể sẽ bị mù”. chị Stacey cho biết


Nếu bạn chụp con ở góc 15 độ, bạn có thể chụp được các thần kinh thị giác với màu hiển thị sẽ là hồng đào. Tuy nhiên nếu hình ảnh hiện lên là màu trắng, bạn nên cẩn thận. 

Cố vấn y tế Ashwin Reddy, bác sĩ tư vấn nhãn khoa chuyên nguyên bào võng mạc, nói thêm: "Mặc dù loại ung thư này có tỷ lệ sống sót rất cao, nhưng nhiều trẻ em phải sống với hậu quả bị " mất một hoặc cả hai mắt, một con mắt nhân tạo, bị khiếm thị hoặc, trong một số trường hợp, mù ​​hoàn toàn. 70% trẻ em sẽ cần phải loại bỏ con mắt bị ung thư để giữ mạng sống”

Zak đã điều trị mà vẫn giữ được đôi mắt, đó là do phát hiện bệnh sớm.


Zak đã điều trị mà vẫn giữ được đôi mắt, đó là do phát hiện bệnh sớm.

Cách đây hơn 1 tuần, truyền thông cũng đã xôn xao về một trường hợp bà mẹ phát hiện con ung thư bằng iphone của chị Julie Fitzgeralg đến từ Rockford, Illinois. Theo đó, cách đây vài tuần, sau khi chị Julie xem lại một bức ảnh vừa chụp Avery - cậu con trai 2 tuổi, của mình, dạ dày chị bỗng nhiên quặn thắt. Bà mẹ 31 tuổi đã nhìn thấy một phần trắng trong tròng mắt trái của Avery và ngay lập tức cảm thấy có điều gì đó không ổn.

Sau khi kiểm tra, các bác sỹ xác nhận, cậu bé Avery bị nguyên bào võng mạc và 75% con mắt của cậu bé đã bị khối u bao trọn. Các bác sỹ cũng cho biết, nếu không phát hiện kịp, khối u này có thể lây lan sang máu và não. Mắt trái của cậu bé Avery nhanh chóng được gỡ bỏ và thay bằng một con mắt giả.

+ Xem thêm:

CHA MẸ CHÚ Ý: TÁC HẠI KHI CHO TRẺ XEM TIVI

7 CÁCH TÁCH BÉ RA KHỎI ĐỒ CHƠI CÔNG NGHỆ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: