Nguyên Nhân Và Phòng Ngừa Tiêu Chảy Do Rota Virus

  5131

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo nên dùng vacxin Rota cho tất cả trẻ nhỏ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Rotavirus là loại vi rút đường ruột phổ biến nhất, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ, cướp đi sinh mạng của hơn 610.000 trẻ em trên toàn thế giới hằng năm.

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệch, Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới. Hầu hết trẻ em đã có ít nhất một lần nhiễm bệnh với rotavirus theo độ tuổi 2 hoặc 3.

Tiêu chảy do rotavirus là gì?

Tiêu chảy là một biểu hiện thường gặp ở trẻ em. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như rối loạn tiêu hoá, thành ruột yếu và phổ biến nhất do nhiễm khuẩn, trong đó nguy hiểm hơn, trẻ  có thể bị tiêu chảy do nhiễm một loại virút có tên là Rotavirus.

Rotavirus là loại vi rút đường ruột phổ biến nhất, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn 610.000 trẻ em trên toàn thế giới hằng năm. (Ảnh minh họa)

Rotavirus là loại vi rút đường ruột phổ biến nhất, thường gây tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hơn 610.000 trẻ em trên toàn thế giới hằng năm. Thống kê tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện vì tiêu chảy cấp thì có một trường hợp là do nhiễm Rotavirus. Với biểu hiện đặc trưng là sốt, nôn mửa và tiêu chảy,… Rất nhiều trẻ đã tử vong do không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của tiêu chảy do rotavirus:

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 12 giờ đến 4 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn và tiêu chảy:

- Nôn xuất hiện trước tiêu chảy 6 - 12 giờ và có thể kéo dài khoảng 2 - 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. Trẻ thường đi tiêu phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đàm, nhớt nhưng không có máu. Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày (có thể lên đến 20 lần/ngày), sau đó giảm dần. Đa số các trẻ sẽ hết tiêu chảy sau 4 - 8 ngày. Tuy nhiên có thể có trẻ vẫn còn tiêu chảy đến 2 tuần dù trẻ đã khỏe, bắt đầu chơi đùa và ăn trở lại.

- Ngoài ra trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: sốt vừa phải, đau bụng, ho, sổ mũi.

Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm Rotavirus: Đặc trưng là Rotavirus gây tiêu chảy và nôn mửa nhiều lần, trẻ dễ bị mất nước, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm của bệnh và cũng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ phải nhập viện cao hơn và tình trạng nặng hơn so với các trường hợp tiêu chảy do nguyên nhân khác.

Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy do rotavirus:

- Người và một số động vật như bò, cừu, khỉ, chó... có thể là ổ chứa virus. Virus rota có thể gây bệnh trên động vật như khỉ, trâu, bò, cừu, ngựa, chuột, chó, mèo, thỏ... chưa trưởng thành và có thể từ đó lây bệnh cho người. Rota virus ở động vật có thể lây truyền trực tiếp sang người hoặc tái tổ hợp với các chủng rota gây bệnh trên người.

- Trẻ bú bình không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ tiêu chảy cao gấp nhiều lần so với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không bú bình.

- Ăn bổ sung không đúng cách: Cho trẻ ăn thức ăn nấu để lâu ở nhiệt độ phòng, thức ăn bị ô nhiễm trước và sau khi chế biến.

- Nước uống không sạch (không đun sôi hoặc để lâu) hoặc nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

- Dụng cụ, tay người chế biến thức ăn bị nhiễm bệnh.

- Xử lý chất thải đã nhiễm bệnh không đúng cách, quan niệm phân trẻ em không bẩn như phân người lớn.

- Không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn…

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus?

- Cho trẻ uống ngay oresol, pha theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm

- Với những trẻ đang bú mẹ thì cho bú càng nhiều càng tốt, kết hợp uống oresol bù điện giải

- Đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ em

Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo nên tiêm chủng cho tất cả trẻ nhỏ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus được dùng qua đường uống. Trẻ từ 6 tuần tuổi trở đi có thể dùng được, uống 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất là 1 tháng và nên cho trẻ uống vắc xin trước 6 tháng tuổi.

+ Xem thêm:

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA TRẺ KHI BỊ TIÊU CHẢY

LÀM GÌ KHI BÉ BỊ TIÊU CHẢY


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: