CÁCH TÍNH NGÀY THỤ THAI THEO CHU KÌ KINH NGUYỆT?

  17407

Không quá khó để có cách tính ngày để mang thai trong chu kỳ kinh đâu chị em ạ. Các bạn hãy xem cách tính ngày để dễ thụ thai trong bảng tính bên dưới nhé:

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là một phần của chu kì kinh hàng tháng ở phụ nữ. Lúc này, máu và các mô được đào thải ra khỏi tử cung.

Thường một chu kì kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Ở Mỹ, thường các cô gái bắt đầu có kinh ở tuổi 12 nhưng họ cũng có thể bắt đầu thấy kinh ở tầm 8 đến 16 tuổi.

Dấu hiệu của kinh nguyệt

Máu tiết ra từ tử cung là dấu hiệu cơ bản nhất của kinh nguyệt. Một số phụ nữ có những triệu chúng khác vào khoảng thời gian gần kì kinh nguyệt như:

+ Chuột rút, đầy hơi, đau tức ngực

+ Thèm ăn, tâm trạng hay thay đổi, cát gắt.

+ Đau đầu và mệt mỏi.

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường xảy ra khoảng 1-2 tuần trước kì kinh nguyệt và với phụ nữ có kinh nguyệt ở mọi độ tuổi. Nếu các triệu chứng có ảnh hưởng xấu, bạn nên tìm những sự trợ giúp về mặt y tế.

Điều gì ảnh hưởng đến chu kì?

Mất cân bằng hormone ở nữ giới có thể dẫn đến các vấn đề như: phiền muộn, mệt mỏi, dị ứng và rụng tóc. Nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng hormone có rất nhiều nhưng chủ yếu là do sự tương thích không đều của hormone progesterone và estrgen.

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường xảy ra 1-2 tuần trước kì. Nếu các triệu chứng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, bạn nên tìm những sự trợ giúp về mặt y tế.

Thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng quá nhiều có thể dẫn đến “tắt kinh” do lượng chất béo trong cơ thể thấp. Bạn cần lưu ý đừng tập quá sức. Dừng lại khi cơ thể quá mệt.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên nói chuyện với ai đó bạn tin tưởng và/hoặc đi khám bác sĩ nếu bạn thấy bất cứ triệu chứng nào dưới đây:

– Bạn ra máu nhiều hơn bình thường hoặc hơn 7 ngày.

– Bạn ra rất nhiều máu.

– Bạn đột nhiên thấy mệt mỏi sau khi dùng tampon.

– Bạn ra máu ở giữa chu kì kinh nguyệt. hoặc khi quan hệ (nhiều hơn vài giọt)

– Trong kì kinh nguyệt bạn thấy rất đau đớn.

– Đã được 3 tháng hoặc hơn mà bạn vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện lại.

– Bạn trên 15 tuổi hoặc ngực bạn đã phát triển hơn 3 năm rồi nhưng chưa thấy có kinh nguyệt.


Chu kì kinh nguyệt

Ngày thứ nhất là ngày đầu tiên bắt đầu chu kì, xảy ra sau khi mức độ hormone hạ thấp tại thời điểm cuối chu kì trước. Vào ngày này, máu và các mô nội mạc tử cung bong và đi ra ngoài cơ thể. Máu sẽ ngừng chảy sau khoảng 5 ngày.

Thường là sau ngày thứ 7, máu đã ngừng chảy. Trong khoảng thời gian này, các hormone sinh ra các túi chứa chất lỏng gọi là nang và phát triển ở buồng trứng. Mỗi nang chứa 1 trứng.

Từ ngày 7 đến 14, mỗi nang sẽ phát triển cho đến khi chín. Nội mạc tử cung sẽ dày lên chờ cho trứng được thụ tinh đến bám vào. Nội mạc này chức nhiều máu và chất dinh dưỡng.

Khoảng vào ngày 14 (với chu kì 28 ngày), các hormone khiến nang trưởng thành giải phóng trứng từ buồng trứng, quá trình này được gọi là rụng trứng.

Trong vài ngày sau đó, di chuyển xuống dưới ống dẫn trứng tới tử cung. Nếu tinh trùng gặp trứng ở đây, trứng được thụ tinh sẽ tiếp tục di chuyển xuống dưới ống dẫn trứng rồi bám vào thành tử cung.

Nếu trứng không được thụ tinh, mức độ hormone sẽ giảm xuống vào khoảng ngày 25. Đây là dấu hiệu cho chu kì tiếp theo bắt đầu. Trứng sẽ vỡ ra và đi ra khỏi cơ thể trong chu kì kế tiếp.

+ Xem thêm:

9 THÁNG THAI NHI TRONG BỤNG MẸ

CÁCH TÍNH SINH CON TRAI HAY CON GÁI DỄ DÀNG?


Nguồn bài viết: SƯU TẦM
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: