Bà Bầu Ăn Gì Để Phòng Ngừa Dị Tật Thai Nhi

  6965

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh còn giúp bạn bảo vệ em bé khỏi sự đe dọa của các dị tật bẩm sinh.

Thực phẩm có thể tạo nên những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Đặc biệt, nếu bạn đang mong con hay đang mang thai thì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh còn giúp bạn bảo vệ em bé khỏi sự đe dọa của các dị tật bẩm sinh.

1. Ngừa dị tật hở hàm ếch

Hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng đến ngoại hình của bé, đôi khi ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé. Nguyên nhân chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên, nếu trong thời gian mang thai, chế độ ăn uống của người mẹ nghèo nàn chất dinh dưỡng, sẽ tăng nguy cơ hở hàm ếch ở thai nhi. Thiếu vitamin A và a-xít folic cũng liên quan đến dị tật này.

Do đó, thai phụ nên bổ sung đúng liều lượng những thực phẩm giàu vitamin A và axit folic để giảm bớt nguy cơ này. Những thực phẩm giàu vitamin A gồm có gan, khoai lang, bí ngô, các sản phẩm từ sữa, rau xanh nhiều lá, cà chua, trứng, cà rốt…

Axit folic có trong các thực phẩm như rau nhiều lá, nước cam, ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu khô, trái cây…2. Ngừa hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi

Mẹ uống thức uống có cồn trong thời gian mang thai sẽ làm thai nhi dễ bị hội chứng ngộ độc rượu. Với hội chứng này, trẻ sẽ rất nhẹ cân, chậm chạp và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Lời khuyên cho mẹ bầu là chỉ chọn những thức uống lành mạnh và nói không với chất cồn dưới bất kỳ hình thức nào.

3. Ngừa bệnh tim bẩm sinh

Thiếu vitamin B2 và vitamin B3 sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim bẩm sinh cho thai nhi. Chất béo bão hòa cũng là một trong những nguyên nhân của căn bệnh nguy hiểm này từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Bạn nên lưu ý uống sữa ít béo hoặc không có chất béo và bổ sung vitamin B2, B3 vào chế độ dinh dưỡng nhé!
Vitamin B2 có trong gan, rau xanh nhiều lá…

Vitamin B3 có trong thịt gà, cá, ngũ cốc, lương thực thô…

4. Ngừa dị tật ống thần kinh

Dị tật ống thần kinh có nứt đốt sống và khuyết não. Nứt đốt sống sẽ gây tổn hại các dây thần kinh và làm chân bị liệt. Trường hợp khuyết não, não không phát triển được nên trẻ sẽ không sống được.

Axit folic, vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa dị tật này, nếu bạn bổ sung đủ trong giai đoạn trước khi mang thai và ba tháng đầu của thai kỳ.

Bổ sung axit folic bằng các viên vitamin tổng hợp và một số loại thực phẩm như: rau nhiều lá, nước cam, ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu khô, trái cây…

Sữa, thịt, gia cầm và trứng là những thực phẩm dồi dào vitamin B12.

5. Ngừa thoát vị cơ hoành bẩm sinh (CDH)

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh là hiện tượng xuất hiện một lỗ hổng trên cơ hoành. Các thành phần trong bụng sẽ chui qua lỗ này vào khoang ngực, chèn ép sự phát triển của phổi.

Nguy cơ mắc dị tật này là rất cao ở thai nhi nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu thiếu vitamin B12, vitamin E, retinol, se-len, canxi. Trường hợp này, bổ sung vitamin tổng hợp là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

+ Xem thêm:

BÍ QUYẾT GIÚP MẸ BẦU NGĂN NGỪA DỊ TẬT THAI NHI

BÀ BẦU ỐM NGHÉN SẼ SINH CON THÔNG MINH HƠN


Nguồn bài viết: webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: