8 Triệu Chứng Phát Hiện Trẻ Viêm Màng Não Bố Mẹ Cần Biết

  10526

Có 8 biểu hiện điển hình của bệnh viêm màng não giúp cha mẹ phát hiện sớm căn bệnh này cho con như sau:

Viêm màng não là một trong số những bệnh lý nguy hiểm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là trẻ em dưới 5 tuổi với tỉ lệ cao để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ.

Viêm màng não là bệnh xuất hiện khi các tác nhân tấn công vào vùng màng bảo vệ bộ não và tủy sống. Bệnh có diễn biến rất nhanh nhưng lại khó nhận ra do những triệu chứng trùng lặp và tương tự với các bệnh liên quan đến đường hô hấp thông thường.

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh viêm màng não, nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ để lại di chứng nguy hiểm và ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ suốt đời. Có 8 biểu hiện điển hình của bệnh viêm màng não giúp cha mẹ phát hiện sớm căn bệnh này cho con như sau:

1. Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm màng não đó là trẻ lên cơn sốt đột ngột. Trẻ bắt đầu run và cảm thấy ớn lạnh. Nhiệt độ cơ thể bé tăng rất nhanh và khó hạ sốt. Tuy nhiên, sốt cũng là triệu chứng tương tự với nhiều căn bệnh thông thường khác ở trẻ nên cha mẹ cần theo dõi thêm các biểu hiện khác để có sự phán đoán chính xác hơn về căn bệnh này.

2. Đau đầu

Cơn đau đầu do bệnh viêm màng não gây ra thường được mô tả là đau đến nỗi không thể thở nổi. Ngoài ra, cổ bé bị cứng có thể kèm theo co giật. Nhưng những cơn đau đầu thường ngắt quãng khiến cả cha mẹ và bé không chú ý và bỏ qua triệu chứng này. Đối với trẻ sơ sinh còn thấy hiện tượng thóp phồng.

3. Hoa mắt

Căn bệnh viêm màng não sẽ khiến bé suy giảm thị lực, hoa mắt, chóng mặt, nhìn không rõ.

4. Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa

Trẻ thường đau bụng, buồn nôn, chán ăn, bỏ bú, nôn mửa là những triệu chứng khác của bệnh viêm màng não.

5. Sợ ánh sáng

Khi mắc bệnh, trẻ có dấu hiệu sợ ánh sáng do ánh sáng khiến bé bị chảy nước mắt, choáng váng. Hiện tượng buồn nôn, nhức đầu cũng trầm trọng hơn.

6. Co cứng cơ

Hiện tượng co cứng cơ rất dễ phát hiện khi trẻ mắc bệnh. Trẻ thường có tư thế ưỡn người lên cả khi đứng và nằm. Những nỗ lực giúp bé thẳng đầu, cổ, người đều không hiệu quả.

7. Không thể duỗi thẳng chân

Khi khám dấu hiệu Kernig và Brudzinski cũng có thể phát hiện trẻ nhiễm bệnh. Dấu hiệu Brudzinski là khi đặt trẻ nằm ngửa đầu không nằm trên gối, hai chân duỗi thẳng, bác sĩ sẽ nâng đầu trẻ lên. Bình thường có thể nâng nhẹ nhàng 2 chân của trẻ vẫn duỗi thẳng, nếu hai chân co lại là dương tính với bệnh. Dấu hiệu Kernig là khi đặt trẻ nằm ngửa đầu không gối, chân duỗi thẳng, bác sĩ luồn tay dưới gót chân bệnh nhân rồi nâng lên từ từ (cả 2 chân). Bình thường nâng lên đến trên 90 độ chân vẫn duỗi thẳng, nếu chưa tới 90 độ mà chân co lại (cẳng chân gập về phía đùi) là trẻ có thể đang nhiễm bệnh.

8. Da nổi nốt, phát ban

Phát ban ở da cũng có thể xảy ra khi trẻ mắc viêm màng não. Cha mẹ có thể dùng 1 chiếc cốc thủy tinh để thử nghiệm xem những nốt phát ban này có liên quan tới bệnh hay không. Cách làm: Lấy một ly thủy tinh sạch, đặt ly vào phần da phát ban và ấn mạnh vào vùng da đó. Nếu các nốt ban mờ cùng với da tức là trẻ không bị viêm màng não. Nếu nốt phát ban không mờ, thì rất có thể trẻ đang nhiễm bệnh và cần được điều trị sớm.

Hướng xử trí khi phát hiện trẻ bị viêm màng não

Viêm màng não là một bệnh lý nguy hiểm để lại nhiều di chứng nặng nề nếu chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Đó là lý do tại sao nếu cha mẹ phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng trên thì ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Thời gian là yếu tố then chốt và quyết định tới tính hiệu quả của việc điều trị và khả năng khỏi bệnh của trẻ.

Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ nên để trẻ nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất cho trẻ.

Đau Đầu Là Dấu Hiệu Trẻ Bị Viêm Não Viêm Màng Não Mẹ Cần Biết

Cái Chết Của Bé 2 Tuổi Bị Viêm Màng Não Thức Tỉnh Ba Mẹ Về Việc Chích Ngừa


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: