Bé Bú Mẹ Bao Nhiêu Là Đủ Làm Sao Để Biết Bé Đã Bú No?

  29808

Con đã đủ no hay chưa với cử sữa mà mẹ cho bú, quẩn quanh những câu hỏi băn khoăn trong đầu, lắm lúc khiến mẹ trẻ bị stress nặng nề, phải làm sao đây?

Lần đầu làm mẹ với những suy nghĩ, trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ cho một ngày, quả thật chả dễ dàng gì.

Con đã đủ no hay chưa với cử sữa mà mẹ cho bú, quẩn quanh những câu hỏi băn khoăn trong đầu, lắm lúc khiến mẹ trẻ bị stress nặng nề, phải làm sao đây?

Lượng sữa trẻ sơ sinh cần bú trong một ngày

Lượng sữa cho bé bú được nhiều ít khác nhau là tùy theo mức cân nặng, nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ

Có nhiều thắc mắc không biết trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ được đặt ra. Và câu trả lời từ các chuyên gia là nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần từ 8 đến 12 cữ trong một ngày. Nếu bú mẹ thì mỗi cữ sữa có thể cách nhau 2 tiếng và nếu uống sữa công thức thì mỗi cử lại cách nhau 3 tiếng cho bé bú. Lượng sữa cho bé bú được nhiều ít khác nhau là tùy theo mức cân nặng, nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ.

Trong khoảng 10 phút đầu tiên, trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ nên mỗi lần bú mẹ, trẻ phải được duy trì được từ 20 đến 30 phút. Trẻ có thể nghỉ bú giữa chừng để nghỉ mệt sau mỗi cữ bú.

Trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ sữa sau 2 tuần đầu tiên. Và lượng sữa bú của bé có thể tăng từ 120 – 150ml trong tháng thứ 3 và mẹ có thể tiếp tục duy trì lượng sữa này cho những tháng kế tiếp.

Mẹ có thể cân nhắc về việc có nên cho trẻ bú đêm hay không là phụ thuộc nhiều vào nhu cầu đòi hỏi của trẻ. Bởi nếu cản trở giấc ngủ đêm của trẻ trong khoảng tầm từ 10 giờ đêm tới chừng 3 giờ sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ no

Mẹ có thể theo dõi số cữ bú của trẻ trong một ngày và kiểm tra mức cân nặng hàng tháng của bé để đoán biết được trẻ đã bú no hay chưa. Ngoài ra, bạn cũng có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Nếu trẻ phát ra tiếng gù gù và sau đó đánh một giấc thật ngon lành, tức là con đã bú rất tốt rồi, mẹ có thể an tâm hơn nhiều rồi đấy.

Bé bú no sẽ đánh một giấc ngon lành

Sữa mẹ giúp trẻ đi tiêu tốt hơn sữa công thức. Vì thế mà, nếu bé bú tốt sẽ đi phân vàng khoảng từ 1 đến 2 lần và đi tiểu nhiều lần trong một ngày.

Mẹ cứ để bé tự đòi bú bởi như vậy sẽ kích thích bé có cảm giác bú hơn thay vì ép uổng. Bé càng bú nhiều thì nhu cầu về lượng sữa mẹ cũng tiết ra ngày càng nhiều hơn để đáp ứng đầy đủ cho con trẻ.

Những lưu ý quan trọng về việc cho trẻ bú:

Mẹ nên biết rằng, trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ được xem là rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bởi thế, các mẹ nên tận dụng triệt để nguồn sữa này. 
Mẹ có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú nếu trẻ không tuân theo một cữ bú tiêu chuẩn thông thường. Tốt hơn cả là không được ép bé liên tục bởi ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, khiến con trẻ sợ hãi và bỏ bú làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển về mặt sức khỏe lẫn thể chất.
Trong khoảng hai tuần đầu, khi bú mẹ, do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài nên có thể trẻ sẽ bị sút cân sinh lý. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140 đến 200g và sau khoảng 10 đến 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường, mẹ đừng quá lo lắng khi gặp phải trường hợp này.
Nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm trong những ngày đầu sau sinh. Và khi trẻ đã bú được nhiều hơn thì vài hôm sau, tã cũng ẩm ướt nhiều lên. Lúc này, để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm, có thể mẹ sẽ phải thay từ 8 đến 10 chiếc tã mỗi ngày cho trẻ.

Qua những kiến thức bổ sung trên đây để trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ mỗi ngày, chắc hẳn các mẹ cũng đã hiểu hơn về lượng sữa cần thiết cho trẻ theo từng tháng, từng thời điểm rồi phải không? Cũng tùy theo thể trạng của mỗi bé mà có bé bú nhiều, có bú sẽ bú ít hơn cử sữa thông thường, thế nên các mẹ hãy cố gắng theo dõi để ý con kĩ hơn, nhận biết dấu hiệu bé khát nước và biểu hiện đã no sữa ở bé mà điều chỉnh sao cho thích hợp nhất. Con trẻ trong những năm tháng phát triển đầu đời có khỏe mạnh hay không là phụ thuộc rất nhiều vào kĩ năng cùng sự hiểu biết kiến thức chăm sóc con nhỏ căn bản nhất của người mẹ đó. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh khôn lớn mỗi ngày.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: