Bé Chảy Nước Mũi Và Ho Đờm Xanh Mẹ Không Cần Dùng Kháng Sinh

  34696

Ngay cả khi chảy nước mũi hay khạc ra đờm xanh, bạn cũng không cần dùng đến kháng sinh, bởi đó thường là triệu chứng do virus gây ra, các bác sĩ Anh khuyến cáo.

Tổ chức Y tế cộng đồng Anh cho biết những triệu chứng nói trên đa số không phải do nhiễm khuẩn, và không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ dẫn đến kháng thuốc.

Nghiên cứu của tổ chức này cho thấy 40% mọi người nghĩ rằng kháng sinh sẽ có hiệu quả nếu ho ra đờm xanh, trong khi rất ít người nghĩ rằng nó có hiệu quả với đờm trắng.

Chảy nước mũi, khạc đờm xanh đa phần do virus gây ra, và không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Ảnh: BBC.

Tiến sĩ Cliodna McNulty từ tổ chức này cho biết: "Một quan niệm phổ biến lâu nay cho rằng bất cứ ai có đờm xanh hoặc chảy nước mũi đều cần đến kháng sinh mới khỏi. Thực tế, hầu hết viêm nhiễm sinh ra đờm xanh và nước mũi là do virus, và sẽ tự khỏi trong vài tuần".

"Vấn đề do kháng thuốc đang ngày một lớn. Tất cả mọi người có thể giúp ngăn chặn điều đó bằng cách không sử dụng thuốc kháng sinh để chữa trị cho những viêm nhiễm không biến chứng", chuyên gia này nói với BBC.

Việc dùng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới hàng tỷ tỷ vi khuẩn đang sống tự nhiên trên cơ thể người, và có thể gây ra tình trạng kháng các loại thuốc.

Đờm xanh và nhầy mũi là kết quả của một loại protein do hệ hô hấp sinh ra để chống lại hiện tượng nhiễm vật lạ.

+ Xem thêm:

TRỊ HO ĐỜM, RỐI LOẠN TIÊU HÓA CHO BÉ BẰNG BƯỞI

8 MẸO TRỊ HO CÓ ĐÀM CHO TRẺ NHỎ CỰC HIỆU NGHIỆM

 


Nguồn bài viết: suckhoedoisong
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: