Bí Quyết Để Con Không Bị Bẹp Đầu Xấu Xí

  28547

Bạn đang lo sợ bé nhà bạn bị bẹp đầu – hiện tượng thường gặp ở nhiều trẻ sơ sinh? Vậy 4 mẹo hay sau đây chính xác là những gì bạn đang cần.

Bẹp đầu hay méo đầu là hiện tượng rất dễ gặp phải ở trẻ sơ sinh, hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh nhưng lại gây mất thẫm mỹ cho bé sau này. Nguyên nhân là do hộp sọ của bé sơ sinh còn rất mềm nên việc nằm quá lâu ở một tư thế sẽ làm ảnh hưởng đến hình dạng đầu. Ngoài ra, có thể do đầu của bé bị nghiêng sang một bên trong bụng mẹ hay bé bị chấn thương trước hoặc trong quá trình sinh.

Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi đây là một hiện tượng có thể dễ dàng khắc phục và ngăn ngừa, đặc biệt là khi bạn biết 4 phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu ích sau đây:

1. Thay đổi tư thế ngủ

Để bé nằm ngửa khi ngủ là tư thế ngủ an toàn nhất. Tuy nhiên, điều không kém phần quan trọng là bố mẹ phải lưu ý thay đổi tư thế ngủ cho con. Hãy đều đặn thay đổi vị trí đầu của bé, cả ban ngày lẫn ban đêm, giúp tránh áp lực đặt trên một bên đầu. Thông thường một đứa trẻ sơ sinh dành rất nhiều thời gian ngủ, nếu trẻ luôn nằm cùng một bên, đầu sẽ không phát triển đối xứng và kết quả chính là chứng đầu bẹp.

2. Thay đổi môi trường ngủ

Thay đổi ở đây không có nghĩa là hôm nay ngủ ở chỗ này, ngày mai ở chỗ khác mà là thay đổi những yếu tố có trong không gian ngủ của trẻ. Thường thì những vật có màu sáng, cửa sổ, rèm cửa hay những vật chuyể động đều hay thu hút sự chú ý của bé. Vì thế, nếu để ý thấy bé thường thích nhìn một thứ gì đó, hãy di chuyển vật đó sang hướng khác hoặc thay đổi vị trí cũi hay vị trí nằm của bé trên giường. Từ đó có thể ngăn tình trạng bé giữ đầu và cổ ở một hướng lâu.

3. Dành thời gian cho bé nằm sấp mỗi ngày

Bố mẹ nên để con bạn nằm sấp trên một bề mặt chắc và phẳng trong ít nhất 10-15 phút mỗi ngày. Một khoảng thời gian nằm sấp nhất định mỗi ngày là rất quan trọng vì nó giúp làm chắc cơ, giảm bớt thời gian nằm ngửa của bé lúc còn thức và tốt cho sự phát triển thể chất khác. Tuy nhiên bố mẹ cần phải trông con thật kỹ khi con nằm sấp. Ngoài ra, mỗi lần dùng xe đẩy thì cũng nên cho bé ngồi thẳng, giảm thiểu thời gian nằm. Tránh để bé ngồi trong ghế nôi, xe nôi hay địu lưng quá lâu, đặc biệt khi bé nhà bạn có xu hướng ngả đầu về một bên khi ngồi.

4. Theo dõi tư thế ngủ của bé

Nếu dù bạn cố thay đổi vị trí đầu hay môi trường ngủ mà bé vẫn luôn thích ngiêng đầu về cùng một phía thì bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ ngay. Còn một cách khác là mẹ có thể lấy khăn hay các vật dụng mềm chèn ngay dưới gối phía bên bé thường hướng đầu về, để bé buộc phải nghiêng về hướng khác, cách này giúp đầu bé luôn tròn.

Và nếu trong khoảng ba tháng đầu sau khi sinh, bé bị bẹp đầu, mẹ nên kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu bé hàng ngày hoặc có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn những động tác “nắn đầu” đúng cách.

Em bé nào mới sinh ra cũng có chiếc đầu tròn. Tuy nhiên do tư thế nằm của trẻ mới sinh, nhiều em bé bị bẹp đầu, méo đầu khi lớn lên làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Đầu em bé lúc mới sinh còn khá mềm, dễ biến dạng bởi ngoại lực khiến cho dễ bị bẹp, méo đầu. Điều này thường xảy ra vài tháng sau khi được sinh ra.

Mặc dù tình trạng bẹp đầu không làm cản trở sự phát triển trí não của trẻ nhưng lại gây ảnh hưởng đến ngoại hình khi lớn lên. Điều chỉnh tư thế nằm của trẻ dưới 3 tháng rất quan trọng vì đây là khoảng thời gian quyết định đến hình dạng đầu của bé sau này.

Dưới đây là một vài tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến hình dạng đầu của bé:

Nằm sấp

Đây là tư thế ngủ giống nhất với tư thế ngủ của em bé bụng mẹ. Tư thế này rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, giúp cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của trẻ. Hơn nữa, tư thế ngủ này không khiến trẻ bị bẹp đầu, méo đầu. Tuy nhiên, khi nằm ngủ ở tư thế này, trẻ có thể bị khó thở, nghẹt thở do mũi, miệng của bé bị chặn bởi gối và tay chân của bé cũng không được cử động thoải mái.

Nằm ngửa

Trên thực tế, nằm ngửa khi ngủ là tư thế nằm khiến trẻ được thoải mái nhất, những cơ quan như tim, đường tiêu hóa không bị chèn ép. Tuy nhiên, nằm ngửa cũng hạn chế miệng, mũi trẻ bị chặn lại, gây ngạt thở. Đây cũng là tư thế ngủ dễ khiến bé bị bẹp đầu nhất. Khi để bé nằm ngủ ở tư thế này, mẹ nên đặt khăn chặn ở hai bên đầu để giữ cho bé ngủ thẳng lưng.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng cũng là tư thế ngủ của bé mà mẹ cần lưu ý. Bé nằm nghiêng trong một thời gian dài dẫn đến sự bất đối xứng khuôn mặt cũng như đầu bé.

Khi bé có hiện tượng bị bẹp đầu, méo đầu, bố mẹ nên chú ý làm 4 điều sau để nắn lại hình dạng đầu cho con:

Dùng gối cho con

Trong 3 tháng đầu, bé thường ngủ không cần gối, nhưng trong 3 tháng sau, khi cột sống, cổ của bé bắt đầu phát triển, bạn nên sử dụng một chiếc gối mềm để nâng đỡ đầu, cổ cho bé khi ngủ. Mẹ chú ý nên chọn cho bé loại gối mềm mại, thoáng khí, cao dưới 3 cm và thấm mồ hôi tốt.

Điều chỉnh hướng cho con bú

Khi mẹ cho bé bú, mẹ nên điều chỉnh cho con bú ở hai bên ngực đều nhau, tránh để mặt của bé quay về một hướng trong thời gian dài.

Thay đổi tư thế nằm cho bé

Khi bé ngủ, mẹ nên thường xuyên thay đổi tư thế nằm cho bé, để cho bé nằm ở nhiều các tư thế như nghiêng trái, nghiêng phải, sấp, ngửa.

Tập cho trẻ nằm sấp

Khi trẻ được 2-3 tháng tuổi, nhiều bé đã cứng cổ, biết ngóc đầu dậy, mẹ nên cho bé nằm sấp dưới sự theo dõi của mẹ. Tập cho trẻ nằm sấp vừa rèn luyện cơ cổ của bé vừa giúp bé tránh bị bẹp đầu, méo đầu.

+ Xem thêm:

Để Trẻ Sơ Sinh Không Bị Bẹp Đầu

Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Bẹp Đầu


Nguồn bài viết: zitu
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: